ติดตั้งปั๊มน้ำ ระบบประปาในบ้าน

ติดตั้งปั๊มน้ำในบ้าน
     จริงๆแล้วในรูปนี้ผมได้ย้ายตำแหน่งปั๊มน้ำจากหลังบ้านมาไว้ข้างโรงจอดรถหน้าบ้าน ซึ่งจะเรียกว่า ติดตั้งปั๊มน้ำ ก็ไม่ผิดครับ เพราะเป็นการรื้อออกมาติดตั้งใหม่ทั้งหมด เนื่องจากผมต้องการใช้สอยพื้นที่ตรงจุดเดิมของปั๊มซึ่งเป็นลานซักล้างเพื่อทำเป็นครัวนั่นเอง

ผมจะอธิบายเรื่องระบบการต่อท่อประปาให้ฟังนิดหนึ่งครับ

– ในรูปให้ดูจากจุดเริ่มต้นของลูกศร ท่อเส้นนี้จะเป็นท่อที่น้ำออกจากถังเก็บน้ำเพื่อส่งเข้าบ้าน (รูปบนสุด)
– ระบบจ่ายน้ำเข้าบ้านจากในรูปจะมีอยู่ 2 ระบบ คือ

1.จ่ายน้ำประปาเข้าบ้านโดยไม่ผ่านปั๊มน้ำ น้ำจากถังเก็บน้ำก็จะถูกส่งเข้าไปในบ้านตามแนวลูกศรสีขาว ซึ่งจะมีวาล์ว อยู่ 2 ตัวควบคุมอยู่ ในกรณีที่เราจะเราจะส่งน้ำเข้าบ้านโดยไม่ผ่านปั๊ม (สาเหตุอาจจะอยากประหยัดไฟหรืออะไรก็แล้วแต่) ก็ถอดปลั๊กปั๊มน้ำออก แล้วก็ปิดวาล์วตัวที่2ซะ เพื่อตัดระบบปั๊มออกไม่ให้น้ำอออกจากปั๊ม ส่วนวาล์วตัวที่หนึ่งก็เปิดไว้ น้ำประปาก็จะเดินทางเดียว ไปตามแนวลูกศรสีขาวเข้าบ้านไปเลย (อีกส่วนหนึ่งก็จะวิ่งเข้าปั๊มจนน้ำเต็มถังในปั๊ม ดูลูกศรสีน้ำเงิน แต่น้ำจะไม่ออกจากปั๊มเพราะปิดวาล์วน้ำออกจากปั๊มไว้แล้วและถอดปลั๊กปั๊มแล้ว)

***วาล์วที่เปิด แกนเปิด-ปิดวาล์ว สีแดงที่อยู่ด้านบน จะขนานไปกับแนวท่อ
***วาล์วที่ปิด แกนเปิด-ปิดวาล์ว สีแดงที่อยู่ด้านบน จะขวางแนวท่อ

2.จ่ายน้ำประปาเข้าบ้านโดยการติดตั้งปั๊มน้ำหรือผ่านปั๊มน้ำ ระบบนี้น้ำประปาจากถังเก็บน้ำจะต้องวิ่งไปเข้าปั๊มน้ำก่อน ตามแนวลูกศรสีเหลือง และต้องปิดวาล์วตัวที่หนึ่งก่อนเพื่อไม่ให้น้ำแยกเข้าบ้านไปก่อนและวาล์วตัวนี้ยังเป็นตัวบังคับให้น้ำที่ออกมาจากปั๊มวิ่งเข้าบ้านไปทางเดียวโดยไม่วิ่งย้อนสวนกับน้ำที่จะเข้ามา (ถ้าเราไม่ปิดวาล์วตัวที่ 1 น้ำที่ออกมาจากปั๊มแทนที่จะวิ่งเข้าบ้านทางเดียวก็จะวิ่งย้อนวาล์วตัวนี้ด้วยทำให้ระบบรวนมีปัญหา) ซึ่งในปั๊มก็จะมีถังเก็บน้ำอยู่ภายใน เมื่อน้ำจากถังเก็บน้ำไหลเข้าไปเต็มถังเก็บน้ำในปั๊มๆก็จะทำการอัดน้ำส่งต่อเข้าระบบท่อภายในบ้าน

***อันที่จริงวาล์วตัวที่1 เราสามารถใช้เป็นวาล์วอัตโนมัติได้ เขาเรียกว่า “ Check Valve “ ผมพิมพ์ภาษาอังกฤษถูกรึเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าเรียกแบบไทยๆก็เรียกว่า “ วาล์วกันน้ำย้อนกลับ ” เราติดตั้งตัวนี้แทนวาล์วตัวที่ 1 ก็จะไม่ต้องคอยมาเปิด-ปิดวาล์วเมื่อเราอยากเปลี่ยนระบบการใช้น้ำ เพราะเมื่อเราใช้ระบบปั๊มๆมันก็จะอัดน้ำเข้าไปที่วาล์วตัวนี้ วาล์วกันย้อนตัวนี้มันก็จะล็อคปิดโดยอัตโนมัติไม่ให้น้ำเข้ามา น้ำจากปั๊มก็จะวิ่งเข้าบ้านทางเดียวโดยไม่วิ่งย้อนออกไปทางถังเก็บน้ำ โอเค.มั้ยครับคงพอจะเข้าใจนะครับ ขนาดผมเล่าเองยังมึนเลย 555+

