วางแผ่นพื้นสำเร็จรูป-ทำโครงสร้างบ้านเดี่ยว

วางแผ่นพื้นสำเร็จรูป
     งานวางแผ่นพื้นสำเร็จรูป หลังจากบทความทำโครงสร้างบ้าน(คานชั้น2) เสร็จแล้วก็เป็นขั้นตอนการทำพื้นชั้น2 ของการสร้างบ้านเดี่ยว รูปที่ผมนำมาให้ดูเป็นการใช้แผ่นพื้นที่หล่อสำเร็จแล้วครับ นำมาวางเรียงกันบนคานที่หล่อเสร็จแล้วเมื่อขั้นตอนที่แล้ว วางพื้นเสร็จแล้วก็วางตะแกรงเหล็กเพื่อเทคอนกรีตทับหน้าครับ(ตัวตะแกรงเหล็กต้องหนุนลูกปูนเพื่อให้มีระยะเนื้อปูนหุ้มเหล็ก ในรูปนี้ยังไม่เสร็จนะครับ)

ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมากครับ

– วางแผ่นพื้น
– ปิดไม้แบบที่ขอบพื้นโดยรอบ
– วางตะแกรงเหล็กพร้อมหนุนลูกปูน
– ใช้สายยางฉีดล้างทำความสะอาด
– เทคอนกรีตทับหน้า

*** แผ่นพื้นสำเร็จรูปชนิดนี้(ที่เห็นในรูป)เป็นแบบไม่ต้องใช้ค้ำยัน เรียกว่า “แบบสามขา” สังเกตดูจะแตกต่างจากแบบที่ต้องใช้ค้ำยันก็คือ ใต้แผ่นพื้นจะเป็นลักษณะเหมือนลอน ตรงขอบลอนก็จะเป็นสันยาวตลอดแผ่นมีอยู่สามแถวหรือสามขาช่วยเสริมความแข็งแรงแทนค้ำยันครับ ส่วนแผ่นพื้นแบบที่ต้องใช้ค้ำยันจะเป็นแบบแผ่นท้องเรียบธรรมดา

แผ่นพื้นสำเร็จรูปแบบไหนดี
***แผ่นพื้นสำเร็จรูปแบบนี้เหมาะที่จะนำมาใช้ทำพื้นชั้นล่างมากครับ เพราะว่าจะได้ไม่ต้องใช้ค้ำยันใต้ท้องพื้น แล้วมันเหมาะอย่างไร? ก็ถ้าใช้แบบแผ่นธรรมดา(แบบที่เป็นท้องเรียบ) จำเป็นต้องใช้ค้ำยันไงครับ ถ้าไม่ค้ำใต้พื้นๆก็มีโอกาสร้าว เนื่องจากน้ำหนักคอนกรีตทับหน้าที่เททับลงไปบนแผ่นพื้นหรือแม้กระทั่งน้ำหนักของคนที่เดินไปมาบนแผ่นพื้นในขณะทำงาน แต่ถ้าค้ำยันด้วยไม้แล้วมันก็จะเอาออกไม่ได้เพราะพื้นก็จะถูกปิดไว้หมดแล้ว แล้วเกิดอะไรขึ้น? ไม้ค้ำยันที่ค้างอยู่ใต้พื้นก็อาจจะเป็นเสบียงเก็บไว้ให้ปลวกยังไงล่ะครับ

มีผู้รับเหมาบางเจ้าก็จะไม่ใช้ค้ำยันไม้(แผ่นพื้นแบบท้องเรียบ)แต่ไปปั้นคันดินเพื่อค้ำแผ่นแทนซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ควรทำ เพราะดินมันจะยุบแล้วทำให้แผ่นแคร็กหรือร้าวได้ แล้วเราอาจมองไม่เห็นรอยร้าวนั้นได้เพราะมันอยู่ใต้พื้น จนกว่าจะเป็นเอามากจนเห็นรอยร้าวมาถึงข้างบนนั่นแหละครับ

6 Comments
  1. November 2, 2012 | Reply
  2. November 2, 2012 | Reply
  3. November 3, 2012 | Reply
  4. November 10, 2012 | Reply
  5. Kittikorn K.
    July 15, 2014 | Reply
  6. Flower
    December 14, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.