ทาสีซ่อมรอยคราบน้ำรั่วฝ้าฉาบเรียบ

ทาสีซ่อมรอยคราบน้ำรั่วฝ้าฉาบเรียบ

     เพึ่งมานึกถึงเทคนิควิธีเก็บงานทาสีซ่อมรอยคราบน้ำรั่วฝ้าฉาบเรียบ ก็ตอนที่มันรั่วที่บ้านตัวเองนี่ละครับปกติก็ซ่อมแต่บ้านคนอื่นก็เลยลืมเอามาเขียนลงในบล็อก พอมาอาทิตย์ที่แล้วช่วงที่ฝนตกหนักๆ ตอนเช้ากำลังจะไปทำงานเปิดประตูหน้าบ้านออกมา (เหนือประตูหน้าบ้านเป็นระเบียงชั้น2) น้ำหยดลงมาใส่หัวเลยแหงนหน้าขึ้นไปมอง เอ้า!งานเข้าอีกแล้ว น้ำซึมลงฝ้าเพดาน เป็นวงเลยครับ ก็เลยได้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา

ที่จริงการแก้ไขหรือซ่อมแซมบ้านในกรณีนี้ก็จะมีอยู่สองส่วน คือ การหาจุดที่ทำให้น้ำรั่วแล้วซ่อมแซมเพื่อไม่ให้เกิดการรั่วซึมขึ้นอีก และอีกส่วนคือการเก็บงานรอยคราบน้ำที่ติดอยู่บนฝ้าเพดาน ซึ่งบทความนี้ผมจะขอข้ามไปพูดถึงวิธีแก้ไขหรือการทาสีซ่อมรอยคราบน้ำรั่วฝ้าเพดาน ที่เกิดจากน้ำรั่วลงมาที่ฝ้าฉาบเรียบเลยนะครับ รอยคราบน้ำที่เห็นนั้นถ้าเราเอาสีมาทาทับไปเลย (สีเบอร์เดิมที่ใช้ทาฝ้าเพดาน) มันก็ยังจะมองเห็นรอยคราบน้ำอยู่ แม้จะทาไป 3-4 เที่ยวแล้วก็ตาม เทคนิคที่ช่างสีใช้แก้ไขรอยคราบน้ำรั่วที่ฝ้าฉาบเรียบนี้ แต่ละช่างก็จะใช้วัสดุต่างกันแต่วิธีการคล้ายๆกัน คือ ใช้สีทาเคลือบทับรอยน้ำรั่วไว้ก่อน 1 เที่ยวแล้วค่อยใช้สีจริงทาทับอีกซัก 2 เที่ยวรอยน้ำรั่วที่ฝ้าฯก็จะมองไม่เห็นแล้วครับ

 

สีทากันซึม

 

– ช่างสีบางคนก็จะใช้สีอย่างที่เห็นในรูป (TOA 201 ROOFSEAL ) ทาเคลือบบริเวณที่เป็นรอยน้ำรั่วไว้ก่อน 1 เที่ยวแล้วปล่อยให้แห้ง แล้วใช้แปรงทาสีจุ่มสี (สีเบอร์เดิมที่ใช้ทาฝ้าฯ) แบบข้นๆไม่ผสมน้ำมาก ทาทับบริเวณที่เป็นรอยคราบน้ำอีก 2 เที่ยว (จำนวนเที่ยวจะขึ้นอยู่กับความเข้มของคราบน้ำ ถ้าเป็นคราบเล็กจางๆก็อาจไม่ต้องทาหลายเที่ยว แล้วปล่อยให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วก็ใช้สีเบอร์เดิมของฝ้าฯทาทับอีก 1 เที่ยว เป็นอันจบ

ทาสีซ่อมรอยคราบน้ำบนฝ้าเพดาน

 

รอยคราบน้ำรั่วบนฝ้าซ่อมอย่างไร

 