• ถามว่า อ้าว! แล้วทำไมผมไม่ใส่ Check Valve ก็เพราะวาล์วที่เห็นในรูปเป็นของที่ติดตั้งมาพร้อมกับบ้าน ผมรื้อออกมาก็เอามาโมฯเอา ขี้เกียจซื้อใหม่ แต่อนาคตจะต้องเปลี่ยนใส่ Check Valve อยู่แล้วครับ

• ถามต่อ อ้าว แล้วทำไมซื้อบ้านโครงการฯเขาไม่ใส่ Check Valve ให้ในเมื่อมันดีกว่า สะดวกกว่า, ก็เขาลดต้นทุนนะสิครับ จะได้กำไรเยอะหน่อย วาล์วสีแดงราคาหลักสิบ ส่วน Check Valve หลักร้อย

ข้อดีและข้อเสียของระบบการจ่ายน้ำเข้าบ้านทั้ง2ระบบที่กล่าวมา

– ระบบที่1 แบบไม่ผ่านปั๊มก็ดีตรงที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า แต่ข้อเสียคือ น้ำประปาจะไหลเบาหรือบางจุดก็ไม่ไหลเลย ถ้าก๊อกจุดที่อยู่ต่ำหน่อยก็พอไหล แต่ถ้าเป็นจุดที่อยู่สูงหน่อยเช่นชั้น2 ก็อย่าไปหวังเลยครับ แต่ถ้าจะใช้จริงๆก็ต้องรอประมาณตี3 – ตี4 นู่นแหละครับถึงจะได้ใช้ชั้นบนเพราะคนเขานอนกันหมดแล้วไม่มีใครใช้น้ำ ก็จะไหลแรงหน่อย (อันนี้พูดถึงแบบไม่ใช้ปั๊มนะครับ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ)แต่ยังไงก็ควรมีระบบนี้ไว้ครับเผื่อปั๊มน้ำมีปัญหาหรือไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ก็ยังพอใช้ระบบนี้แก้ขัดไปได้

**ระบบนี้ถ้าใช้โดยต่อออกจากถังเก็บน้ำภายในบ้านก็จะไม่ได้รับผลอานิสงฆ์จากแรงดันน้ำที่ส่งมาจากภายนอกเพราะน้ำประปาเข้ามาพักอยู่ที่ถังเก็บน้ำก่อน ไม่ได้แรงส่งโดยตรงจากท่อเมนประปา ถ้าจะให้ดีการต่อ by pass เข้าบ้านก็ควรต่อแยกออกก่อนน้ำเข้าถังเก็บน้ำ

– ระบบที่2 แบบติดตั้งปั๊มน้ำหรือผ่านปั๊ม ข้อดีก็คือ น้ำก็จะไหลแรงดีครับ ไม่ว่าจะชั้นบน ชั้นล่าง จะใช้ฝักบัวอาบน้ำ จะล้างรถ ก็สะดวกสบาย ข้อเสีย สำหรับบางคนอาจคิดว่ามันต้องเสียค่าไฟสิ้นเปลือง แต่สำหรับผมๆไม่คิดอย่างนั้นเพราะจริงๆแล้วปั๊มน้ำก็ไม่ได้กินไฟเท่าไหร่ จะทำงานเยอะหน่อยก็เฉพาะตอนเราใช้น้ำเท่านั้น ก็เหมือนกับเราใช้ตู้เย็นนั่นแหละครับต้องเสียบทิ้งไว้ทั้งวันเหมือนกัน ความสุขเล็กๆน้อยๆแลกกับความสะดวกสบายอย่าไปคิดมากเลยครับ

– เลข 1 ก็คือ ท่อน้ำที่ต่อมาจากท่อเมนหลังมิเตอร์เพื่อเอาน้ำประปามาเข้าถังเก็บน้ำ
– เลข 2 ก็คือ ท่อที่ปล่อยน้ำออกจากถังเก็บน้ำเพื่อจ่ายน้ำเข้าระบบส่งน้ำเข้าบ้าน

– รูปนี้เป็นจุดเดิมที่อยู่หลังบ้านที่ย้ายปั๊มออกมา (จุดที่น้ำเข้าบ้านก็ยังใช้จุดเดิม)

***เรื่องการติดตั้งปั๊มน้ำนี้ผมอ้างอิงถึง การสร้างบ้านที่อยู่ใน กทม.และเขตปริมณฑลนะครับ สำหรับต่างจังหวัดบางที่ก็น้ำไหลแรงโดยไม่ต้องใช้ปั๊ม อย่างบ้านผมที่อยู่ต่างจังหวัดผมอยู่ในตัวเมืองแต่ที่บ้านไม่เคยได้ติดตั้งปั๊มน้ำและถังเก็บน้ำก็ไม่ได้ใช้ ก็ไหลแรงใช้ได้ สามารถอาบน้ำโดยใช้ฝักบัวได้เลย(ชั้นล่างนะครับที่ใช้ฝักบัว)

ผมมีคำถามเล่นๆครับ ระบบประปาในรูปบนนั้นผมจ่ายน้ำเข้าบ้านโดยใช้ระบบใด ? แบบไม่ผ่านปั๊มหรือแบบผ่านปั๊ม (ตอบถูกไม่มีรางวัลให้นะครับ !!! )

2 Comments
  1. August 6, 2012 | Reply
  2. August 7, 2012 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.