ติดตั้งบันไดไม้อัดประสาน ไม้จริงสำหรับตกแต่งบันไดบ้าน

 
     ที่เห็นในรูปข้างล่างเป็นไม้ลูกนอนบันไดที่ทำจากไม้อัดประสาน ตัดมาได้ขนาดเรียบร้อยแล้วแต่ไม่ได้ทำเองนะครับสั่งทำจากร้านที่เขารับทำไม้บันไดโดยเฉพาะเพียงแต่เรากำหนดสเปคให้เขา เช่น ความกว้าง, ความยาว, ความหนา, ชนิดไม้ หรือแม้กระทั่งการลบมุมแต่งจมูกไม้ เป็นต้น ร้านที่รับทำไม้บันไดก็จะทำมาให้เสร็จเรียบร้อย เวลาเขาเอามาส่งก็จะแพ็คมาให้เสร็จสรรพเลย เราก็เอาไปติดตั้งตามวิธีของเรา สะดวกดี

บันไดไม้อัดประสาน

 
ขอเล่าเรื่องไม้อัดประสานให้ฟังซักนิดนะครับ สำหรับไม้อัดประสานจะมีลักษณะเป็นไม้ชิ้นเล็กๆที่ถูกนำมาอัดประสานกันให้กลายเป็นไม้แผ่นใหญ่ด้วยกาว(ตามข้อมูลของผู้ผลิต) มองดูแล้วคล้ายๆไม้ปาร์เก้ ขนาดของแผ่นไม้อัดประสานก็จะมีขนาดกว้างประมาณ 1.22 ม. ยาว 2.44 ม. ความหนาก็จะมีอยู่หลายขนาดเช่น 12, 14, 16, 20, 25, 30 มม. ไม้อัดประสานที่ทำเป็นแผ่นออกมาขายในท้องตลาดทั่วไปนั้น จะพบว่าทำมาจากไม้หลายชนิด เช่น ไม้สักอัดประสาน ไม้สนอัดประสาน ไม้สะเดาอัดประสาน ไม้ยางพาราอัดประสาน ฯล เป็นต้น ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกใช้ไม้ชนิดไหน ท่านที่อยากจะซื้อมาตัดเองอาจจะตัดทำลูกนอนบันได หรือเอามาตัดทำ โต๊ะ, เก้าอี้, ตู้ ฯล หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็สามารถหาซื้อแบบเป็นแผ่นเต็มขนาดได้ตามร้านจำหน่ายไม้ทั่วไป (ไม้แบบนี้อันที่จริงก็ไม่ได้มีทุกร้านที่ขายไม้หรอกครับ ยังไงก็ลองหาข้อมูลดู)

มาเข้าเรื่องการติดตั้งบันไดไม้อัดประสาน กันต่อ ในที่นี้ร้านฯที่สั่งทำไม้ฯเขาจะมีกาวสำหรับติดตั้งจำหน่ายมาให้พร้อมกันเลย ลักษณะจะเป็นแท่งอ่อนอย่างที่เห็นในรูปครับ

กาวยึดบันไดไม้อัดประสาน

 
ภาษาช่างเขาจะเรียก ไส้กรอก เวลาใช้งานก็ใช้คัตเตอร์หรือกรรไกรตัดตรงส่วนปลายแล้วเอาใส่เข้าไปในกระบอกสำหรับยิงกาวแล้วหมุนปิดฝากระบอกก่อนใช้งาน กระบอกยิงกาวไส้กรอกก็จะมีลักษณะคล้ายๆกับอุปกรณ์ยิงซิลิโคนทั่วไปนั่นแหละครับ แต่จะต่างกันที่กระบอกยิงกาวแบบไส้กรอกจะเป็นกระบอกอลูมิเนียมสามารถเปิด-ปิดฝาได้ (ดูในคลิปวิดีโอ)


 
การติดตั้งก็ไม่มีอะไร ยิงกาวลงไปเป็นจุดๆให้กระจายทั่วแผ่นไม้ แล้วก็เอาไม้วางลงไปที่โครงสร้างบันไดแล้วเคาะให้แน่นก็เป็นอันเรียบร้อย ตอนเคาะก็ระวังอย่าให้ไม้เป็นรอย ถ้ามีค้อนยางก็เอาค้อนยางเคาะนะครับไม้จะได้ไม่เป็นรอย
*จริงๆแล้วคำแนะนำสำหรับการใช้กาวติดตั้ง ที่ร้านจำหน่ายไม้บันไดแนะนำมาเขาให้ยิงกาวเป็นจุดๆห่างกันซักประมาณ 20 ซ.ม.ก็เพียงพอแล้วเพื่อเป็นการประหยัดกาว แต่ในคลิปฯจะยิงกาวเยอะหน่อย (ช่างฯบอกว่ายิงเยอะๆเลยพี่จะได้แน่นๆ ผมไม่ได้ซื้อเองหรอก เถ้าแก่เป็นคนซื้อ!!!! ผมก็เลยสนับสนุน เออดี! งั้นยิงเยอะๆเลย…เราสองคนไม่เจ๊งหรอก (โฟร์แมนคุมงานกับช่างติดตั้ง) เพราะถ้าจะมีคนเจ๊งก็คือลูกพี่เมิงนั่นเอง !!! (ผู้รับเหมาที่เป็นลูกพี่ช่างติดตั้ง)

ข้อสังเกต
การติดตั้งไม้บันไดด้วยกาวลักษณะนี้หากจะให้ได้ผลดีหรือทำให้กาวยึดระหว่างหน้าไม้กับผิวปูนได้ดีต้องฉาบแต่งโครงสร้างบันไดให้*เรียบเนียนและ**ได้ระดับก่อนติดตั้ง

*คำว่าเรียบเนียนก็คือทำให้ผิวปูนที่ฉาบเสร็จแล้วเรียบเนียนไม่มีเม็ดทรายโผล่ขึ้นมาบนผิวหน้าปูน
**คำว่าได้ระดับก็คือเรียบเสมอกันทั้งหมดในแต่ละขั้นบันได ไม่ต่ำๆสูงๆ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.