วิธี ติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุก ตอน 3

ติดตั้งลูกนอนบันได
     สำหรับบทความนี้ก็เป็นตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของวิธีติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุก ในงานสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน ซึ่งจากตอนที่ 2 ก็ได้เจาะปูนโครงสร้างบันไดเพื่อที่จะทำการฝังพุกไม้ลงไป เพื่อให้เป็นตัวยึดกับตะปู 3 นิ้วที่จะตอกยึดไม้ลูกนอนบันได ก็ชมคลิปวิดีโอขั้นตอนต่อไปเลยครับ

*ขั้นตอนในคลิปฯก็คือ ช่างฯจะนำพุกไม้ที่ได้ทำเตรียมไว้แล้วมาตอกลงไปในรูที่เจาะไว้ที่โครงสร้างบันได เมื่อตอกลงไปแล้วถ้าเหลือเศษหัวพุกไม้โผล่เกินผิวปูนขึ้นมาก็ต้องทำการตัดออก เพื่อไม่ให้เวลาติดตั้งไม้ลูกนอนบันไดไปแล้วเกิดการกระดกเนื่องจากไม้ไม่ติดแนบสนิทกับผิวปูน (ไม้บันไดจะต้องยึดได้แน่นสนิทติดกับผิวโครงสร้างบันได) วิธีการตัดนั้นก็ใช้สิ่วตัด โดยใช้ค้อนตอกสิ่วไปที่หัวพุกไม้ก็จะทำให้ตัดพุกได้เรียบร้อยเสมอกับผิวปูน

ดูคลิปฯ วิธี ติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุก ตอนต่อไปครับ

*เมื่อตัดแต่งหัวพุกไม้ให้เรียบเสมอกับผิวปูนโครงสร้างบันไดแล้วช่างฯก็ใช้ไม้กวาด กวาดปัดเศษฝุ่นหรือเศษวัสดุต่างๆออกให้หมด เพื่อที่จะทากาวลาเท็กซ์ลงไปบนผิวโครงสร้างบันไดเพื่อเป็นการช่วยเสริมการยึดไม้บันไดให้แน่นยิ่งขึ้น (กาวลาเท็กซ์ ที่ใช้ยึดไม้ลูกนอนบันไดนี้ก็เป็นกาวชนิดเดียวกับที่ใช้ในงานปูปาร์เก้)

*เมื่อทากาวลาเท็กซ์เสร็จแล้วก็ยกไม้ลูกนอนบันไดที่จะติดตั้งมาวางลงไปแล้วตอกตะปูยึดลงไปให้แน่น เห็นมั๊ยครับขั้นตอนการตอกตะปูช่างฯจะไม่ตอกลงไปจนสุดหัวตะปูเพราะจะทำให้ไม้เกิดเป็นรอยตำหนิจากหัวค้อน ช่างฯจะตอกลงไปจนเกือบสุดหัวตะปูแล้วใช้เหล็กสำหรับส่งหัวตะปูตอกส่งหัวตะปูลงไปจนจมหายลงไปในเนื้อไม้ ก็ถือว่าเป็นอันจบวิธีติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุก

สำหรับไม้ส่วนหัวที่เกินออกมา (ด้านข้างขวา) เดี๋ยวช่างก็จะวัดแล้วใช้เหล็กฉากขีดเส้นแล้วตัดออกด้วยเลื่อยวงเดือนที่ใช้กับใบเลื่อยขนาด 7 นิ้ว

***ข้อสังเกตสำหรับการติดตั้งบันไดไม้ แบบฝังพุกนี้จะเห็นว่าการเตรียมพื้นผิวโครงสร้างของบันไดเตรียมได้เรียบร้อยดีมาก จะเห็นได้ว่าผิวปูนลูกนอนหรือลูกตั้งหรือจมูกบันได ที่จะเอาไม้ลูกนอนมาติดตั้ง ฉาบแต่งได้เรียบเนียน ได้ฉากได้แนวดีมาก ซึ่งก็จะทำให้การติดตั้งไม้บันไดออกมาสวยงามได้แนวได้ฉาก ไม่บิดเบี้ยวและยังยึดแน่นแข็งแรงอีกด้วย ซึ่งผมกำลังจะบอกว่าการเตรียมพื้นที่ที่จะติดตั้งมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้งานออกมาดีและยึดได้แน่นแข็งแรง

***บางท่านดูคลิปฯอาจจะสงสัยว่าทำไมบางคลิปฯเป็นบันไดขั้นที่ 1 บางคลิปฯเป็นบันไดขั้นที่ 2 ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะมันแล้วแต่จังหวะที่ผมถ่ายคลิปฯมา แล้วเอามาเรียงกันตามขั้นตอนการติดตั้ง เพราะการติดตั้งบันไดทุกขั้นก็ใช้ขั้นตอนเหมือนกัน

2 Comments
  1. July 14, 2012 | Reply
  2. July 14, 2012 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.