วิธีปูกระเบื้องผนังเบา ตกแต่งห้องครัว

วิธีปูกระเบื้องผนังเบา

     จากที่ผมทิ้งท้ายไว้บทความที่แล้วว่าจะมาแนะนำเทคนิควิธีปูกระเบื้องผนังเบา เพื่อตกแต่งห้องครัวที่ผมกำลังต่อเติมอยู่ ผนังเบาในที่นี้ผมหมายถึงผนังบ้านที่ทำด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดหรือพวกแผ่นเรียบหลายๆยี่ห้อที่ทำจากใยซีเมนต์นะครับ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผมใช้ในการทำผนังห้องครัวที่บ้าน แนะนำว่าก่อนจะทำผนังเบาแบบนี้ก็ต้องวางแผนล่วงหน้าไว้นิดหนึ่งครับ อย่างในขั้นตอนที่ผมใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดยิงปิดผนัง ผมต้องการที่จะปูกระเบื้องบนแผ่นสมาร์ทบอร์ดด้วย ผมก็เลยติดตั้งแผ่นฯโดยการหันเอาด้านที่เป็นผิวหยาบออกมา (ด้านที่จะปูกระเบื้อง) โดยเอาด้านที่เป็นผิวเรียบมันไว้ด้านใน

ปูกระเบื้องบนแผ่นสมาร์ทบอร์ด

 

นึกภาพออกมั้ยครับ ปกติที่ใช้กันในการสร้างบ้านทั่วไปเขาก็จะหันแผ่นฯด้านที่เรียบมันออกมา แต่ผมหันด้านหยาบหรือด้านที่ไม่เรียบออกมา เหตุผลที่ผมหันด้านนี้ออกมา ก็เพื่อต้องการให้กาวซีเมนต์ที่ใช้ปูกระเบื้องยึดติดกับแผ่นสมาร์ทบอร์ดได้ดี เหมือนกับการปูกระเบื้องบนผนังฉาบปูนนั่นแหละครับ ตอนฉาบผนังช่างปูกระเบื้องก็จะขูดหรือขีดผนังให้เป็นรอยหยักเพื่อให้ผิวผนังหยาบ เวลาปูกระเบื้องจะยึดเกาะติดแน่น ก็ทำนองเดียวกันครับ

ก็มาว่าถึงขั้นตอนวิธีปูกระเบื้องผนังเบา ในงานต่ิอเติมครัวของผมกันต่อครับ สำหรับกาวซีเมนต์ที่ผมใช้ ผมใช้กาวซีเมนต์จระเข้แดง สาเหตุก็ไม่มีอะไรมากทีแรกตั้งใจจะใช้จระเข้เขียว แต่พอไปที่ร้านดันไม่มีของ เหลือแต่ถุงสีแดงก็เลยเอาสีแดงนี่แหละมาปูฯ ขี้เกียจไปร้านอื่น เพราะจริงๆแล้วก็ไม่ได้ใช้มาก (ใช้ประมาณ 2ถุง) แต่ราคาจะแพงกว่าจระเข้เขียวอยู่ประมาณ 40-50 บาทนี่แหละถ้าจำไม่ผิด เห็นคนขายโม้ว่าเปอร์เซ็นต์กาวจะเยอะกว่าสีเขียว แต่ผมก็ไม่ได้สนใจหรอกครับแค่ขี้เกียจไปซื้อร้านอื่นและอยากถือโอกาสลองตัวนี้ดูด้วยเท่านั้น

ปูกระเบื้องครัวผนังเบา

 

สรุปแล้วสำหรับวิธีปูกระเบื้องผนังเบาในบทความนี้ก็มีเทคนิคที่น่าสนใจอยู่ 2 จุดคือ

1.ขั้นตอนการเตรียมผนังเบาไว้ก่อนการปูกระเบื้อง โดยการหัน เอาด้านผิวหยาบของแผ่นสมาร์ทบอร์ดออกมา

2.ใช้ปูนจระเข้แดงในการปูฯ ซึ่งอันนี้ก็ต้องติดตามดูต่อไปว่าจะติดแน่นทนนานหรือไม่สำหรับการนำมาปูกระเบื้องบนผนังเบา อันนี้ต้องติดตามผลในระยะยาวครับ เดี๋ยวได้เรื่องอย่างไรจะมาอัพเดทให้ดูกันครับ

ผนังเบาปูกระเบื้อง

 

บางท่านอาจมีความสงสัยว่า ถ้าจะปูกระเบื้องไปบนแผ่นสมาร์ทบอร์ดที่เอาด้านเรียบมันออกมาจะปูฯได้หรือไม่ สามารถใช้เทคนิควิธีปูกระเบื้องผนังเบาแบบที่กล่ามาได้หรือไม่? ปูฯได้ !! แต่ต้องมีเทคนิคนิดหน่อยดังนี้ ครับ..

1.ควรใช้กาวซีเมนต์แบบปูทับกระเบื้องเดิม ในการปูฯเคสนี้ เพราะผิวของผนังที่เรียบมันก็จะคล้ายๆกับผิวของกระเบื้อง เหมือนกับเราปูฯทับกระเบื้องเดิม ดังนั้นควรเลือกใช้กาวซีเมนต์สำหรับปูทับกระเบื้องเดิม จะช่วยในการยึดเกาะกับผิวผนังแบบเรียบมันได้ดีกว่ากาวซีเมนต์ประเภทอื่น

2.ควรปูจากด้านล่างขึ้นบน และควรตอกไม้เป็นบาร์รองรับใต้กระเบื้องแถวแรก กันกระเบื้องลื่นไหลลงมาในขณะปูฯ เนื่องจากผิวผนังเรียบมัน กระเบื้องจะเลื่อนเล็กน้อย (สักพักหนึ่งก็จะหยุดเลื่อน)

การปูกระเบื้องโดยใช้กาวซีเมนต์แบบปูทับกระเบื้องเดิม กาวตัวนี้ถุงละประมาณห้าร้อยกว่าบาทนะครับ (แบบธรรมดาถุงละร้อยกว่าบาท) ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรวางแผนล่วงหน้าก่อนครับ สำหรับท่านที่จะต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยการทำผนังเบาโดยใช้แผ่นฯแบบที่ผมกล่าวมา ถ้าคิดจะปูกระเบื้องทับไปบนผนังเบาด้วยก็ควรหันด้านที่เป็นผิวหยาบออกมา เพราะผิวผนังหยาบอยู่แล้ว เราใช้กาวแบบธรรมดาปูฯก็ยึดกระเบื้องได้ดีแล้วไม่จำเป็นต้องใช้กาวแบบพิเศษ (กาวแบบปูทับกระเบื้องเดิม)

4 Comments
 1. sss
  December 24, 2012 | Reply
  • foreman
   December 25, 2012 | Reply
 2. TTT
  October 16, 2013 | Reply
  • foreman
   October 17, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.