* รูปนี้ทาสีเก็บเฉพาะบริเวณที่เป็นรอยคราบน้ำรั่วก่อน รอให้สีแห้งแล้วดูอีกทีว่าสีเนียนเข้ากันกับสีเดิมหรือไม่ ถ้าเกิดสีต่างกันต้องทายกทั้งผืน

** สีที่นำมาใช้เคลือบรอยคราบน้ำก่อนในครั้งแรกก่อนทาสีจริงทับ เป็นการดัดแปลงใช้ตามประสบการณ์ของช่างสีนะครับ ไม่ได้เป็นขั้นตอนของบริษัทฯที่ผลิตสี

*** ถ้าจะให้ดีควรกลิ้งสีทับใหม่ทั้งผืนเลย เพราะสีฝ้าเพดานจะได้เนียนเป็นสีเดียวกัน เนื่องจากสีเดิมทาไว้นานแล้วโดนอุณหภูมิ หรือดินฟ้าอากาศทำให้สีเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย เมื่อทาสีทับรอยคราบน้ำรั่วลงไปอาจเห็นความแตกต่างระหว่างสีเก่ากับสีใหม่เกิดขึ้นกลายเป็นรอยเหมือนจุดด่าง

– ช่างสีบางคนก็จะใช้สีรองพื้นทาเคลือบทับรอยคราบน้ำก่อน 1 เที่ยว แล้วค่อยทาสีจริงเก็บงานอีกประมาณ 2 เที่ยวเป็นอันจบ แล้วแต่เทคนิคหรือประสบการณ์ของช่างสีแต่ละคน

**** การทาสีซ่อมรอยคราบน้ำรั่วฝ้าจุดประสงค์ที่ช่างสีเอาวัสดุ เช่น น้ำยารองพื้นปูนเก่า หรือ สีกันซึม ไปทาเคลือบบริเวณที่เป็นคราบน้ำรั่วบนฝ้าไว้ก่อนก็เพื่อเคลือบปิดรอยคราบนั้นไว้ก่อน เหมือนเราเอาฟิลม์บางๆไปปิดทับรอยคราบไว้ก่อนแล้วค่อยทาสีทับลงไปอีกที สีก็จะทับลงไปปิดตัวฟิลม์ที่เราเคลือบไว้ก่อนแล้ว โดยไม่ซึมผ่านรอยคราบน้ำเข้าไปในแผ่นยิปซั่มบอร์ดที่ใช้ทำฝ้าฉาบเรียบ ทำให้สีทึบง่าย(ไม่ต้องทาหลายเที่ยว) จนมองไม่เห็นรอยคราบน้ำนั้นอีก

(ถ้าสีซึมผ่านรอยคราบน้ำเข้าไปมันก็จะยังมองเห็นรอยคราบน้ำอยู่ และถ้าเราไม่เคลือบไว้ก่อนก็ต้องทาหลายเที่ยวมากจนกว่าสีจะหนาหรือทึบพอที่จะปิดรอยคราบน้ำซึ่งมีสีเข้มกว่าสีฝ้าซึ่งเป็นสีขาว เพื่อไม่ให้มองเห็นรอยคราบน้ำรั่วได้)
ก็ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูนะครับ ผมก็เล่าให้ฟังอย่างที่เคยทำมาหรือเห็นมาอยู่เป็นประจำเท่านั้นเอง ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหรือกูรูอะไรนะครับ !

* ก่อนทาสีทับก็เอากระดาษทรายละเอียดลูบบริเวณที่จะทาสีทับซักหน่อย (ลูบเบาๆนะครับ ไม่ใช่ขัดแบบเอาเป็นเอาตาย กระดาษทรายเอาแบบละเอียดหน่อยเบอร์ไหนก็เอามาเถอะครับไม่ต้องซีเรียส จุดประสงค์ที่เอามาลูบก็เพื่อขัดเอาคราบสกปรกออกเล็กน้อยและทำให้ฝ้ามีความหยาบเล็กน้อยเมื่อทาสีทับจะได้ติดดี

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.