ย้ายตำแหน่งท่อน้ำทิ้ง (Floor Drain) ปรับปรุงห้องน้ำชั้น2 ตอน 3

     หลังจากเคลียร์พื้นที่ภายใต้อ่างอาบน้ำแล้ว พื้นก็จะโล่งๆเหมือนในรูปนั่นแหละครับ ทีนี้ก็ต้องย้ายตำแหน่งท่อน้ำทิ้ง (Floor Drain) ซึ่งตำแหน่งเดิมของท่อฯนั้นไม่อยู่ใกล้บริเวณมุมทำให้เมื่อเราปูกระเบื้องพื้นแล้วจะไม่สวยงามเพราะต้องปูกระเบื้องพื้นให้ลาดเอียงเข้าหาจุดท่อน้ำทิ้งหลายด้าน จะทำให้มองดูแล้วเหมือนพื้นเป็นแอ่งเพราะต้องยกขอบกระเบื้องให้สูงขึ้นหลายด้านเพื่อให้น้ำไหลลงท่อได้ แต่ถ้าหากเราเอาจุดท่อน้ำทิ้งไปไว้มุมใดมุมหนึ่งจะทำให้ปูกระเบื้องง่ายและสวยงามกว่าเพราะพื้นจะลาดเอียงไปในทิศทางเดียว

ย้ายตำแหน่งท่อน้ำทิ้ง

วิธีทำ การเจาะรูพื้น

     หลังจากมาร์คตำแหน่งแล้วก็เอาสว่านปรับเป็นระบบเจาะพร้อมกระแทกค่อยๆเจาะจนเป็นรูรอบๆให้ใหญ่กว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางท่อที่เราจะใส่ลงไปใหม่อย่างน้อยซัก 1 ซม. เพื่อที่จะมีพื้นที่ให้ปูนสามารถอุดพื้นและหุ้มท่อได้โดยรอบและเพื่อเป็นการกำหนดแนวที่เราจะเจาะจะได้ไม่แตกลามออกไป เสร็จแล้วค่อยมาไล่เจาะเอาปูนด้านในรัศมีที่เราเจาะล้อมรอบไว้ออก

เจาะรูพื้นห้องน้ำ
เมื่อเจาะรูพื้นเสร็จแล้วก็มาเจาะเอาท่อเก่าออก ก็ใช้วิธีเดียวกันใช้เครื่องมือตัวเดียวกันค่อยๆเจาะกระแทกพื้นให้เป็นรูรอบๆท่อเสร็จแล้วก็ไปตัดท่อที่อยู่ใต้พื้นแล้วดึงท่อออก

วิธีทำก็จะประมาณนี้ ที่เหลือก็คือการต่อท่อจากใต้พื้นที่เราตัดท่อเก่าออกก็ต้องต่อใหม่โดยหันตำแหน่งท่อมาออกตรงรูใหม่ที่เจาะไว้นั่นเอง

ตัดท่อน้ำทิ้งใต้พื้น

อันนี้เป็นท่อน้ำทิ้งเดิมที่จะต้องตัดออกแล้วขยับท่อไปเข้ารูด้านซ้ายที่เจาะขึ้นมาใหม่่

ส่วนการเทปูนซ่อมอุดรูทั้งสองรูนี้สำคัญ (ทั้งรูเก่าและรูใหม่) เพราะหากเทปูนเกราท์อุดไม่ดีจะเป็นสาเหตุให้พื้นห้องน้ำเกิดการรั่วซึมได้ในภายหลัง

ขั้นตอนการเกราท์ปูนอุดรูพื้น

1.ใช้ไม้แบบอุดปิดรูท่อใต้พื้นให้เรียบร้อย อุดให้สนิทอย่าให้น้ำปูนไหลออกได้ เพราะหากน้ำปูนไหลออกได้อาจทำให้พื้นเป็นรูโพรง ทำให้เกิดการรั่วซึม วิธีที่ผมทำ ผมใช้เศษไม้เฌอร่าที่มีอยู่เอามาปิดใต้พื้น (กะว่าถ้าขี้เกียจเอาออกก็ปล่อยมันไว้อย่างนั้นเพราะปลวกมันกินไม่ได้อยู่แล้ว) ทีนี้ปัญหาคือน้ำปูนจะไหลซึมออกมาตามขอบไม้ที่ปิดไว้ ผมก็ใช้วิธีเอาปูนทรายที่ไม่เหลวมากเทลงไปในรูเพื่ออุดขอบไว้จากด้านใน(เทลงไปเล็กน้อยแค่พอปิดขอบไม้) ทิ้งไว้ให้ปูนทรายเริ่มหมาดสักพักก็ทำการเทปูนเกราท์อุดได้เลย)

