เกร็ดความรู้งานช่างประปาภายในบ้าน

งานช่างประปาภายในบ้าน
     มีเทคนิคช่างประปาอีกอย่างหนึ่งในงานเดินท่อประปาภายในบ้าน ที่ผมอยากแนะนำ คือการตัดต่อท่อเพื่อเพิ่มจุดใช้งานก๊อกน้ำประปาภายในบ้าน ซึ่งงานประปาก็ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนการติดตั้งระบบท่อของการสร้างบ้าน เคยเจอมั้ยครับก่อนที่จะทำการตัดต่อท่อเพื่อเพิ่มจุดใช้น้ำบริเวณต่างๆ น้ำในบริเวณบ้านก็ไหลดีอยู่ พอตัดต่อท่อเสร็จ ลองเปิดน้ำดู ปรากฏว่าก๊อกบางตัวน้ำไหลเบา หรือบางตัวน้ำไม่ไหลเลย เป็นเพราะอะไร?

สาเหตุก็มาจากการที่ช่างประปาทำการตัดต่อท่อโดยการใช้ใบเลื่อยตัด ช่างบางคนไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ในขณะตัดท่อจะมีเศษผงท่อที่เกิดจากคมเลื่อยตัดเป็นขุยออกมา(ใช้ใบเลื่อยตัด) ถ้าช่างฯไม่ล้วงเอาเศษขุยที่เกิดจากการตัดท่อออกมา ปล่อยทิ้งไว้ในท่อ เมื่อขณะที่เราเปิดใช้น้ำ น้ำก็จะดันอาเศษผงขุยท่อไปอัดอยู่ที่หัวก๊อก (โดยเฉพาะก๊อกรุ่นที่มีหัวกรอง) เมื่อเปิดใช้น้ำ น้ำจึงไหลเบาหรือไม่ไหลเลย เพราะเนื่องจากก๊อกน้ำในปัจจุบันที่ใช้กับสุขภัณฑ์ต่างๆ จะมีตัวกรองอยู่ที่ปลายก๊อก ทำให้เศษตะกอนหรือเศษขี้เลื่อยท่อไปคาอยู่ที่หัวกรองของก๊อก ไม่สามารถหลุดออกมาได้

วิธีแก้ไขในกรณีนี้ก็คือ ให้หมุนตัวกรองที่ก๊อกน้ำออกมาดูถ้าเป็นก๊อกแบบมีตัวกรองจะพบตัวกรองอยู่ที่ปลายก๊อก ให้เอาออกมาล้างทำความสะอาดหรือเคาะเอาตะกอนออกครับ แล้วใส่ตัวกรองกลับเข้าไปตามเดิมน้ำก็จะไหลได้ตามปกติ แต่ถ้าเป็นก๊อกทั่วไปที่ไม่มีตัวกรองก็เปิดก๊อกให้สุดเลยครับน้ำจะได้ดันเศษผงท่อออกมาให้หมด(ก๊อกที่ไม่มีตัวกรองส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยอุดตันครับเพราะมันไม่มีตัวกรองคอยดักตะกอนพอเปิดน้ำมันก็ทะลักออกมาเลย) แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ไม่สามารถถอดหัวกรองออกได้ก็ต้องลองถอดก๊อกออกมาแล้วใช้น้ำฉีดย้อนเข้าไปจากปลายหัวก๊อก ถ้าไม่ออกก็คงต้องซื้อก๊อกใหม่

ก็แนะนำนะครับถ้าเกิดมีโอกาสได้ตัดต่องานประปาภายในบ้านเอง อาจเป็นการต่อเติมบ้านหรือซ่อมแซมบ้าน ฉุกละหุกอาจจะได้เป็นช่างประปาจำเป็น ก็อย่าลืมใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆตรงนี้ด้วยนะครับ

ถึงแม้ว่าไม่มีการตัด ต่อท่อแต่พบว่าอยู่ดีๆเปิดก๊อกแล้วน้ำไหลเบา ก็ลองตรวจสอบดูว่าก๊อกที่ใช้มีตัวกรองอยู่ข้างในหรือไม่ ถ้ามีก็ลองถอดตัวกรองออกมาล้างหรือเคาะทำความสะอาดดูนะครับ เพราะอาจเป็นเศษตะกอนหรือเป็นเม็ดดินเม็ดทรายที่มากับน้ำก็เป็นได้ครับ

อีกอย่างที่ผมอยากแนะนำก็คือ เครื่องมือที่ใช้ในการตัดต่อท่อประปา ถ้าเป็นไปได้ก็ควรใช้แบบเป็นกรรไกรสำหรับตัดท่อประปาโดยเฉพาะ จะทำให้การตัดท่อไม่มีเศษผงขี้เลื่อยค้างอยู่ภายในท่อฯเหมือนกับการใช้ใบเลื่อยตัด ราคาเครื่องมือช่างตัวนี้ก็ไม่ได้แพงมากมายอะไรผมจำราคาที่แน่นอนไม่ได้น่าจะอยู่ประมาณหลักร้อยต้นๆนี่แหละ มีขายตามร้านเครื่องมือก่อสร้างทั่วไป ถ้าอยากซื้อไว้ติดบ้านก็ลองสอบถามดูครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.