ผสมปูนก่ออิฐ

วิธีผสมปูนก่ออิฐ

     การผสมปูนก่ออิฐ ในงานก่อสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานก่ออิฐบล็อกหรือก่ออิฐมอญ(อิฐแดง) ส่วนใหญ่ก็จะใช้อัตราส่วนผสม 1:3 (ปูนซีเมนต์ 1 ส่วน ต่อ ทรายหยาบ 3 ส่วน) เทคนิคการก่ออิฐให้งานออกมาดีที่สำคัญส่วนหนึ่งก็อยู่ที่การผสมปูนนี่เอง

สังเกตดูในคลิปวิดีโอนะครับ ช่างปูนจะผสมปูนไม่ให้เหลวมาก (ดูจากการใช้จอบตัก ปูนที่ผสมแล้วก็จะเป็นก้อนติดขึ้นมา ถ้าปูนเหลวมันก็จะใช้จอบตักไม่ได้หรือตักได้มันก็จะติดขึ้นมาน้อยเพราะมันจะไหลออก) ตรงนี้แหละครับสำคัญถ้าผสมปูนเหลวมันก็จะก่ออิฐไม่ได้ครับ เพราะก่อแล้วมันจะค่อยๆยุบหรือย้วยลงมาจนผนังอิฐก่อล้มลงในที่สุด

เมื่อจะผสมปูนก่ออิฐ ก็ควรผสมในกระบะผสมปูนเพราะจะทำให้ผสมง่ายและสะดวก ปูนจะได้ไม่ไหลออกไปหมด ถ้าผสมนิดๆหน่อยๆเพื่อใช้ในงานก่ออิฐซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆภายในบ้านก็ผสมในถังปูนก็ได้ครับ(ใช้เกรียงเหล็กปลายแหลมตักคนผสมให้เข้ากัน) ถ้าไปผสมบนพื้นโดยไม่มีกระบะหรืออุปกรณ์รองรับเวลาใส่น้ำแล้วผสม ปูนก็จะไหลออกถ้าไม่ใช่มืออาชีพก็ไม่ควรใช้วิธีนี้ (ขนาดมืออาชีพยังผสมในกระบะเลยครับ เพราะมันทำงานได้สะดวกรวดเร็วกว่า เวลาผสมปูนไม่ต้องกังวลว่าน้ำปูนจะไหลออกสามารถคนผสมได้เลย)

สำหรับปูนซีเมนต์ที่ใช้ผสมทรายเพื่อก่ออิฐก็เป็นปูนซีเมนต์ผสมทั่วไป ที่ใช้สำหรับงานก่อหรืองานฉาบนั่นแหละครับ มีเยอะแยะหลายยี่ห้อ (สำหรับท่านที่อยากจะทำเองแต่ไม่รู้จะซื้อปูนแบบไหนก็ดูที่ข้างถุงปูนจะมีบอกไว้ว่าใช้สำหรับงานอะไร)
***การผสมปูนก่ออิฐแบบนี้ไม่สามารถใช้ได้กับอิฐสำเร็จรูปหรืออิฐมวลเบานะครับ เพราะปูนสำหรับก่ออิฐมวลเบาก็จะเป็นอีกแบบหนึ่งที่ไม่ต้องใช้ทรายมาเป็นส่วนผสม

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.