เทปูนอุดรูพื้นรอบ floor drainรูปนี้หลังจากตัดท่อน้ำทิ้งที่ตำแหน่งเดิมด้านขวามือแล้ว ก็ใส่ข้อต่อ90องศาเพื่อเบนท่อฯหันมาสวมเข้าที่รูใหม่ทางฝั่งซ้าย แล้วปิดรูพื้นตำแหน่งเดิมและปิดรูตำแหน่งใหม่เพื่อเตรียมเกราท์ปูนอุดรู

*วิธีที่ผมทำนี้เนื่องจากใต้พื้นชั้น2 ของบ้านมีช่องเปิดเซอร์วิสอยู่แล้วเป็นช่องเล็กๆมันแคบทำงานไม่สะดวก แต่ไม่อยากตัดช่องฝ้าเพดานใต้พื้นให้มันกว้างขึ้นเพราะขี้เกียจมาซ่อมฝ้าฯอีก ตัวไม้ปิดท้องพื้นผมจึงใช้วิธีเจาะให้ได้ขนาดท่อก่อนสวมเข้าไปก็เอาลวดร้อยแล้วสอดลวดทะลุพื้นขึ้นไปแล้วเอาไม้ขันชะเนาะดึงไว้จากด้านบน จึงไม่ได้ตอกตะปูยึดไม้ จริงๆแล้วจะให้สะดวกก็เจาะเปิดฝ้าฯใต้พื้นให้กว้างพอสะดวกในการทำงานสามารถตอกยึดไม้เข้ากับใต้พื้นได้ง่าย และการอุดรูขอบไม้ก็ใช้กระดาษชุบน้ำอุดยัดจากด้านล่างได้หรือถ้าพื้นที่ไม่เยอะมากเอาดินน้ำมันอุดก็ได้
2.การเทปูนปิดรูพื้น ใช้ปูนที่เรียกว่า non-shrink ผสมให้เหลวมากๆได้ เพื่อที่น้ำปูนจะได้ไหลชอนไชเข้าไปปิดช่องว่างภายในรูที่พื้นให้หมด ตอนเทก็หาเศษไม้หรือลวดแยงๆเข้าไปด้วยจะได้ไล่ปูนเข้าไปให้แน่นๆ (ก่อนเทปูนปัดทำความสะอาดอย่าให้มีเศษฝุ่นหรือขี้ปูน) เรื่อง non-Shrink ไปอ่านตามลิงค์เลยนะครับ

เทปูนซ่อมอุดรูพื้นเทปูน non-shrink อุดรูท่อน้ำทิ้งเดิม

เทปูน non shrink อุดรูท่อ

เทปูน non-shrink อุดรูพื้นรอบๆท่อ (ตำแหน่งใหม่)

3.เมื่อปูนแห้งเอาน้ำยากันซึมทาให้ทั่วผิวพื้นที่เราเทปูนปิดไปแล้วเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดการรั่วซึมที่บริเวณที่เราเกราท์อุดไปแล้ว

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนนี้เป็นการทำที่พื้นโครงสร้างบ้านนะครับ เดี๋ยวขั้นตอนต่อไปจะต้องเทปูนทรายทับหน้าพื้นนี้อีกทีเพื่อเป็นการปรับระดับพื้นให้ได้ระดับที่ต้องการ และเป็นการปรับให้พื้นเรียบและลาดเอียงเข้าหาจุดท่อน้ำทิ้งที่เราเตรียมไว้และเพื่อเตรียมพื้นสำหรับการปูกระเบื้องในขั้นตอนสุดท้ายด้วย

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.