เทคนิควิธีชักเงาหินแกรนิต

วิธีชักเงาหินแกรนิต
     วันนี้ก็มีเทคนิควิธีชักเงาหินแกรนิตมาฝากครับ เมื่อบทความที่ผ่านมาผมพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับการเจียร์แต่งหินแกรนิตเพื่อใช้ในงานตกแต่งบ้านที่กำลังก่อสร้าง มันก็มีเรื่องที่เกี่ยวเนื่องหลังจากที่ได้เจียร์ลบมุมแต่งจมูกหินไปแล้ว หินบริเวณที่เราได้เจียร์เสร็จแล้วมันก็จะเรียบแต่จะไม่ขึ้นเงาเหมือนผิวเดิมก่อนที่เราจะเจียร์แต่งครับ มันจะดูออกด้านๆมองดูแล้วจะเห็นความแตกต่างระหว่างบริเวณที่เจียร์กับบริเวณเดิมที่เป็นผิวเคลือบเงามาจากโรงงานหิน

ทีนี้ผมก็มีเทคนิคช่างในการสร้างบ้านเกี่ยวกับเรื่องหินแกรนิตมาแนะนำอีก เพื่อที่จะทำให้สีหรือความเงาของหินบริเวณที่เจียร์ กลมกลืนใกล้เคียงกันกับผิวเดิม ซึ่งเทคนิคนี้ช่างทำหินส่วนใหญ่รู้จักกันดีแทบทุกคน การเก็บงานผิวหินที่เจียร์ไปแล้วให้กลับมาเงาเหมือนเดิม ช่างฯเขาจะใช้น้ำยาชักเงาหินแกรนิต เช็ดหรือทาบริเวณที่ต้องการ

ลองมาดูวิธีการกันครับ

วิธีการชักเงาหินแกรนิตก็คือ ใช้ผ้าแห้งชุบน้ำยาชักเงาแล้วเช็ดไปบนขอบมุมหรือจมูกหินหรือบริเวณที่เราต้องการชักเงา (ดูวิธีทำในคลิปวิดีโอด้านล่าง) เช็ดทิ้งไว้สักพักมันก็จะแห้งแล้วก็ขึ้นเงามาให้เห็นครับและสีหรือความเงาของผิวหินบริเวณนั้นก็จะเงาใกล้เคียงผิวเดิม ซึ่งวิธีทำไม่ได้ยากเลยครับ

น้ำยาตัวนี้หาซื้อได้ที่ไหน? ก็ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปแหละครับหรือร้านพวกจำหน่ายหิน,ร้านแกะสลักหินอ่อนหรือหินแกรนิตอะไรพวกนี้ละครับ มีบางร้านก็แบ่งขายน้ำยาชักเงาด้วยเห็นช่างหินซื้อมาประมาณครึ่งขวดกระทิงแดงก็ประมาณ 100 บาท ส่วนน้ำยาที่เห็นในคลิปวีดีโอเป็นของนอกครับ Made in Italy ราคากระป๋องนี้ก็หลายร้อยอยู่ คูณภาพก็โอเค. เห็นในคลิปมั้ยครับพอเช็ดด้วยน้ำยาปุ๊บเมื่อแห้งก็วาวขึ้นมาเลย ใช้ง่ายครับไม่ลึกลับซับซ้อนอะไร ถ้าจะหามาไว้ใช้เก็บงานก็ลองหารายละเอียดดูครับ

เป็นอย่างไรครับเทคนิคช่างตรงนี้คิดว่าไม่น่ายากนะครับ เพียงแต่ต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรแค่นั้นเอง !

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.