เทคนิควิธีปูกระเบื้องให้สวย

วิธีปูกระเบื้องพื้นให้สวย

     เทคนิคก่อสร้างบ้าน การปูกระเบื้องให้สวยก็ไม่มีอะไรมากครับ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้นึกถึงกัน เทคนิคนั้นก็คือ การใส่คิ้วหรือตัวปิดขอบกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็นแบบอลูมิเนียมหรือแบบพีวีซี จะเป็นงานกระเบื้องปูพื้นหรือปูกระเบื้องผนังก็ใช้วัสดุตัวนี้ได้ครับ ใส่อย่างไร? ใส่ตรงไหน? ใส่เพื่ออะไร?

บริเวณขอบพื้นหรือมุมผนังที่ปูกระเบื้องมาชนกันส่วนใหญ่ช่างปูฯจะเจียร์ขอบกระเบื้องให้เป็นมุม 45 องศา แล้วก็ประกบกระเบื้องเข้ามุมกัน(บางคนก็ไม่เจียร์ ปูปิดทับกันไปเลย) ถ้าหากว่าช่างฝีมือไม่ดี เจียร์กระเบื้องแล้วประกบกันไม่สนิทก็จะต้องใช้ปูนยาแนวมาอุดร่อง ถ้าร่องห่างกันมากก็จะทำไห้ไม่สวยงามและหลุดร่อนออกในภายหลัง

แต่ก็มีเทคนิคการปูกระเบื้องให้สวยโดยใช้คิ้วตัวปิดขอบเป็นอลูมิเนียมหรือคิ้วพีวีซีมาช่วยปิดตรงนี้จะทำให้งานกระเบื้องออกมาสวย ตัวคิ้วที่ปิดขอบกระเบื้องจะทำให้งานออกมาดูเรียบร้อยและตัวคิ้วยังช่วยปกป้องขอบกระเบื้องจากการแตกบิ่นอีกด้วย

อย่างในรูปเป็นการปูกระเบื้องผนังมาชนกันที่มุมเห็นมั้ยครับริเวณที่กระเบื้องมาชนกันแนวปูนยาแนวจะห่างและนานๆไปก็กระเทาะออกทำให้ไม่สวยงาม

การปูกระเบื้องเข้ามุมไม่ดี
วิธีแก้ปัญหาตรงนี้ก็คือ เราก็กำหนดสเปคตั้งแต่แรกไปเลยว่า บริเวณมุมกระเบื้องหรือขอบกระเบื้องให้ช่างปูกระเบื้องจบงานขอบกระเบื้องด้วยตัวคิ้วปิดขอบกระเบื้อง จะเป็นแบบพีวีซีหรืออลูมิเนียมก็ว่าไปครับ

วิธีปูกระเบื้องเข้ามุมให้สวย

รูปล่างนี้ก็เป็นการเข้ามุมกระเบื้องผนังเหมือนกันครับ แต่ฝีมือจะเนี้ยบกว่าช่างปูฯในรูปที่2จากบนลงมาครับ ลองดูในรูป มุมกระเบื้องจะชนกันสนิทสวยงามกว่าในรูปบนครับ อันนี้ไม่ได้ใส่ตัวคิ้วปิดขอบนะครับ

เทคนิควิธีปูกระเบื้องเข้ามุมผนังให้สวย
ทีนี้พอเราจ้างช่างมาปูกระเบื้องที่บ้านเราก็ไม่รู้ว่า เขาจะฝีมือดีแค่ไหน(ถึงจะฝีมือดีแค่ไหนก็มีโอกาสพลาดได้ เพราะงานปูกระเบื้องเป็นงานที่ทำมือครับ มือหนักมือเบาก็มีผล อารมณ์คนปูกระเบื้องก็มีผล) ถ้าอย่างนั้นก็ระบุไปเลยครับให้ใส่คิ้วปิดขอบ เป็นอันจบ นอกจากสวยงามแล้วยังป้องกันขอบกระเบื้องแตกบิ่นด้วย เป็นเทคนิควิธีปูกระเบื้องให้สวยง่ายๆครับ (แต่ก็ต้องเพิ่มต้นทุนขึ้นมา) ซึ่งถ้าเราไม่บอกช่างฯหรือไม่กำหนดให้เขาตั้งแต่แรก ช่างฯก็จะปูกระเบื้องแบบเข้ามุมธรรมดา (ไม่ใส่คิ้ว) หรือปูฯชนกันธรรมดา (ไม่เจียร์มุม,ไม่ใส่คิ้ว)

*** ทำเคาน์เตอร์ห้องครัวแล้วปูกระเบื้องเคาน์เตอร์เอาคิ้วอลูมิเนียมใส่ปิดขอบดูนะครับ สวยและป้องกันขอบกระเบื้องแตกหรือบิ่นได้ด้วย ! (แถมดูหรูหราอีกต่างหาก)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.