ทำ ท่อน้ำล้น ป้องกันน้ำท่วมขังพื้นระเบียงบ้าน

     ก่อนจะเข้าเรื่อง ท่อน้ำล้น เดี๋ยวผมจะเล่าย้อนให้ฟังก่อนเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาหลายเดือนแล้ว สืบเนื่องจากฝนตกตอนกลางคืนและสาดมาลงระเบียงหน้าบ้านชั้นสอง(บ้านผมเอง) แล้วผมก็ไม่เคยเปิดประตูระเบียงออกไปเลย(เป็นชาติ) ปรากฏว่าตะแกรงท่อน้ำทิ้งมันตันเนื่องจากฝุ่นเกาะรอบๆฝาฯทำให้น้ำไหลลงท่อไม่ได้ก็เลยขังอยู่บนพื้นระเบียงจนเกือบล้นเข้ามาในห้องนอน พอตอนเช้าเปิดประตูหน้าบ้านออกมา(ชั้นล่าง)เห็นน้ำไหลลงมาจากฝ้าฯใต้ระเบียงเป็นทาง ฝ้าฯนี่แอ่นโค้งลงมาเชียวเนื่องจากรับน้ำหนักของน้ำที่รั่วลงมาทั้งคืน ผมก็เลยเอาไขควงขึ้นไปทิ่มฝ้าเพดานให้ทะลุเป็นรูประมาณเกือบสิบรู ปรากฏว่าน้ำไหลทะลักลงมายังกับน้ำตก แล้วก็ไปเขี่ยฝุ่นออกจากฝาตะแกรงน้ำทิ้งบนพื้นระเบียงทำให้น้ำไหลลงท่อไปได้ก็เป็นอันจบ เสร็จแล้วผมก็ปล่อยไว้อย่างนั้นเลยยังไม่ได้ซ่อมหรือทำอะไรต่อ (ซึ่งนี่เป็นครั้งที่สองแล้ว ครั้งแรกรั่วลงฝ้าฯไม่เยอะเนื่องจากเห็นก่อนก็ทำเหมือนกับตอนนี้ ก็คือไปเอาสิ่งที่อุดตันรูตะแกรงออกน้ำก็ไหลลงท่อไปได้แล้ว ส่วนฝ้าเพดานด้านล่างเป็นรอยคราบน้ำนิดหน่อย ผมปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วทาสีฝ้าฯใหม่)

ก็คือ ผมยังไม่ได้แก้ไขอย่างจริงๆจังๆนั่นเองยังไม่มีเวลา เอาแค่ว่าคอยดูอย่าปล่อยให้ตะแกรงท่อน้ำทิ้งพื้นระเบียงอุดตันเป็นพอ พอฝนสาดน้ำก็จะไหลลงท่อไปได้โดยไม่รั่วซึมลงฝ้าฯ แต่เอาเข้าจริงผมดันลืมไม่เคยเปิดประตูระบียงออกไปเลยนี่สิ

อันที่จริงมีอยู่สองอย่างที่ต้องทำให้ดี คือ

1.การซ่อมแซมแก้ไข
ในกรณีของผมๆผมได้ตรวจสอบดูตั้งแต่เกิดการรั่วซึมครั้งแรกแล้วพบว่าน้ำที่รั่วซึมลงมาเกิดการซึมรอบๆบริเวณที่เจาะพื้นใส่ท่อน้ำทิ้ง(Floor Drain) พอใส่ท่อและใส่ตัวตะแกรงแล้วอุดเกราท์ไม่ดีทำให้ เมื่อน้ำขังเป็นเวลานานมันจึงค่อยๆซึมผ่านพื้นบริเวณรอบๆท่อลงมา การแก้ไขก็ต้องเอาวัสดุกันซึมทารอบๆบริเวณที่รั่วรอบตะแกรงท่อน้ำทิ้ง หรืออาจจะต้องสกัดกระเบื้องบริเวณรอบๆตะแกรงฯออกก่อนแล้วค่อยทากันซึม ก็ต้องพิจารณากันเป็นกรณีไป

