สร้างบ้านตกแต่งบ้านด้วยงานกรวดล้าง

งานกรวดล้าง

     งานกรวดล้างหน้าตาเป็นอย่างไร? ก็เป็นงานตกแต่งบ้านอีกชนิดหนึ่งที่อยู่ในขั้นตอนการสร้างบ้าน และยังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน อาจจะใช้ตกแต่งพื้นบ้านหรือผนังบ้าน แต่งขอบพื้น ขอบกระถาง ฯลฯ ก็แล้วแต่ ลักษณะของงานชนิดนี้เมื่อเสร็จแล้วจะมองเห็นเป็นเม็ดกรวดหรือเม็ดทรายขึ้นเป็นเม็ดๆอยู่ที่ผิวหน้าของพื้นหรือผนังที่เราได้ทำการตกแต่งด้วยวิธีนี้

เราสามารถเลือกขนาดของเม็ดกรวดเพื่อเอามาทำได้ จากเม็ดขนาดเล็กไปจนถึงเม็ดขนาดใหญ่และสามารถเลือกสีของเม็ดกรวดได้ การจะเลือกขนาดของเม็ดและสีของกรวดนั้นก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบครับ หรือ ตามความต้องการของเรา อาจจะนำมาทำตัดขอบพื้นที่ปูด้วยกระเบื้องก็สวยงามดีครับ

สาเหตุที่เรียกว่า”กรวดล้าง” หรือทรายล้างก็เพราะว่าในขั้นตอนการทำงานชนิดนี้เมื่อช่างผสมปูนเข้ากับเม็ดกรวดแล้ว และได้เทหรือฉาบปาดแต่งเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ปูนกำลังเริ่มแข็งตัว ช่างฯก็จะใช้แปรงสลัดน้ำไปบนผิวของงาน เพื่อล้างเอาปูนบริเวณผิวหน้าออก แล้วก็จะปรากฏเป็นเม็ดกรวดสีสรรค์ต่างๆ โผล่เป็นเม็ดนูนขึ้นมา ให้สวยงามเหมือนธรรมชาติ

***เทคนิคช่าง เมื่อก่อสร้างบ้านเสร็จแล้วและทำความสะอาดบ้านแล้วช่างจะทำการล้างผิวงานด้วยกรดเกลืออีกทีหนึ่ง ล้างทำไมครับ? ล้างเพื่อขจัดคราบสกปรกที่ฝังอยู่ในเม็ดกรวดและคราบน้ำปูนที่เป็นฝ้าขาวๆออกให้หมดครับ ก็จะได้งานที่เห็นเม็ดกรวดชัดเจนและใสขึ้นครับ คราบฝ้าปูนก็จะหายไปครับ (ดูรูปข้างบนครับอันนี้ยังไม่ได้ทำหารล้างด้วยกรดเกลือจะยังเห็นเป็นฝ้าขาวของน้ำปูนอยู่)

***เกือบลืมบอกเทคนิคช่างงานกรวดล้าง วิธีล้างด้วยกรดเกลือ ก็หาซื้อกรดเกลือตามร้านวัสดุก่อสร้างครับ เทกรดเกลือลงในถังหรือกระป๋องพลาสติก (ถังหิ้วปูน)ใช้แปรงสลัดน้ำของช่างปูนจุ่มแล้วสลัดลงไปบนผิวกรวดล้าง,ถูแปรงไปมาเพื่อขจัดคราบสกปรกออก อย่าสลัดแรงนะครับเดี๋ยวจะโดนหูโดนตาอันตราย…

3 Comments
 1. anusorn
  February 4, 2013 | Reply
  • foreman
   February 5, 2013 | Reply
   • anusorn
    February 6, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.