เทคนิคช่าง ติดตั้งไม้ลูกนอนบันได

ติดตั้งไม้ลูกนอนบันได

     วันนี้มีเทคนิคช่าง เรื่องการติดตั้งไม้ลูกนอนบันได มานำเสนอครับ ในงานก่อสร้างบ้านพักอาศัย ก็จะต้องมีขั้นตอนงานติดตั้งบันไดบ้านเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วัสดุตกแต่งพื้นบันไดในปัจจุบันมีผลิตออกมาหลายแบบหลายชนิดทั้งที่เป็นไม้สำเร็จรูปและไม้จริง แต่ไม้จริงก็ยังนิยมใช้อยู่ถึงจะมีราคาแพงกว่าไม้สำเร็จรูป ไม้ที่นิยมนำมาทำลูกนอนบันไดส่วนใหญ่เป็นพวกไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็งมาเลย์, ไม้แดง, ไม้มะค่า เป็นต้น เทคนิคการติดตั้งบันไดที่ช่างบันไดนิยมใช้กันก็จะมีอยู่ 2-3 วิธี วันนี้ผมจะแนะนำ 1 วิธี ที่ผมคิดว่ามันเวิร์ค และกำลังเป็นที่นิยมจากช่างติดตั้งไม้พื้นบันได เนื่องจากมันช่วยประหยัดเวลาได้มาก

วิธีที่ว่านี้ก็คือ เทคนิคการติดตั้งไม้ลูกนอนบันไดด้วยกาวสำหรับติดไม้ เนื่องจากทำงานได้รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลามาเจาะฝังพุก ใช้กาวทาแล้วแปะได้เลยมันง่ายมาก ถามว่าใช้กาวอะไร? แล้วมันจะแน่นขนาดไหน? ผมได้เคยพิสจน์ดูแล้ว (ผมได้เคยสั่งรื้อลูกนอนบันไดไม้ที่ผู้รับเหมาติดตั้งด้วยกาวประเภทนี้ เนื่องจากได้ใช้ไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานตามสเปค มาติดตั้ง) ซึ่งช่างฯต้องใช้ชะแลงงัดไม้ออกมา กว่าจะออกก็เล่นเอาเหงื่อตกเหมือนกันครับ เมื่องัดหลุดออกมาแล้วไม่ได้หลุดเฉพาะแผ่นไม้นะครับ แต่มันยังดึงเอาปูนที่ช่างปูนฉาบแต่งลูกนอนโครงสร้างบันไดหลุดออกมาทั้งยวง ฉะนั้นเรื่องความติดแน่นไม่ต้องห่วง

วิธีติดตั้งไม้ลูกนอนบันได ก็ไม่มีอะไรมาก เตรียมไม้บันไดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ ตรวจสอบแนวที่จะวางและระดับที่จะติดตั้งให้แน่นอน เสร็จแล้วใช้ไม้ป้ายกาวทาที่ไม้ที่เราเตรียมไว้หรือป้ายที่โครงสร้างบันไดได้เลย แล้วก็วางไม้แปะเข้ากับตัวโครงสร้างได้เลย ใช้ด้ามค้อนกระแทกให้แน่นสักหน่อย และตรวจเช็คระดับ เป็นอันจบ ! ทิ้งไว้ 1 วัน พรุ่นี้มาลองขย่มดูได้เลยครับ

กาวตัวนี้มาจากไหน? เป็นของบริษัทฯแห่งหนึ่งที่ผลิตออกมาจำหน่ายพร้อมกับไม้บันไดเป็นแบรนด์ของเขา เขาจะใช้กับไม้ของเขา แต่เราเอามาใช้กับบันไดไม้ทั่วไป (หมายถึง พวกบันไดไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็งมาเลย์,ไม้มะค่า,ไม้แดง อะไรพวกนี้แหละครับ )ลองหามาใช้กันดูนะครับแล้วจะติดใจลืมวิธีฝังพุกไปเลย

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.