เมื่อแก้ไขจุดรั่วซึมเสร็จแล้ว เอาละ!น้ำไม่รั่วลงฝ้าแล้ว แล้วถ้าเกิดตะแกรงน้ำทิ้งมันตันอีกละ(เนื่องจากไม่ได้ออกไปดูเลย ฝุ่นก็เลยปิดรูหมดเหมือนเดิม) น้ำก็จะท่วมเหมือนเดิมครับ เมื่อท่วมจนเต็มระเบียงแล้วก็จะเริ่มล้น ล้นไปไหนบ้าง? ก็ขึ้นอยู่กับขอบพื้นระเบียง ถ้าขอบพื้นระเบียงสูงกว่าพื้นห้องนอน น้ำก็จะล้นเข้าห้องนอน พื้นปาเก้,พื้นลามิเนตก็จะเกิดความเสียหาย แต่ถ้าขอบพื้นระเบียงต่ำกว่าพื้นห้องนอน น้ำก็จะล้นขอบพื้นลงสู่เฉลียงชั้นล่าง(ในกรณีที่ใต้ระเบียงเป็นเฉลียงทางเข้าบ้านชั้นล่าง) อาจจะไหลย้อนเข้าไปที่ฝ้าเพดานเฉลียงชั้นล่างหากไม่ได้ยกขอบฝ้าเฉลียงให้สูงกว่าท้องคานด้านล่าง

สรุปก็คือหากน้ำขังอยู่ที่พื้นระเบียงก็ไม่ดีทั้งนั้น ต่อให้ไม่ล้นแต่ถ้าขังแล้วทิ้งไว้นานๆความชื้นก็จะแผ่เข้าไปถึงใต้พื้นห้องนอนอาจทำให้วัสดุตกแต่งพื้น เช่น ปาเก้, ลามิเนตหรือกระเบื้องยาง เกิดความเสียหายได้

หลายท่านอาจถามว่า บางทีมันสุดวิสัย ลืมจริงๆไม่ได้ดูท่อน้ำทิ้งเลยว่าตันหรือเปล่า มีวิธีป้องกันมั้ยเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังที่พื้นระเบียง?
มีครับ…

2.การป้องกัน

ท่อน้ำล้น
ทำท่อให้น้ำไหลออก ภาษาช่างเขาเรียก ”ท่อ Over Flow” ภาษาบ้านๆจะเรียกท่อน้ำไหลหรือท่อน้ำล้น ก็เรียกไปเถิด เอาที่พี่สบายใจ(และรู้เรื่อง) ทำได้โดยการเจาะรูที่ขอบพื้นระเบียงแล้วยัดท่อพีวีซีเข้าไป(แล้วอุดเกราท์ให้ดี) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางท่อก็ให้ใหญ่พอสมควรจะได้ระบายน้ำเร็ว(เอาซัก1นิ้วขึ้นไป) ทีนี้พอตะแกรงฯที่พื้นเกิดการอุดตันน้ำก็จะไหลออกทางท่อ Over Flow แทน อาจจะทำไว้สองท่อหรือสองด้านของระเบียงก็ได้เผื่อไว้ หรือบ้านบางหลังอาจจะมีแค่ท่อระบายน้ำออกทางด้านข้างท่อเดียวก็ควรเจาะทำเพิ่มอีกด้านเผื่อท่อหนึ่งอุดตันก็ยังเหลืออีกท่อหนึ่งที่จะระบายน้ำออกไปได้ แต่อย่างไรก็ตามควรคำนึงถึงเรื่องความสวยงามของบ้านด้วย เดี๋ยวพอใส่ท่อโผล่ออกมาเยอะๆแล้วบ้านดูไม่สวยอีก

หากระเบียงบ้านมีการการทำท่อน้ำทิ้งแบบใส่ตะแกรง floor drain ที่พื้นเพียงอย่างเดียวเหมือนบ้านผมก็ควรทำท่อระบายน้ำด้านข้าง (อย่างในรูป)ร่วมด้วยจะช่วยระบายน้ำได้ดียิ่งขึ้น นี่คือประโยชน์ของการทำ ท่อน้ำล้น

บางคนอาจถามว่าแล้วถ้าเกิดมันตันหมดละทั้งตะแกรงที่พื้นและท่อน้ำล้น โถ!ถ้าทำถึงขนาดนี้แล้วยังปล่อยให้อุดตันหมดก็ต้องตัวใครตัวเผือกแล้วละครับ แหม..ดูแลสอดส่องบ้านกันมั่งสิครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.