วางระบบท่อไม่ดี-เป็นสาเหตุให้ห้องน้ำรั่วซึม

วางระบบท่อใต้พื้นบ้าน
     การวางระบบท่อใต้พื้นห้องน้ำในบ้าน ลักษณะการเดินท่อน้ำทิ้งหรือท่อโสโครก(ท่อส้วม)ส่วนใหญ่ก็จะเป็นในลักษณะแบบในภาพนั่นแหละครับ ใต้พื้นชั้น 2 ของบ้าน ก็จะมีท่อส้วมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ท่อน้ำทิ้งพื้นและท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าอาจจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3นิ้ว จุดสำคัญที่เป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้น้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำลงมาบนฝ้าเพดานใต้ห้องน้ำ ก็คือ บริเวณที่ท่อพวกนี้ทะลุขึ้นไป บนพื้นห้องน้ำนั่นเอง

ในขณะก่อสร้างบ้าน ถ้ามีการวางระบบท่อหรือฝังข้อต่อท่อไว้ก่อนในขณะเทคอนกรีตโครงสร้าง และในขณะเทคอนกรีตพื้นมีการจี้คอนกรีตให้ดี คอนกรีตก็จะหุ้มท่อสนิทไม่มีรูโพรงโอกาสที่น้ำจะรั่วซึมมีน้อยมาก

ถ้าไม่ฝังท่อไว้ในขณะเทคอนกรีตโครงสร้างพื้น มาสกัดเจาะรูที่พื้นห้องน้ำทีหลังเพื่อที่จะวางท่อทะลุขึ้นไป อันนี้มีโอกาสที่น้ำจะรั่วซึมสูงมาก ถ้ามีการเทปูนปิดหรือgrout อุดรูไม่ดี

ซึ่งส่วนใหญ่กรณีหลังนี้พบบ่อยมาก ก็อยากแนะนำดังนี้ครับ ถ้าพบว่าที่บ้านมีน้ำรั่วซึมลงมาที่ฝ้าเพดานใต้ห้องน้ำ ก็ลองเจาะฝ้าเปิดดูการวางระบบท่อใต้พื้นห้องน้ำ ว่าน้ำรั่วซึมมาจากจุดไหน เป็นบริเวณพื้นรอบๆท่อหรือเป็นที่ตัวท่อเอง เมื่อเปิดฝ้าดูก็จะเห็นเองครับ เมื่อเจอสาเหตุแล้วจะทำให้แก้ไขได้ถูกจุด การแก้ไขก็จะได้ผล…

***บริเวณที่ลูกศรชี้ในรูปนั่นแหละครับ ถ้ามีการอุดปิดไม่ดี จะทำให้น้ำรั่วลงมาจากห้องน้ำได้ ส่วนบริเวณท่อใหญ่นั้นคือ ท่อส้วมครับ จะเห็นว่าคอนกรีตจะหุ้มสนิทไม่มีรูรอบๆท่อเนื่องจากได้วางท่อไว้ก่อนในขณะเทคอนกรีตพื้น ปูนจึงหุ้มท่อได้สนิท(รูท่อเล็กสาเหตุที่ไม่ได้วางท่อไว้ก่อนอาจจะเกิดจากการลืมทำให้ต้องมาสกัดเจาะในภายหลัง)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.