ปูกระเบื้องพื้นเฉลียงหน้าบ้าน

ปูกระเบื้องพื้นเฉลียง

     เอาตัวอย่างคลิปฯปูกระเบื้องพื้นเฉลียงหน้าบ้าน มาให้ดูครับอันนี้เป็นกระเบื้องขนาด 12 นิ้วคูณ 12 นิ้ว(ไม่ใช่กระเบื้องแกรนิโต นะครับ) จริงๆแล้วเทคนิควิธีปูฯมันก็มีอยู่ไม่กี่วิธีหรอกครับ อยู่ทึ่ความถนัดของช่างฯแต่ละคนว่าจะเลือกใช้วิธีไหน อย่างในคลิปวีโอช่างฯเขาเลือกใช้เทคนิคการปูฯแบบขนมจีบ เอ๊ย !ซาลาเปา ครับ..หรือ บางคนอาจเรียก” ปูแบบเปียก” ก็ว่ากันไป

ปูกระเบื้องแบบซาลาเปาหรือแบบเปียกมันเป็นยังไง?

ก็ตักปูน(ปูนผสมทราย ใส่ปูนให้เข้มนิดหนึ่ง ผสมให้เหนียวพอดี ไม่เหลวมาก)วางลงไปบนพื้นให้เต็มจนได้ระดับ แล้วก็วางกระเบื้องลงไปเคาะให้แน่นจนได้ระดับก็เป็นอันจบ (กระเบื้องก็แช่น้ำซักชั่วโมงก็ดีครับหากไม่ได้ใช้ปูนกาวช่วยในการปู ถ้าแห้งเกินไปอาจไม่ติดหรือหลุดร่อนได้)

***ถ้าปูกระเบื้องโดยใช้ปูนกาวปาดที่ใต้กระเบื้องก่อนแปะลงไปก็จะทำให้กระเบื้องแน่นยิ่งขึ้น(ถ้าใช้ปูนกาวก็ไม่จำเป็นต้องแช่กระเบื้องในน้ำ)

 

 

***ในคลิปวีดีโอปูกระเบื้องพื้นเฉลียงหน้าบ้าน อันนี้ช่างฯไม่ได้ใช้ปูนกาว เขาใช้กระเบื้องแปะลงไปที่ปูนทรายเลย ก็แบบว่าช่างฯมั่นใจว่าไม่หลุดร่อนและไม่กลวงแน่นอน ผมก็ได้ยืนดูอยู่ก็เลยบอกไปว่าปูยังไงหรือวิธีไหนก็แล้วแต่สำหรับผมถ้าตรวจแล้วมีอาการกลวงใต้แผ่นกระเบื้อง ผมให้รื้อปูใหม่สถานเดียว ซึ่งช่างฯก็มั่นใจและได้ปูไปจนเสร็จ พอวันหลังมาหลังจากที่กระเบื้องแห้งติดดีแล้วผมก็มาไล่เคาะดู ก็ปรากฏว่าไม่มีอาการกลวงครับ

ซึ่งในการสร้างบ้านผมก็จะเห็นคนเถียงกันอยู่บ่อยๆ(คนที่ไม่เคยปูกระเบื้อง) คนโน้นบอกปูกระเบื้องวิธีนี้ดี อีกคนบอกวิธีนี้ไม่ดี อย่างโน้น อย่างนี้ ฯล ผมกำลังจะบอกว่า อย่ามัวเถียงกันอยู่เลยครับ ผมว่าตัวคนปูฯนั่นแหละสำคัญที่สุดถ้าคนปูฯฝีมือดี,เทคนิคดี,มีความชำนาญและทำงานละเอียด งานมันก็จะออกมาดีครับ ช่างฯเขาถนัดวิธีไหนก็ให้เขาปูไปเถิดครับ ช่างแต่ละคนเขาก็จะเลือกวิธีที่เขาถนัด ตัวผมเองก็ไม่สามารถบอกได้ว่าวิธีไหนดีที่สุด (ต้องดูด้วยว่าเขาปูฯมานานแค่ไหน ชำนาญจริงหรือไม่ ถ้าได้เห็นผลงานก่อนก็จะดี)

ก็ลองดูเทคนิคในคลิปวีดีโอครับ หลังจากช่างฯเคาะกระเบื้องให้แน่นแล้วเขาก็จะเอาอุปกรณ์ลักษณะเหมือนเหล็กกล่อง หรือ ท่อนอลูมิเนียมก็แล้วแต่มาวางทาบแล้วเคาะอีกทีหนึ่ง ทำอย่างนี้ทำไม? ก็เพื่อใช้เคาะให้ขอบกระเบื้องเรียบเท่ากันยังไงครับ

***เทคนิคอีกอย่าหนึ่งในการปูกระเบื้องพื้นเฉลียงหน้าบ้าน ก็คือ เรื่องความลาดเอียง ควรปูกระเบื้องให้มีความลาดเอียงจากตัวบ้านออกมาด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อป้องกันน้ำขัง ในฤดูฝนๆจะสาดลงเฉลียงแล้วน้ำอาจจะไปขังอยู่บริเวณขอบประตูบ้านได้ ถ้าไม่ทำให้พื้นลาดเอียงออกมาทางด้านหน้า ซึงมาตรฐานความลาดเอียงผมได้อธิบายไว้แล้วครับ ลองดูที่บทความเรื่อง ปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ อย่าเอาสวยอย่างเดียว !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.