ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ในบ้าน

วิธีติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

     พอดีเมื่อวันอาทิตย์ ผมได้ทำการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นที่บ้าน ก็เลยเอามาลงในบล็อกให้ดูครับ จริงๆแล้วทีแรกไม่ได้ตั้งใจเอามาเขียนบทความลงในบล็อกหรอกครับ ตอนติดตั้งผมก็ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ตั้งแต่เริ่มแรก เพราะคิดว่ามันก็ธรรมดาๆ ผมก็เห็นมาในการทำงานอยู่บ่อยๆก็เลยไม่คิดว่าจะเอามาเขียน ซึ่งอาจเป็นเพราะผมทำงานตรงนี้ก็เลยเห็นเป็นเรื่องปกติไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่มานึกอีกทีคงมีคนอื่นอีกหลายๆคนอยากรู้เป็นแน่ ก็เลยได้เอามาลงให้ดูกันครับ (รูปขั้นตอนการติดตั้งอาจไม่ครบแต่ผมจะอธิบายขั้นการการติดตั้งประกอบให้ครับ)

สำหรับการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ก็ควรต้องมีความรู้เรื่องไฟฟ้าบ้าง ในกรณีที่ในตอนสร้างบ้านหรือซื้อบ้านแล้วทางโครงการฯได้เดินสายไฟสำหรับต่อเข้าเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ให้แล้วและเตรียมจุดต่อน้ำไว้ให้แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากซักเท่าไหร่ เราก็แค่ต่อสายไฟเข้าที่เครื่องทำน้ำอุ่นเท่านั้นเอง มาดูขั้นตอนการติดตั้งกันครับ

– ก่อนอื่นก็ต้องเปิดฝาเครื่องฯออกมาดูก่อน ว่าจะต้องต่อสายไฟเข้าทางไหน และจะต้องยึดตัวเครื่องฯเข้ากับผนังห้องน้ำอย่างไร

– ก็จะมีรูสำหรับให้ขันสกรูเข้าไปในผนัง อยู่ 4 รู (สำหรับเครื่องฯที่เห็นในรูป)

– ต่อมาเราก็ต้องเจาะรูผนังเพื่อที่จะฝังพุกพลาสติกเข้าไปที่ผนังเพื่อรับสกรูที่จะใช้ยึดตัวเครื่องฯเข้ากับผนัง

– ก่อนเจาะรูฝังพุกก็เอาตัวเครื่องฯที่ถอดฝาออกแล้วไปวางตรงตำแหน่งที่เราจะติดตั้ง แล้วเอาสีเมจิกแท่งเรียวๆเหมือนดินสอนะครับอย่าเอาแท่งใหญ่มันจะสอดเข้าไปในรูไม่ได้ แหย่เข้าไปในรูที่จะยึดสกรูให้ปลายสีเมจิกจิ้มติดกับผังไว้ให้ครบทั้งสี่รู เพื่อที่จะทำให้เราได้รู้ตำแหน่งที่จะเจาะเพื่อฝังพุกพลาสติก

ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นในบ้านเอง

 

***ตรงในรูที่เห็นหัวสกรูนั่นแหละครับที่เราต้องเอาสีเมจิกจิ้มเข้าไปเพื่อมาร์คตำแหน่งที่จะเจาะรู

– เมื่อได้ตำแหน่งแล้วก็เอาเครื่องฯออกมาก่อน แล้วก็เจาะรูผนังห้องน้ำตามตำแหน่งที่มาร์คสีเมจิกไว้ เจาะลึกลงไปเท่าขนาดพุกหรือสกรูที่เขาให้มากับตัวเครื่องนั่นแหละครับ (ลองดูในกล่องจะมีสกรูสำหรับยึดพร้อมกับพุกพลาสติกแถมมาด้วย)

– เจาะผนังปูนอย่างไร? ผนังในรูปเป็นผนังห้องน้ำที่ปูกระเบื้องแล้ว แต่ก็สามารถเจาะได้ไม่มีปัญหา ใช้ดอกสว่านสำหรับเจาะปูนครับ ค่อยๆเจาะเข้าไป เมื่อได้ครบทั้งสี่รูแล้วก็ตอกพุกพลาสติกเข้าไปแล้วตัดหัวพุกที่โผล่ออกมาให้เสมอกับผิวกระเบื้อง (ผนัง) เสร็จแล้วก็ทำการยึดหรือติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นได้เลย

ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นทำอย่างไร

 

– ต่อมาก็ต่อสายไฟเข้าไป อันนี้ต้องมีความรู้เรื่องไฟฟ้าพอสมควรนะครับ โดยปกติแล้วถ้าซื้อบ้านตามโครงการบ้านจัดสรรที่เขาเดินสายไฟสำหรับการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ให้แล้วก็จะง่ายครับ สายไฟก็จะมีอยู่แค่3เส้น คือ ขั้วบวก ขั้วลบ และก็สายกราวด์ เราก็เอาไปต่อเข้ากับตัวเครื่องฯเท่านั้นเอง ซึ่งในตัวเครื่องเขาก็จะมีบอกอยู่แล้วว่าตรงไหนเป็นตำแหน่งสายอะไร เป็นต้น สำหรับท่านที่ไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้าก็อย่าไปทำเองเลยนะครับอันตราย จ้างเขามาทำดีกว่า สำหรับบทความนี้ก็อ่านแค่พอให้รู้ที่มาที่ไปหรือความยากง่ายแค่ไหนในการติดตั้ง จะได้พอประเมินค่าจ้างถูกว่าเขาทำอะไรให้บ้างเหมาะสมกับราคาที่จ้างมาหรือไม่

วิธีต่อสายไฟเครื่องทำน้ำอุ่น

***รูปนี้ผมตัดจากรูปบนมาเพื่อให้เห็นจุดที่ต่อสายไฟเข้าเครื่องฯ

ต่อสายไฟเครื่องทำน้ำอุ่นในบ้าน

 

วิธีต่อสายไฟเพื่อติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

ตรงหมายเลข 1 ในรูปจะเป็นจุดต่อสายขั้วบวก บริเวณด้านล่างจะเห็นตัวหนังสือสีแดง พิมพ์ไว้ “LINE”
ตรงหมายเลย 2 จะเป็นจุดต่อสายขั้วลบหรือ “neutral”
ตรงหมายเลข 3 จะเป็นจุดต่อสายกราวด์หรือสายดิน “Ground”

โดยปกติแล้วการก่อสร้างบ้านของโครงการบ้านจัดสรรต่างๆเขาก็จะกำหนดเป็นมาตรฐานอยู่แล้วสำหรับสีของสายไฟเพื่อให้รู้ว่า สีนี้เป็นLINE (ดำ), สีนี้เป็นneutron (เทาหรือน้ำเงิน), สีนี้เป็นGround (เขียว), เพื่อง่ายในการดูแล ซ่อมแซมในภายหลัง ซึ่งแต่ละที่อาจกำหนดสีไม่เหมือนกัน(ไม่รู้ใช้มาตรฐานไหน)ต้องสอบถามกับทางโครงการฯ หรือวัดกระเเสไฟดู แต่ของผมๆไม่ได้ซีเรียสมีสีอะไรก็ใส่ไป
…ยังไม่จบนะครับเดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะมาเล่าต่อ เรื่องการต่อประปาเครื่องทำน้ำอุ่นบทความนี้ผมจะตัดไว้แค่นี้ก่อน

One Comment
  1. Flower
    January 19, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.