วิธีติดตั้งเชิงชายบ้าน -ต่อ

วิธีติดตั้งเชิงชายบ้าน
     มาดูวิธีติดตั้งเชิงชาย ในการสร้างบ้านกันต่อจากบทความที่แล้วครับ ก็เหลือจุดที่สำคัญอีกนิดหน่อยครับเดี๋ยวผมจะอธิบายตามรูปก็แล้วกัน ซึ่งวิธีที่เห็นนี้ผมว่ามันหวาดเสียวไปหน่อยช่างฯไม่มีเข็มขัดนิรภัยคอยยึดรั้งไว้ไม่ให้หล่นลงมา นี่ถ้าพลาดหล่นลงมาก็ไม่ต้องบรรยายนะครับ คงนึกภาพออก…(นี่เป็นผู้รับเหมานะครับ ผมได้เตือนไปแล้วว่าพลาดไม่ได้นะ ไม่มีโอกาสแก้ตัวครั้งที่ 2 แต่เขาก็เฉยๆกัน ก็เลยไม่รู้จะบังคับกันอย่างไร)

มาว่ากันต่อครับ…จากรูปบนสุดก็คือ หลังจากที่ได้ติดตั้งเชิงชายบ้านเรียบร้อยร้อย มีสามจุดที่ต้องสังเกตุคือ..

– จุดที่หนึ่ง ก็คือการยึดไม้เข้ากับปลายเหล็กจันทันเพื่อที่จะเอาไว้รับไม้เชิงชาย ก็เจาะรูยึดน็อตทะลุมาอีกข้างแล้วขันน็อตให้แน่น สำหรับจุดนี้อาจจะใช้เป็นตะปูตอกก็ได้(ใช้ตะปู3นิ้วหรือ4นิ้ว ตอกให้ทะลุแล้วตอกพับ) แต่ต้องเจาะรูเหล็กจันทันก่อนหรือจะใช้เป็นสกรูปลายสว่านยิงทะลุเหล็กก็ได้ แต่ผมว่าวิธีที่น่าจะง่ายที่สุดก็คือ ในขั้นตอนการเชื่อมทำโครงหลังคาบ้านให้ทำรูไว้ที่ปลายเหล็กจันทันก่อน อาจจะเจาะเหล็กไว้จากข้างล่างก่อนเอาขึ้นไปเชื่อม หรือเชื่อมติดตั้งแล้วก็ไล่เอาหัวเชื่อมจี้ให้เป็นรูอีกทีหนึ่งก็ได้ เมื่อมีรูแล้วจะยึดไม้ด้วยวิธีไหนก็ง่ายครับ ส่วนวิธียึดไม้เชิงชายเข้ากับปลายจันทันในรูปช่างฯใช้วิธียิงด้วยปืนลมครับ โดยนั่งอยู่บนจันทันแล้วเอื้อมมือออกมายิงไม้เชิงชายด้วยปืนลม

การต่อไม้เชิงขาย
– จุดที่สอง รูปนี้เป็นจุดต่อไม้ของการติดตั้งเชิงชายบ้าน การต่อไม้เชิงชายควรต่อโดยการตัดขวาง 45 องศา วางซ้อนทับกันเพื่อไม้จะได้ต่อทับกันสนิท ส่วนด้านหลังก็ยิงไม้ยึดคาดไว้สำหรับยึดรอยต่อเชิงชายให้ตรงและแน่น

วิธีติดตั้งเชิงชายเข้ามุม
– จุดที่สาม รูปนี้เป็นการยึดเชิงชายเข้ามุมบริเวณมุมชายคาบ้านก็ไม่มีอะไรครับ ยึดเหมือนกัน เพียงแต่อย่าลืมเมื่อมีการต่อไม้เชิงชายหรือการเข้ามุมควรตัด 45 องศา เพื่อรอยต่อของไม้จะได้ซ้อนทับกันได้สนิท

เครื่องมือก่อสร้างหรืออุปกรณ์ที่สำคัญอีกตัวที่เพิ่มเข้ามาสำหรับงานนี้ก็คือ ปืนลมและปั๊มลมครับ ซึ่งจะทำให้ทำงานได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้สว่าน แต่สว่านก็ใช้ได้ครับแล้วแต่ความถนัดและสถานการณ์ของช่าง

***สำหรับวิธีติดตั้งเชิงชายบ้านก็มีวิธีที่ปลอดภัยกว่านี้นะครับ โดยการตั้งนั่งร้านเหล็กขึ้นไปจะทำงานได้สะดวกและปลอดภัยกว่า แต่จะเสียเวลาและเสียค่าแรงตั้งนั่งร้านเพิ่มขึ้นมา ดูบทความตอนแรกได้ที่ ติดตั้งเชิงชาย เทคนิคช่าง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.