ติดตั้งส้วมชักโครกแบบมีพุกยึดฐาน งานติดตั้งสุขภัณฑ์

     สำหรับคลิปวิดีโอนี้เป็นการ ติดตั้งส้วมชักโครกแบบมีพุกยึดฐาน ในบทความก่อนหน้านี้ผมก็ได้เคยเขียนและเอาคลิปฯลงให้ดูแล้ว แต่เป็นการติดตั้งฯในรุ่นราคาถูกที่ไม่มีพุกสำหรับยึดฐานมาให้ ลองย้อนกลับไปดูได้ที่..วิธีติดตั้งโถชักโครกห้องน้ำในบ้าน แต่สำหรับรุ่นนี้จะมีอุปกรณ์เพิ่มมาก็คือพุกสำหรับยึดฐานชักโครกติดมาให้ด้วย ก็เลยได้จังหวะถ่ายเป็นคลิปฯมาลงให้ดู นอกจากนั้นก็ไม่มีอุปกรณ์พิเศษอะไร

นี่เป็นรูปอุปกรณ์ที่มีมาให้สำหรับชักโครกรุ่นนี้.. มีอะไรบ้างผมจะไล่เรียงให้ดู (เอาเฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ในถุงที่วางอยู่บนชักโคก) ส่วนที่อยู่ด้านข้างนั้นเป็นถังน้ำกับฝาถังน้ำ ที่ต้องมีอยู่ในชักโครกทุกรุ่นอยู่แล้วจะไม่ขอกล่าวถึง

ส้วมชักโครกแบบมีพุกยึดฐาน

1.สายน้ำดี สำหรับต่อน้ำดีเข้าถังน้ำชักโครก เป็นแบบสายถักสแตนเลส ส่วนอุปกรณ์สำหรับเปิด-ปิดน้ำ หรือ Stop Valve ต้องซื้อมาเพิ่มเองนะครับเขาไม่มีแถมมาให้

2.ชุดพุกสำหรับยึดฐานฯ 1ชุด ประกอบด้วย พุกพลาสติก 2อัน, สกรูยึดฐานฯแบบปลายแหลม 2อัน, ตัวหมวกครอบล็อกสกรู 2อัน

3.ตัวสกรูพลาสติกสำหรับล็อกยึดถังน้ำเข้ากับชักโครก 2ตัว (เอาไว้ประกอบถังน้ำเข้ากับตัวชักโครก)

4.ประเก็นยางกันรั่วสำหรับถังน้ำ 1อัน

5.ปุ่มกดน้ำ 1อัน (ที่ใช้สำหรับกดน้ำบนฝาชักโครก)

ดูจากอุปกรณ์ที่ให้มาแล้วก็ถือว่าเป็นรุ่นพื้นๆทั่วไป ไม่ได้มีอุปกรณ์พิเศษวิลิศมาหราอะไรเพิ่มมา เช่น ขี้ผึ้งอุดกันกลิ่น, ประเก็นยางดักกลิ่นสำหรับสวมท่อส้วม ฯล ตัวนี้ถือว่ามีอุปกรณ์เพิ่มมา 1อย่างเท่านั้น จากรุ่นก่อนที่ผมเอาคลิปฯลงไว้ให้ดูคือ สกรูสำหรับยึดฐานฯ

การติดตั้งในรุ่นนี้ก็คล้ายๆกันกับในคลิปฯที่แล้ว จะมีเพิ่มมาก็คือขั้นตอนการเจาะพื้นเพื่อฝังพุกสำหรับยึดฐานเท่านั้น ผมจะอธิบายเพิ่มเติมเฉพาะในช่วงท้ายๆก็แล้วกัน หลังจากยกชักโครกลงไปวางสวมเข้าให้ตรงกับพุกที่ติดตั้งไว้แล้ว ก็จะมีการแต่งปูนรอบๆฐานที่ล้นออกมา โดยการขูดหรือรูดปูนส่วนที่ล้นออกมาให้เรียบเสมอพอดีกับฐานชักโครกก่อนแล้วก็ทิ้งไว้ให้ปูนเริ่มแข็งหรือหมาด ค่อยกลับมาใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดให้หมาดเช็ดแต่งปูนซีเมนต์ขาวรอบๆฐานให้เรียบเนียนอีกครั้ง ส่วนตัวหัวหมวกที่จะหมุนเพื่อปิดพุกหรือล็อคพุก ต้องทิ้งไว้ให้ปูนแข็งดีเสียก่อนค่อยหมุนเข้าไป(อย่างน้อยก็ซัก 1คืน) เนื่องจากหากหมุนเข้าไปในขณะที่ปูนยังไม่แข็งดีจะทำให้ตัวชักโครกถูกกดยุบลงไปบนปูน อาจทำให้ตัวชักโครกเอียงไม่ได้ระดับ (จะเห็นว่าตอนช่างฯยกชักโครกลงไปวางทับบนปูน ช่างฯได้ใช้ระดับน้ำวัดและปรับตั้งฐานให้ตรงแล้ว)

Tips
1. ปูนซีเมนต์ขาวที่ใช้ในการติดตั้งอย่าผสมให้เหลวมาก เพราะหากปูนเหลวมากเมื่อวางชักโครกทับลงไปตัวชักโครกซึ่งมีน้ำหนักมากจะทับให้ปูนล้นออกด้านข้างหมด จะทำให้เหลือปูนที่ติดอยู่ใต้ฐานชักโครกน้อยซึ่งจะทำให้การยึดติดอาจไม่ค่อยแน่นและอีกอย่างจะทำให้การปรับตั้งให้ตัวชักโครกตรงทำได้ยาก

2. สว่านที่ใช้สำหรับเจาะฝังพุกต้องเป็นแบบเจาะกระแทกได้ ใช้กับดอกสว่านสำหรับเจาะปูน

2 Comments
  1. ลุงแอ๊ด
    January 6, 2020 | Reply
    • foreman
      January 14, 2020 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.