วิธีปูกระเบื้องแกรนิตโต้กับเทคนิคการผสมปูนปรับระดับ

ผสมปูนปูแกรนิตโต้

      ในการสร้างบ้านส่วนใหญ่วิธีปูกระเบื้องเเกรนิตโต้ขนาด 60 x 60 ซม. ที่ใช้เทคนิคการปูกระเบื้องพื้นบ้านแบบนี้ ช่างจะผสมปูนเพือใช้ปรับระดับกระเบื้องไม่ให้เหลวมาก คือผสมปูนแบบพอหมาดๆ ลักษณะปูนที่ผสมแล้วจะร่วนๆ สาเหตุที่ช่างไม่ผสมปูนให้เหลวก็เนื่องมาจากกระเบื้องชนิดนี้ (ขนาด 60 x 60 ซม.) นั้นมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก รู้มั้ยครับว่ากระเบื้องปูพื้นตัวนี้แผ่นหนึ่งหนักประมาณกี่กิโลกรัม ประมาณ 7.5 กิโลกรัมครับ ด้วยน้ำหนักที่มากนี่เอง ถ้าเราผสมปูนเหลวเมื่อเวลาวางแผ่นกระเบื้องลงไปมันก็จะยุบลงไปทันที นี่ขนาดยังไม่เคาะแผ่นกระเบื้อง เพื่อให้กระเบื้องแน่นนะครับ (ตามปกติเวลาปูกระเบื้องเมื่อช่างวางกระเบื้องลงไปแล้วต้องเคาะกระเบื้องให้แน่นและเพื่อปรับให้ระดับกระเบื้องเท่ากัน) เมื่อช่างเคาะกระเบื้องเพื่อให้แน่นแผ่นกระเบื้องก็จะจมลงไปอีก แถมน้ำปูนก็จะซึมขึ้นมาตามขอบกระเบื้อง ทำให้การปรับระดับ เพื่อให้ขอบกระเบื้องเสมอกันและแนวร่องกระเบื้องเท่ากันทำได้ลำบาก ต้องคอยยกกระเบื้องออกเพื่อเติมปูนใหม่ แล้วยกกระเบื้องมาวางใหม่ เสียเวลาเป็นอย่างมากช่างปูกระเบื้องส่วนใหญ่จึงนิยมที่จะใช้วิธีปูกระเบื้องแกรนิโต้ด้วยการผสมปูนแบบร่วนๆแบบนี้ บางคนอาจเรียกวิธีนี้ว่า”ปูกระเบื้องแบบแห้ง” หรือช่างบางคนก็จะเรียกว่า”ปูแบบขุยหนู” แล้วแต่จะเรียกกันไป แต่จุดเด่นของวิธีปูฯแบบนี้ก็คือ จะผสมปูนร่วนๆแห้งๆหรือลักษณะเป็นขุยๆ นั่นเอง

 

คงมีคำถามเกี่ยวกับวิธีปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ปูฯด้วยเทคนิคนี้

1.ผสมปูนหมาดๆร่วนๆแบบนี้แล้ว ปูนจะแข็งหรือ,มันจะแน่นหรือ,กระเบื้องจะติดหรือ, ลองดูคลิปซ่อมกระเบื้องพื้นครับ เป็นการรื้อกระเบื้องเพื่อเปลี่ยนใหม่ต้องนั่งสกัดกันตั้งนานครับ คลิปวิดีโอ นี้เป็นการผสมปูนด้วยเทคนิคนี้ครับ

2. ผสมปูนหมาดๆร่วนๆ แบบนี้ แล้วตอนวางกระเบื้องลงไป มันจะติดเหรอ, ไม่ร่อนหลุดเหรอ? มันมีเทคนิคครับ ไปดูเทคนิค ปู พื้น แก ร นิ โตขนาด 60 x 60 ซม. กันครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.