ติดตั้งหน้าต่างยูพีวีซี UPVC

หน้าต่างยูพีวีซี

     หน้าต่างบ้านในปัจจุบันที่เราเห็นๆกันอยู่ ส่วนใหญ่ก็จะทำมาจากวัสดุจำพวก ไม้,อลูมิเนียม,ยูพีวีซี UPV ใช่มั้ยครับ และหนึ่งในจำนวนนี้ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันสำหรับการนำมาใช้ติดตั้งในงานสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน ก็คือ การติดตั้งหน้าต่างยูพีวีซี UPVC

ผมก็มีรูปการติดตั้งหน้าต่างชนิดนี้มาให้ดูครับ

การเตรียมงานก่อนติดตั้ง หน้าต่างชนิดนี้สามารถติดตั้งทีหลังได้ ผมหมายถึงว่า สามารถทำการก่ออิฐหรือฉาบปูนผนังและฉาบปูนตกแต่งบริเวณช่องที่จะใส่หน้าต่างให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยมาติดตั้งหน้าต่างในภายหลังได้

การติดตั้งหน้าต่างยูพีวีซี UPVC

*ในรูปนี้ก็จะเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการติดตั้ง มีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ติดตั้งหน้าต่างยูพีวีซี UPVC

– สกรูยาวประมาณ 2.5-3นิ้ว

– พุกพลาสติก (ในรูปไม่มี)

– แผ่นพลาสติก

การติดตั้งช่างฯจะยิงสกรูทะลุกรอบหน้าต่างยูพีวีซีเข้าไปที่พุกพลาสติกที่ฝังไว้กับขอบปูนกรอบหน้าต่าง โดยจะสอดแผ่นพลาสติกไว้ด้านข้างรอบๆกรอบหน้าต่างทั้งสี่ด้าน

แผ่นพลาสติกนี้สอดเข้าไปทำไม? สอดเข้าไปเพื่อบังคับให้มีระยะห่างระหว่างกรอบหน้าต่างยูพีวีซีกับขอบปูนช่องหน้าต่าง พูดง่ายๆก็คือ บังคับให้เกิดร่องรอบกรอบหน้าต่าง ซึ่งร่องหรือช่องว่างระหว่างขอบปูนกับขอบหน้าต่างนี้ต้องการระยะประมาณ 5 มิลลิเมตร

ติดตั้งหน้าต่างยูพีวีซี UPVC

แล้วเอาร่องไว้ทำอะไร? เอาไว้สำหรับยิงซิลิโคนอุดเข้าไปครับ เพราะว่าการติดตั้งหน้าต่างยูพีวีซี UPVC หรือหน้าต่างอลูมิเนียม จำเป็นต้องใช้ซิลิโคนแบบกันน้ำอุดรอบๆกรอบหน้าต่างเพื่อกันน้ำซึมเข้าไปภายในบ้าน อาจมีคำถามว่า ” ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ติดตั้งหน้าต่างให้ชิดขอบปูนไปเลยจะได้ไม่ต้องมีร่อง ” ไม่ได้ครับ ถ้าทำอย่างนั้นยิ่งมีโอกาสทำให้น้ำซึมเข้าตามรอบกรอบหน้าต่าง เพราะถ้าไม่มีร่อง (หมายถึงขอบหน้าต่างชิดเสมอปูน) การซีลซิลิโคนจะไม่สามารถอุดเข้าไปได้ลึก ซิลิโคนก็จะติดอยู่เพียงผิวหน้า เมื่อติดอยู่เพียงผิวหน้าโอกาสที่จะปริหลุดก็ง่าย ทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำตามมา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีร่องรอบหน้าต่างด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมาแล้ว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.