ชำแหละ ที่ดักกลิ่นห้องน้ำ,Floor drain

ที่ดักกลิ่นพื้นห้องน้ำ

     อีกแล้วครับ ! ห้องน้ำมีกลิ่นช่วยมาดูให้ด้วย! ก็เหมือนเดิมครับ ถามไถ่ดูได้ความว่า ล้างทำความสะอาดห้องน้ำที่บ้านบ่อย เห็นน้ำไหลลงช้าก็เลยเปิดฝาออกซะเลย ผมก็เลยต้องฉายหนังเรื่องเดิมให้ฟังอีก เพียงแต่เปลี่ยนคนดู(ฟัง)เท่านั้นเอง ก็เรื่อง “ที่ดักกลิ่นห้องน้ำ” หรือ Floor drain นั่นละครับ ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ก็ขอสาธยายต่อจากตอนที่แล้วเลยครับ…ตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) นั้นสำคัญไฉน? (1)

เทคนิคช่างก่อสร้าง-การสร้างบ้าน วันนี้ชำแหละเจ้าตัวดักกลิ่นกันครับ

อธิบายตามรูปที่ดักกลิ่นห้องน้ำ หรือ Floor drain

หลักการของที่ดักกลิ่นพื้นห้องน้ำ

-ส่วนที่ (1) ก็คือ ฝาดักกลิ่นครับ ไอ้ที่เป็นรูๆเพื่อให้น้ำไหลลงที่พื้นห้องน้ำน่ะครับ ถ้าเราเปิดออกหรือยกขึ้นมาส่วนที่ (2)จะติดออกมาด้วย ไอ้เจ้าส่วนที่(2)นี่ ลักษณะจะเป็นลูกถ้วยอยู่ติดกับฝาตะแกรงส่วนที่(1)

-ส่วนที่(2) นี้สำคัญมันจะหลุดหายไม่ได้นะครับ มันมีหน้าที่ครอบท่อไว้ไม่ให้กลิ่นย้อนขึ้น ดูตามลูกศรที่ชี้ขึ้นมาจากด้านล่าง ก็คือทิศทางของกลิ่นที่มันขึ้นมาจากท่อ(4) (แล้วท่อนี้ไปไหน? มันก็จะถูกต่อออกไปที่บ่อพักหรือท่อระบายข้างบ้านเราครับ แล้วก็ต่อออกไปทะลุบ่อพักสาธารณะหน้าบ้านเรานั่นเองครับ กลิ่นมันก็จะมาตามท่อนี้ละครับเพราะมันต่อถึงกันหมด รวมทั้งท่อส้วม) พอกลิ่นมันขึ้นมาจากท่อมันก็จะออกไม่ได้เพราะด้านบนมันมีฝาลักษณะเหมือนถ้วยคว่ำปิดอยู่(2) พอกลิ่นจะย้อนลงด้านล่างก็ออกไม่ได้อีก เพราะมีน้ำกั้นอยู่ (5) (สังเกตุดูที่ขอบฝาจะจุ่มอยู่ในน้ำ เพื่อไม่ให้กลิ่นเล็ดลอดออกไปได้)

-ถามว่าทำไมฝาลูกถ้วย (2) ขอบด้านล่างมันไม่ปิดลงให้ถึงก้นลูกถ้วยเลยล่ะ? มันจะไม่ปิดสนิทถึงก้นลูกถ้วยครับ จะต้องมีช่องว่างเพื่อให้น้ำที่ไหลมาจากพื้นลอดออกไปลงท่อได้ครับ

-หลักการของที่ดักกลิ่นห้องน้ำก็คือ ใช้หลักการแทนที่ของน้ำครับ น้ำตัวที่ดักกลิ่นมันจะถูกขังอยู่ตลอด เสมอขอบท่อด้านใน(ท่อที่กลิ่นขึ้นมาหรือท่อที่น้ำลง อันเดียวกันครับ) พอเราใช้น้ำมันก็จะไหลลงมาดันน้ำที่ขังอยู่ให้ล้นลงท่อไป เสร็จแล้วก็จะเหลือขังอยู่เท่าเดิมเพื่อดักกลิ่น พอเข้าใจหลักการมั้ยครับ !

ที่ดักกลิ่นห้องน้ำ

ส่วนประกอบที่ดักกลิ่นห้องน้ำ

ดังนั้น…

-ต้องแน่ใจว่ามีน้ำขังอยู่ที่ก้นลูกถ้วยตลอด (โดยเฉพาะบ้านที่ไม่มีคนอยู่นานๆ น้ำในลูกถ้วยจะแห้ง)

-ขอบด้านล่างลูกถ้วย(2) ต้องจุ่มอยู่ในน้ำตลอด

-ที่สำคัญต้องปิดฝาที่ดักกลิ่นห้องน้ำ หรือ Floor drain พร้อมลูกถ้วยคว่ำ(2) อยู่ตลอดครับ แต่ถ้าเปิดออกก็ต้องเข้าใจว่ากลิ่นมันต้องขึ้นมาครับ.

ก็คงพอจะเข้าใจหลักการนะครับ เอาง่ายๆถ้าไม่อยากให้กลิ่นขึ้นมาก็ต้องดูให้ฝาตะแกรงที่ดักกลิ่นปิดให้สนิท และต้องมีน้ำขังอยู่ในที่ดักกลิ่นก็จะป้องกันกลิ่นย้อนขึ้นมาได้

2 Comments
  1. Ko
    November 11, 2015 | Reply
  2. สุพจน์
    November 3, 2019 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.