วิธีก่ออิฐมวลเบา

สร้างบ้านด้วยอิฐมวลเบา
     บทความตอนนี้ก็จะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับ วิธีก่ออิฐมวลเบา ที่ใช้ในงานสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน หรือตกแต่งบ้าน คิดว่าหลายๆท่านคงจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วนะครับสำหรับวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่าจะเรียกอย่างไร สำหรับอิฐมวลเบาก็จะมีลักษณะเป็นก้อนสีขาวๆเหมือนอย่างในรูปนั่นหล่ะครับ และจุดเด่นของอิฐชนิดนี้ก็คือมีน้ำหนักเบา (ตามชื่อเค้า) ลักษณะคล้ายๆกับอิฐบล็อกแต่จะยาวกว่า ขนาดของอิฐมวลเบาเท่าที่ผมเคยใช้มาก็จะมีความหนาอยู่สองขนาดคือ หนา 7 เซนติเมตร กับ 7.5 เซนติเมตร ส่วนกว้างคูณยาว ก็คือ 20X60 เซ็นติเมตร

วิธีก่ออิฐมวลเบา ก็ง่ายครับ ผมคิดว่าง่ายกว่าก่ออิฐบล็อกหรือก่ออิฐมอญเสียอีก ได้ปริมาณงานเยอะและใช้เวลาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับก่ออิฐชนิดอื่น แถมก่อเสร็จแล้วก็เรียบตรงสวยงาม แล้วก่ออย่างไร? มาดูกันครับ

– ปูนที่ใช้ก่ออิฐชนิดนี้ จะมีผลิตออกมาโดยเฉพาะ ไม่ใช่ปูนซีเมนต์ก่อ-ฉาบทั่วไป เมื่อผสมน้ำแล้วจะมีความเหนียวคล้ายๆปูนกาวปูกระเบื้อง ฉีกถุงแล้วตักใส่ถังผสมน้ำเปล่าได้เลย เทคนิคสำคัญก็อยู่ที่การผสมปูนก่อนี่แหละครับ ผสมน้ำให้พอเหนียวๆ แล้วคนให้ทั่วอย่าให้มีปูนจับกันเป็นก้อน ใช้ปลายเกรียงก่ออิฐคนเลยครับ ความเหนียวก็ดูในถังที่ผมผสมไว้ในรูปนี้ครับ สังเกตดูจะเห็นรอยปลายเกรียงที่ใช้คนปรากฏอยู่ จะเหนียวๆหนืดๆเหมือนครีม แต่ถ้าเหลวมากก็จะไม่เห็นรอยเกรียงที่ใช้คน ปูนในถังจะเรียบ (เพราะมันเหลวมาก) ข้อเสียของการผสมปูนเหลวมากก็คือ จะก่ออิฐยากและเมื่อก่อไปแล้วอาจมีการเอียงหรือเคลื่อนไม่ตรงแนว


-หลังจากผสมปูนได้แล้ว ก็ใช้เกรียงเหล็กสำหรับก่ออิฐ (เกรียงปลายแหลม) ตักปูนแล้วปาดลงไปบนหลังก้อนอิฐที่จะก่อ ปาดให้เรียบเต็มสันความหนาของก้อนอิฐ ปูนก่อที่ปาดลงไปเนื้อปูนไม่ต้องหนามากนะครับ ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร ปาดปูนเต็มแล้วหยิบก้อนอิฐมวลเบาขึ้นมา เอาปูนก่อปาดไปด้านหัวอิฐที่จะไปชนกับผนังหรือชนกับอิฐก้อนอื่นก่อนแล้วค่อยวางอิฐลงไป แล้วเคาะเบาๆเพื่อให้อิฐแน่นติดกับปูนก่อเป็นอันจบ อย่าลืมเล็งแนวบ้างนะครับเดียวจะกลายเป็นงูเลื้อย!

วิธีก่ออิฐมวลเบา
*** เทคนิควิธีก่ออิฐมวลเบา จะคล้ายๆกับก่ออิฐบล็อก แต่จะใช้ปูนสำหรับก่ออิฐบางกว่า เมื่อก่ออิฐฯไปแล้วโอกาสที่จะเอียงหรือล้มแทบไม่มีเพราะตัวก้อนอิฐน้ำหนักเบา และปูนก่อก็เหนียวและแห้งไว ก็ขอจบอีกหนึ่งเทคนิคช่างฯ ในงานสร้างบ้านไว้เพียงแค่นี้ครับ…

มาอัพเดทบทความเพิ่มเติมนิดหนึ่งครับ..จริงๆแล้วก็มีเกรียงที่ผลิตมาสำหรับก่ออิฐชนิดนี้โดยเฉพาะ ลักษณะจะเหมือนกับแขนตักของรถแบ็คโฮ จะเป็นด้ามยาวๆออกมาไว้สำหรับจับ แล้วมีกระเปาะสำหรับตักปูน ตรงปลายก็จะเป็นซี่ๆคล้ายเกรียงหวี (เดี่ยวถ้ามีรูปแล้วผมจะเอามาอัพเดทให้ดูกัน)ถ้านึกภาพไม่ออกก็ให้นึกถึงเกรียงหวีครับ เมื่อเวลาตักปูนก่อปาดลงบนก้อนอิฐ ปูนก่อจะถูกรีดผ่านช่องหรือ

เกรียงหวี

***อันนี้เป็นเกรียงหวี ก็สามารถใช้ก่ออิฐมวลเบาได้เหมือนกัน ผมจะบอกว่าเกรียงอันไหนมันก็ก่อฯได้ทั้งนั้นแหละครับ งานที่ออกมาคุณภาพไม่ต่างกันเท่าไหร่หรอก จะต่างกันตรงที่ประหยัดปูนที่ใช้ก่อเท่านั้นเอง

ซี่เล็กๆที่ขอบเกรียงออกมา ปูนก็จะเป็นเส้นๆมีร่องห่างเท่าๆกัน การใช้เกรียงแบบนี้ก่ออิฐก็จะมีข้อดีคือ ช่วยให้ประหยัดปูนก่อเพราะไม่ต้องปาดลงไปจนเต็มสันอิฐ ปูนก่อจะลอดซี่เกรียงออกมาเท่าๆกันไม่หนาไม่บางเกินไป (ใช้เกรียงหวีก่อก็ได้ จะประหยัดปูนก่อมากกว่าใช้เกรียงแบบด้านบน พูดถึงว่าถ้าจะคำนวณกันจริงๆจังจังเอาแบบเปรียบเทียบกันว่าเกรียงแบบไหนจะจะก่อได้เยอะกว่าถ้าใช้ปูนเท่ากัน แต่ถ้าไม่ได้ซีเรียสมากมาย ไม่ได้ทำเป็นอาชีพหรือก่อเป็นปริมาณมากๆ ก็ใช้เกรียงแบบด้านบนได้ครับ)

*อัพเดท 8/12/56

เกรียงก่ออิฐมวลเบามีรูปเกรียงที่ใช้สำหรับก่ออิฐมวลเบามาให้ดูครับ เป็นเกรียงสำหรับก่ออิฐชนิดนี้โดยเฉพาะ เวลาใช้ก็ตักปูนก่อใส่ในกระเปาะ ตอนปาดปูนลงบนก้อนอิฐก็คว่ำลง (เกรียงแบบนี้เอาไปใช้ก่ออิฐมอญหรือก่ออิฐบล็อกไม่ได้)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.