ติดตั้งลูกนอนบันได และวิธีเลือกไม้บันได

วิธีเลือกไม้บันได
     แบบไหนดีก็ลองพิจารณากันดูครับ สำหรับวิธีติดตั้งลูกนอนบันไดด้วยไม้เพื่อตกแต่งบ้าน ผมเพียงแต่เอามาเปรียบเทียบให้ดูในมุมมองของผม ทั้งสองวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่เคยใช้อยู่ในงานที่ผมควบคุมงานก่อสร้างบ้าน ซึ่งทั้งสองวิธีที่ว่านี้ก็คือ การติดตั้งโดยการใช้กาว (ไม่มีการตอกตะปูหรือใช้สกรูยึด) และแบบฝังพุกตอกตะปูหรือยิงสกรู ซึ่งหลังจากที่ได้ติดตั้งผ่านไปประมาณปีกว่าๆ ถึงสองปี ผมก็ไปถ่ายรูปมาให้ดู ว่าเมื่อเวลาผ่านไปการติดตั้งบันไดทั้งสองวิธีนั้นมีผลเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เช่น มีการบิดตัว แอ่นตัว หรือ หลุดออกมาหรือไม่ ผมไม่ได้มาโฆษณาขายยาอะไรนะครับเอามาให้ดูเป็นแนวทางเฉยๆไม่บอกด้วยว่าไม้แบบที่เอามาติดกาวในรูปแรกเป็นไม้อะไรและกาวที่ใช้เป็นกาวแบบไหน (ไม่ใช่กาวลาเท็กซ์) ถ้าอยากรู้ก็ต้องไปสืบเอาเองครับ (เขาไม่ได้ให้ค่าโฆษณาผม 555+)

***รูปพวกนี้เป็นงานติดตั้งลูกนอนบันไดบ้านที่ติดตั้งไว้ปีกว่าๆแล้ว

รูปที่1 (รูปบนสุด) นี้ เป็นไม้บันไดสำเร็จรูปที่มีบริษัทฯหนึ่งผลิตออกมาขายซึ่งจะมาพร้อมกับกาวติดไม้เป็นชุดของเขา หลังจากที่ได้ติดตั้งไปประมาณปีกว่าๆ สภาพก็อย่างที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ ไม้ยังยึดแน่นเหมือนเดิมไม่มีกุกๆกักๆ, ไม่บิดไม่แอ่นและไม่โค้งงอ (เป็นไม้จริง ลักษณะจะเป็นไม้ชิ้นเล็กต่อกัน)

รูปที่2 รูปนี้เป็นการดัดแปลงเอากาวสำหรับใช้ติดไม้แบบแรกมาใช้ติดไม้เต็งฯ ผ่านไปหนึ่งปีโดยประมาณ สภาพก็ยังปกติดี ลองเดินขึ้น-ลงดู ก็ยังแน่นไม่มีเสียงกรอบแกรบหรือปรากฏว่าไม้ไม่แน่น, ไม้ก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีการบิดงอหรือแอ่นตัว หรือถ้ามีก็น้อยมากจนอาจต้องใช้ฉากวัดดูถึงจะรู้ ซึ่งก็ไม่ส่งผลกระทบจนถึงขั้นที่ต้องแก้ไข

บันไดบ้านสวย

วิธีเลือกไม้บันได

ผมก็เลยคิดว่า (เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ) การจะติดตั้งลูกนอนบันไดบ้านให้คุณภาพที่ดี น่าจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของไม้เป็นหลัก ถ้าเลือกไม้เกรดดีหรือคุณภาพดีที่ได้คัดสรรแล้วและผ่านกรรมวิธีแปรรูปที่ดี เมื่อเอามาติดตั้งเป็นไม้ลูกนอนบันไดแล้ว โอกาสที่จะบิดตัว หรือแอ่นตัวมีน้อยมากจนไม่ส่งผลกระทบถึงขั้นที่ต้องซ่อมแซม,รื้อออกติดตั้งใหม่หรือรื้อเปลี่ยนไม้ใหม่

ซึ่งในทางตรงกันข้ามถ้าไม้ไม่ดีไม่มีคุณภาพ ถึงจะเลือกติดตั้งวิธีใดวิธีหนึ่งก็ตามก็อาจเกิดการบิดงอ แอ่นตัว จนเกิดการแตกฉีกของไม้หรือจนเกิดหลุดร่อนออกมาได้

***สำหรับวิธี ติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุกตอกตะปูหรือยิงสกรูผมจะถ่ายรูปมาให้ดูในภายหลัง รอให้ได้ซัก 1 ปีก่อน

***แถมเทคนิควิธีเลือกไม้บันไดอีกนิดหนึ่ง จะเห็นว่าในรูปที่ผมเอามาให้ดู สีของไม้จะสวยมากเนียนเป็นโทนเดียวกันทั้งหมด (รูปที่2) และเป็นโทนอ่อนๆขับให้เห็นลวดลายธรรมชาติของไม้สวยงามมาก ซึ่งเทคนิคที่จะทำให้ได้งานลูกนอนบันไดออกมาแบบนี้ได้ ช่างทำสีบันไดก็สำคัญครับต้องเข้าใจธรรมชาติของไม้ต้องทำสีให้ดึงลวดลายของลายไม้ออกมา ซึ่งโดยมากจะทำเป็นโทนสีอ่อน และการเลือกไม้ก็สำคัญต้องเลือกไม้ที่จะเอามาติดตั้งลูกนอนบันไดให้อยู่ในโทนสีเดียวกันทุกขั้นไม่ควรมีสีเข้มบ้างอ่อนบ้าง ซึ่งจะทำให้ทำสีได้ยาก ถ้ามีไม้สีเข้มปนมาช่างก็จำเป็นจะต้องย้อมไม้ที่สีอ่อนให้เข้มเท่ากันเพื่อจะได้ให้ไม้ทั้งหมดเป็นโทนเดียวกัน แต่ก็มีข้อเสียคือ เมื่อสีของไม้เข้มขึ้นก็จะมองไม่เห็นลายไม้ตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้บันไดบ้านสวยก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกไม้ครับ (ไม้มีตำหนิก็ไม่เอาครับถ้าอยากได้เรียบเนียนแบบรูปที่2)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.