การติดตั้งบัวปูนภายนอกบ้าน

ติดตั้งบัวปูนภายนอกบ้าน
     ตามภาพเป็นการติดตั้งบัวปูนภายนอกบ้านเป็นรูปโค้ง หลังจากช่างฉาบปูนผนังได้ตามรูปโค้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ขูดหน้าลายไว้เสียหน่อยเพื่อเวลากรอกปูนเข้าไปในบัวปูนจะได้ช่วยยึดเกาะบัวปูนกับผนังให้แน่น

…เทคนิคช่างในการติดตั้ง…
ขั้นตอนการติดตั้งบัวปูนโค้งมีดังนี้

1.ลองนำบัวปูนที่จะติดตั้งมาวางทาบกับแนวโค้งที่ทำไว้ ว่าแนวบัวปูนกับแนวโค้งที่ทำไว้ตรงกันหรือไม่ ถ้าไม่ตรงก็ปรับแต่ง (โดยการสกัดแล้วฉาบแต่งผนังหรือใช้เครื่องเจียร์ขนาดเล็กเจียร์แต่ง)

2.เมื่อแต่งแนวโค้งผนังได้แนวตรงกับแนวโค้งบัวปูนแล้ว ก็ใช้สว่านเจาะรูเพื่อฝังพุก โดยการเจาะรูที่บัวปูนทะลุเข้าไปที่ผนัง แล้วยกบัวปูนออกเพื่อตอกพุกฝังเข้าไปก่อน

3.เมื่อตอกพุกเสร็จแล้วก็เริ่มติดตั้งบัวปูนภายนอกบ้าน โดยการนำบัวปูนกลับมาวางทาบตามตำแหน่งที่เจาะรูไว้ แล้วตอกยึดด้วยตะปูคอนกรีตหรืออาจใช้เป็นสกรูก็ได้(ตอกให้ลึกเข้าไปอย่างน้อย1.5นิ้ว)

4.เสร็จแล้วกรอกด้วยปูนกาวหรือปูนเค็ม (ปูนเค็ม ก็คือปูนซีเมนต์ผสมน้ำ) เพื่อช่วยยึดบัวปูนเข้ากับผนังไห้แน่น(ในกรณีที่เป็นบัวปูนแบบกลวงด้านใน) ก่อนติดตั้งบัวไห้บากด้านบนบัวปูนไห้เป็นรูเพื่อกรอกปูนกาวลงไป บัวปูนจะมีรูกลวงอยู่ด้านในเพื่อให้กรอกปูนยึดประสานระหว่างบัวปูนให้ติดกับผนังปูนเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงอีกทีหนึ่งหลังจากที่ตอกด้วยตะปูไปแล้ว)

5.เมื่อกรอกปูนที่ด้านบนบัวปูนเสร็จแล้วทิ้งไว้ไห้แข็งตัว เมื่อยึดแน่นดีแล้วก็ฉาบปูนตกแต่งปิดรูด้านบนบัวปูนที่บากไว้ไห้เรียบร้อย.

การติดตั้งบัวปูนภายนอกบ้าน ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการสร้างบ้านจุดประสงค์เพื่อเป็นการตกแต่งบ้านให้สวยงามให้ดูมีมิติ มีเหลี่ยม โค้ง นูน เว้า ตื้น ลึก มิเช่นนั้นตัวบ้านก็จะดูเรียบเกินไปไม่สวยงาม

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.