หา แบบแต่งพื้นโรงรถ ในบ้าน

แต่งพื้นโรงจอดรถ

     สำหรับหลายๆคนที่กำลังสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านและกำลังมองหาแบบแต่งพื้นโรงรถ ในบ้านสวยๆ วันนี้ผมมีไอเดียแต่งบ้านเล็กๆน้อยๆสำหรับตกแต่งพื้นโรงจอดรถในบ้านมาฝากครับ เป็นการเอาบล็อกซีเมนต์สำหรับปูถนนหรือปูทางเดินมาเป็นวัสดุหลักในการปูพื้นโรงจอดรถ พอดีผมไปเจอมาตามสวนสาธารณะหรือบนทางเท้าริมถนนในกทม.นี่แหละครับ ก็เลยถ่ายรูปมาให้ดูกัน

สำหรับบล็อกซีเมนต์ปูถนน (ปูทางเดิน) อย่างที่เห็นในรูปจริงๆแล้วเขาผลิตออกมามีหลายสีหลายลวดลายนะครับ เราสามารถเลือกลวดลายแบบที่เราต้องการเอามาใช้ปูโรงรถในบ้านเราได้ ซึ่งร้านที่ขายบล็อกประเภทนี้เขาก็จะปูไว้เป็นตัวอย่างให้ลูกค้าดูหรือมีแคตตาล็อกตัวอย่างให้ดู เราก็สามารถขอเอามาไว้ดูเป็นแบบแต่งพื้นโรงรถของเราได้

วิธีการปูบล็อกซีเมนต์เพื่อแต่งบ้านแบบนี้ผมได้เคยเขียนไว้ในบล็อกแล้วครับ ถ้าสนใจไอเดียนี้ก็ลองอ่านดูนะครับ ทีนี้ถ้าถามว่าจะตกแต่งพื้นโรงจอดรถด้วยวัสดุชนิดนี้แล้วมันมีข้อดีหรือดีกว่าปูกระเบื้องอย่างไร?

ข้อดีของการใช้วัสดุตัวนี้ (ในมุมมองของผมนะครับ)

1. ทนทาน ก้อนบล็อกซีเมนต์อย่างที่เห็นในรูปมีความหนาประมาณ 8 เซนติเมตร เอามาปูพื้นโรงรถในบ้านโอกาสที่จะแตกหักมีน้อยมากจนแทบไม่มีเลย

2. เมื่อเบื่อลวดลายเดิมสามารถรื้อออกได้ง่าย รื้ออย่างไร? ก็แคะออกเลยครับเพราะการปูฯก็จะใช้วิธีวางเรียงกันธรรมดาโดยมีทรายรองอยู่ใต้ก้อนบล็อกฯ เมื่อรื้อออกแล้วก้อนบล็อกฯก็ไม่เสียหายสามารถนำไปปูตกแต่งที่อื่นได้อีก

3. ปูฯก็ง่ายครับ ใช้เกรียงเหล็กแบบหนาปรับเกลี่ยทรายตบให้แน่นแล้วก็วางเรียงได้เลย (ควรเทคอนกรีตเป็นพื้นก่อน)

4. พื้นโรงจอดรถส่วนใหญ่จะเทคอนกรีตอยู่บนดินโดยไม่มีเสาเข็มรองรับ เมื่อพื้นเกิดการทรุดตัว (เนื่องจากการยุบตัวของดิน) แม้เพียงเล็กน้อย พื้นโรงจอดรถที่ปูตกแต่งด้วยกระเบื้องจะเกิดการแคร็กหรือแตกทันที แต่พื้นที่ปูด้วยบล็อกซีเมนต์จะไม่แตกเพราะมีทรายรองรับอยู่ ก้อนบล็อกจะขยับตัวได้เมื่อพื้นทรุด เราก็สามารถแกะก้อนบล็อกออกแล้วปรับทรายใหม่ให้เรียบก่อนปูก้อนบล็อกฯกลับคืน

ปูบล็อคพื้นโรงรถ

 

บล็อกปูทางเดินหรือบล็อกปูถนนตัวนี้ ผมมีแคตตาล็อกหรือแพทเทิร์นการปูลายต่างๆที่ขอมาจากร้านตัวแทนจำหน่าย สามารถเอาไปใช้เป็นแบบแต่งพื้นโรงรถได้เลย ผมอยากเอาสแกนลงบล็อกให้ดูเพราะลายสวยๆเยอะ แต่ก็กลัวมีปัญหาเรื่องการละเมิดก็เลยตัดสินใจไม่เอาลง ยังไงถ้าสนใจก็ลองไปดูที่ร้านตัวแทนจำหน่ายได้ครับ

สำหรับการตกแต่งบ้านสวยด้วยบล็อกปูถนนก็จะประมาณนี้ล่ะครับข้อดีเท่าที่นึกออก สำหรับบางท่านอาจจะถามว่าแล้วข้อเสียล่ะ? ตอนนี้ผมยังนึกไม่ออกครับ โดยส่วนตัวแล้วก็ชอบวัสดุตัวนี้อยู่ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะใช้วัสดุตัวนี้เพราะนอกจากความสวยงามแล้วก็ยังดูไม่ค่อยซ้ำใครด้วย (ส่วนใหญ่จะปูกระเบื้องกัน) กับบทความนี้เป็นเรื่องของความรู้สึกหรือมุมมองส่วนตัวนะครับไม่ใช่มาตรฐานอะไร บางคนอาจคิดไม่เหมือนกันก็ไม่เป็นไร ถ้าสนใจก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.