ปูนฉาบรอยต่อฝ้า,ฝ้าฉาบเรียบ

ปูนฉาบรอยต่อฝ้า
     ในงานสร้างบ้าน ที่ทำฝ้าเพดานภายในบ้านเป็นชนิดฝ้าฉาบเรียบ ปูนฉาบรอยต่อฝ้าก็เป็นวัสดุก่อสร้างบ้านที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ผมยังไม่ได้เอ่ยถึง ซึ่งหลายท่านที่อยากจะลองซ่อมฝ้าฯเองที่บ้านก็คงอยากจะรู้ว่า ช่างที่ทำฝ้าฯเขาใช้วัสดุชนิดไหนเพื่อมาฉาบรอยต่อของฝ้าถึงได้เรียบเนียนสวยงาม

ที่ช่างมืออาชีพทั่วไปใช้กันก็จะเป็นกระสอบอย่างที่เห็นในรูปข้างบนนั่นแหละครับ กระสอบหนึ่งก็มีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม ลักษณะของปูนก็จะเป็นผงสีขาวเวลาใช้ก็ตักออกมาผสมกับน้ำสะอาดครับ คนให้เข้ากันจนเหลวพอดีก็นำไปใช้ได้เลย ก็มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปครับ เวลาไปซื้อก็บอกได้เลยครับต้องการปูนฉาบฝ้าหรือปูนฉาบแผ่นยิปซั่ม)

คุณสมบัติปูนฉาบรอยต่อฝ้า ก็อย่างที่บอกไว้ข้างถุงนั่นแหละครับ ผสมง่าย ฉาบลื่น ได้พื้นที่มาก ก็ว่ากันไป ถุงที่ผมถ่ายรูปมานี่ก็เหลือจากงานฉาบฝ้าครัวหลังบ้านผมเองแหละครับ และที่ใช้ในงานอยู่ประจำก็ตัวนี้แหละ ก็ใช้ได้ดีครับ ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับท่านที่จะใช้ซ่อมเพียงเล็กน้อยผมก็ไม่รู้ว่ามีถุงเล็กกว่านี้หรือไม่ ก็ลองสอบถามที่ร้านฯดูครับแต่จริงๆแล้วซื้อทั้งถุงอย่างในรูปก็ไม่แพงหรอกครับ เหลือก็เก็บไว้มัดปากถุงดีๆเก็บอย่าให้โดนน้ำ อย่าใกล้ความชื้นก็จะอยู่ได้นานพอสมควร

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.