คลิปฯวิธีตัดแผ่นวีว่าบอร์ด + เครื่องมือตัดแผ่นวีว่าบอร์ด

ตัดแผ่นวีว่าบอร์ด

     สำหรับช่างมือสมัครเล่นที่อยากจะนำแผ่นวีว่าบอร์ด มาใช้งานแต่ยังไม่รู้ วิธีตัดแผ่นวีว่าบอร์ด หรือ เครื่องมือตัดแผ่นวีว่าบอร์ด ควรใช้เครื่องมือประเภทใดตัด? ก็จะได้เห็นในคลิปวิดีโอนี้ ขนาดความหนาของแผ่นฯที่เห็นในคลิปฯ จะมีความหนาอยู่ที่ 15 มิลลิเมตร ซึ่งก็ถือว่ามีความหนาพอสมควร ด้วยความหนาขนาดนี้ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในงานต่อเติมทำผนังบ้านภายนอกในส่วนที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน เช่น การต่อเติมครัวข้างบ้านหรือครัวหลังบ้าน เป็นต้น จริงๆแล้ววัสดุก่อสร้างชนิดนี้สามารถนำไปใช้กับงานอย่างอื่นได้หลายอย่างตามแต่ที่เราจะนำไปใช้ไม่ใช่เฉพาะแต่ในการต่อเติมบ้าน เช่น นำไปใช้ทำพื้นศาลาที่มีการยกพื้นขึ้นมา หรืออย่างตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้เป็นที่พักหรือใช้เป็นออฟฟิศชั่วคราว ก็นิยมนำวัสดุชนิดนี้มาทำพื้น ฯล

แต่ที่ผมจะพูดถึงก็คือ วิธีตัด การจะนำวัสดุชนิดนี้มาใช้ทำโน่นทำนี่นั้น จะเอาอะไรตัด? จะใช้เครื่องมือประเภทไหนตัด? ก็ดูคลิปฯประกอบนะครับ

วิธีตัดแผ่นวีว่าบอร์ด ก็ไม่มีอะไรมาก วัดระยะที่ต้องการตัดแล้วใช้ตลับหมึกหรือที่ช่างฯจะเรียกกันว่า “เต๊า”ตีเส้นแนวที่จะตัดให้เรียบร้อย
แล้วใช้เครื่องมือตัดตามแนวเส้นที่ตีไว้ได้เลย เครื่องมือที่ใช้ตัดก็จะเป็นเครื่องตัดขนาด 4นิ้ว (4 นิ้วก็คือ การเรียกจากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของใบที่ใช้ตัด) เครื่องมือตัวนี้ถ้าเรียกกันแบบช่างฯก็จะเรียกกันว่า ลูกหมู

ส่วนใบที่ใช้ในการตัดจะเป็นใบเหล็ก เป็นใบชนิดเดียวกันกับใบที่ใช้ตัดกระเบื้อง

การใช้เครื่องมือช่างชนิดนี้ในการตัดเพื่อให้ปลอดภัย ควรใช้มือข้างที่ถนัดจับประมาณช่วงกลางๆตัวเครื่องฯ (จับให้ห่างจากใบตัดพอสมควร) และใช้มืออีกข้างจับที่บริเวณท้ายของเครื่องฯ การจับแบบนี้จะช่วยให้จับเครื่องได้มั่นคง ช่วยป้องกันการสะบัดของตัวเครื่องฯ

ในขณะตัดก็ควรตัดโดยการดึงเครื่องตัดเข้าหาตัวและถอยไปข้างหลังช้าๆ จนสุดแนวที่ต้องการตัด (ใบตัดจะหันไปทางฝั่งตรงกันข้ามกับมือที่จับ เช่น ถ้าจับเครื่องด้วยมือข้างขวาใบตัดก็จะหันไปทางด้านซ้าย, ถ้าจับเครื่องฯด้วยมือซ้ายใบตัดก็จะหันมาทางด้านขวา)

สำหรับ วิธีตัดแผ่นวีว่าบอร์ด ที่เห็นในคลิปฯเป็นช่างฯมืออาชีพที่ใช้เครื่องมือจนชำนาญแล้ว ก็เลยละเลยเรื่องความปลอกภัยไป นึกอยากจะตัดท่าไหนก็ตัด ซึ่งก็ค่อนข้างอันตรายสำหรับช่างมือใหม่หรือมือสมัครเล่นไม่ควรทำตาม ถ้าจะให้ดีเพื่อความปลอดภัยก็ควรทำอย่างที่ผมแนะนำไว้ข้างบนนี้น่าจะปลอดภัยกว่า

** ช่วงท้ายๆของคลิปฯจะเห็นว่าลูกหมูสะบัดอยู่ประมาณ 2 ครั้ง แต่ด้วยประสบการณ์และความชำนาญช่างฯก็ยังสามารถบังคับเครื่องมือได้อยู่ สาเหตุที่เครื่องสะบัดก็เพราะ…
1. จับเครื่องฯด้วยมือข้างเดียว
2. ตัดโดยการดันเครื่องมือไปข้างหน้า
3. ตัดเร็วเกินไป ใบตัดกินแผ่นฯช้าแต่ใจช่างฯไปก่อน

ก็เป็นเทคนิคช่างเล็กๆน้อยๆในงานสร้างบ้านที่นำมาฝากกัน ลองนำไปใช้งานดูนะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.