เลื่อยจิ๊กซอว์ ตัดไม้อัดซ่อมพื้นโต๊ะรีดผ้า แทนตัวเดิมที่หัก

 
     การมี เครื่องมือช่าง ติดไว้ในบ้านมันก็ดีนะผมว่า เพราะอย่างน้อยเราก็ยังสามารถหยิบออกมาใช้ซ่อมแซมอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้านได้เมื่อมีการชำรุดเกิดขึ้น ในกรณีที่ชำรุดเล็กๆน้อยๆบางอย่างเราพอจะซ่อมหรือทำเองได้ หากเรามีเครื่องมืออยู่แล้วก็สามารถหยิบจับออกมาซ่อมแซมด้วยตัวเอง ได้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปให้ร้านซ่อมและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

ที่บ้านผมมีโต๊ะรีดผ้าอยู่ตัวหนึ่งกระดานรองมันหัก หักมานานแล้ว คนที่บ้านก็รีดกันไปทั้งอย่างนั้นแหละไม่มีใครเดือดร้อน แต่มีอยู่วันหนึ่งมีเหตุให้ผมต้องไปรีดผ้าเอง พอได้รีดเองเท่านั้นแหละ โอ้..มันรีดยากมากเพราะกระดานไม้อัดที่รองอยู่ข้างล่างมันหัก ไม่รู้รีดกันมาได้ยังไงตั้งนาน สรุปผมรีดไม่เสร็จ ไม่สามารถทนรีดต่อไปได้ก็เลยไปตามคนที่รีดประจำนั่นแหละมารีดต่อ แถมบ่นให้อีก..ใช้กันมาได้อย่างไรเป็นปี
ก็เลยตัดสินใจว่าจะซ่อมให้..

วัสดุและเครื่องมือที่ใช้..
พอดีผมมีไม้อัด 20 ม.ม.เหลืออยู่ และจะใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตัวเดียวในการตัดไม้อัด

ขั้นตอนที่ผมทำ (ทำแบบง่ายๆบ้านๆนะครับ ไม่ต้องเป๊ะเวอร์ มากมาย)

1. ถอดไม้พื้นโต๊ะรีดผ้าเก่าออกมาวางทาบที่ไม้อัด 20 ม.ม. ที่เตรียมไว้แล้วใช้ดินสอขีดรอบขอบตามรูปร่างเดิม

ซ่อมโต๊ะรีดผ้า

2. ใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตัดโค้ง ตามแนวดินสอที่ขีดไว้ จุดเด่นของเลื่อยจิ๊กซอว์ก็อยู่ตรงนี้แหละครับ ใช้สำหรับตัดงานที่มีความโค้ง ในส่วนของการตัดไม้ในแนวตรงนั้นอันที่จริงแล้วเราใช้เลื่อยวงเดือนตัดไม้ ตามแนวตรงให้ได้ขนาดก่อนก็ได้ แล้วค่อยมาใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตัดเฉพาะส่วนโค้งตรงปลาย แต่มันจะกลายเป็นว่าต้องใช้เครื่องมือหลายชิ้นดูเป็นมืออาชีพเกินไป ซึ่งจุดประสงค์ของผมคืออยากทำให้ดูแบบบ้านๆง่ายๆ เอาเท่าที่เครื่องมือเรามีอยู่ ผมก็เลยใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตัวเดียวตัดไม้อัดจนจบเลย

เลื่อยจิ๊กซอว์ตัดโค้ง

ตัดเสร็จแล้วก็จะได้ออกมาอย่างรูปด้านล่างนี้

ตัดไม้โค้ง

3. ใช้กระดาษทรายลูบตามขอบแนวตัดเล็กน้อยแล้วประกอบเข้ากับขาโต๊ะตามเดิม การประกอบก็ไม่มีอะไรมากใช้สว่านเจาะนำรูสกรูเล็กน้อยแล้วก็หมุนสกรูยึดเข้าไป (ยึดสกรูใต้โต๊ะฯ)

ไม้อัดทำโต๊ะรีดผ้า

4. ใช้ผ้าบุปิดทับผิวไม้อัดเข้าไปตามเดิมเพื่อเวลารีดผ้าจะได้รู้สึกนุ่มมือ (ลอกออกมาจากอันเดิม) ของเดิมเขาจะพับขอบลงด้านล่างแล้วยิงยึดด้วยลูกแม็กซ์ที่ด้านล่าง แต่ผมไม่ได้ยิงลูกแม็กซ์เพราะไม่มี เราจะใช้กาวแปะเอาก็ได้แต่ผมก็ไม่ได้ใช้กาวอีกนั่นแหละ เอาวางแปะลงไปเฉยๆเพราะเดี๋ยวใช้ผ้ารองรีด ห่อลงไปแล้วมัดก็จะแน่นแล้ว

ซ่อมโต๊ะรีดผ้าเอง

5. ใช้ผ้ารองรีดห่อทับแล้วมัดให้แน่น ก็เป็นอันจบพร้อมใช้งานแล้ว

เลื่อยจิ๊กซอว์ทำโต๊ะรีดผ้า

     อันที่จริงแล้วถ้าไม่สะดวกที่จะมาทำแบบนี้ก็ซื้อใหม่เถอะครับอันหนึ่งก็ประมาณ 300 บาท ไม่แพงมาก แต่ก็ต้องเข้าใจว่าราคาประมาณนี้คุณภาพของวัสดุก็ตามราคานั่นแหละ ดังนั้นการซ่อมแซมเครื่องใช้ภายในบ้านแบบนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบทำงานประเภท diy หรือ คนประเภทอยู่เฉยๆไม่เป็น ชอบหาโน่นนี่ทำอยู่เสมอนั่นแหละครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.