ทาสีฝ้าฉาบเรียบ ครัว

ทาสีฝ้าฉาบเรียบ
     วันอาทิตย์ เมื่อวานนี้(13 พ.ค.2555) ผมนึกอยากจะทาสีฝ้าฉาบเรียบ ที่ต่อเติมครัวไว้ตั้งแต่ปีมะโว้(ยังไม่เสร็จซักที) ก็เลยไปซื้อสีมากระป๋องหนึ่ง พร้อมลูกกลิ้งทาสี 1 อัน และก็แปรงทาสีอีก1 อัน พร้อมกระดาษทราย 3 แผ่น เมื่อได้อุปกรณ์มาครบแล้วผมก็เริ่มบรรเลงเลยครับ

คืออันนี้มันบ้านผมเอง ผมก็เลยไม่ได้ซีเรียสอะไรว่าต้องทำตามมาตรฐานเป๊ะๆ (แต่ทำบ้านคนอื่นต้องให้เป๊ะ ให้ดีที่สุดครับ ไม่งั้นเขาด่าตาย! ส่วนบ้านตัวเองยังไงก็ได้ ใครจะมาด่าผมล่ะ? 555)

เอ้า ! มาดูขั้นตอนกันครับเผื่อใครอยากจะไปทาสีฝ้าเพดาน ครัวตัวเองบ้างจะได้เป็นแนวทาง อันนี้เป็นการทาสีฝ้าฉาบเรียบนะครับ

– ต้องขัดฝ้าก่อนครับ ผมใช้กระดาษทรายขัดรอยต่อหรือรอยฉาบฝ้าก่อนครับ(ที่เป็นรอยฉาบขาวๆนั่นละครับ) ต้องพยามยามขัดให้เรียบที่สุดครับเมื่อทาสีออกมาแล้วฝ้าจะได้เรียบเนียนที่สุด เพราะถ้าไม่ขัดก่อนเมื่อทาสีออกมามันอาจจะเห็นเป็นรอยนูนได้ครับ บริเวณหัวสกรูที่ยิงฝ้าก็ต้องดูว่าฉาบปิดหัวสกรูเรียบหรือไม่ ถ้าไม่เรียบก็ต้องขัดออก ถ้าฉาบไม่เต็มก็ต้องฉาบอุดให้เต็มแล้วขัดออกให้เรียบ พูดง่ายๆเป็นการเก็บความเรียบร้อยก่อนทาสีครับ

– มาถึงขั้นตอนทาสีฝ้าเพดาน ครับ หลังจากเตรียมสีเรียบร้อยแล้ว(สีเป็นสีน้ำอะคิริกครับ วิธีผสมก็ใช้น้ำประปาสะอาด ผสมตามสัดส่วนที่บอกไว้ข้างกระป๋องนั่นละครับ คนสีให้เข้ากันก่อนนะครับ) เสร็จแล้วก็เอาลูกกลิ้งจุ่มแล้วก็บรรเลงเลยครับ (ต้องมีถังสีใบใหญ่นะครับถึงจะเอาลูกกลิ้งจุ่มได้) แต่ปรากฏว่าผมทาได้เที่ยวเดียว เลิกเลย! ทำไมเหรอครับ? ปวดคอครับ มันตัองแหงนครับงานทาสีฝ้าเพดาน สุดท้ายผมทำอย่างไร? ก็บิดมอเตอร์ไซค์ไปรับลูกน้องมาทาต่อครับ สบายเลยทีนี้ นั่งดูทีวีรอประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็เสร็จแล้วครับ

“ ลู่เพี่ย ! เสะแล้วคับ ” กำลังเคลิ้มๆเสียงใครก็ไม่รู้มาเรียก หันไปดูอ้าว! ลูกน้องผมนี่เอง ก็เลยเดินไปดู ผลงานก็ออกมาอย่างที่เห็นในรูปนี่แหละครับ ผมก็พอใจครับเหมือนกับเสกได้เลย ก็เลยตบรางวัลไปหนึ่งขวด 5555(เอ็ม 150)

***สำหรับเทคนิคงานทาสีฝ้าฉาบเรียบ งานต่อเติมครัวของผม เทคนิคก็อันเดียวกันกับงานสร้างบ้านนั่นแหละครับ

สรุปเทคนิคสำหรับงานทาสีฝ้าเคสนี้

– ทาสีฝ้าอย่างน้อย 3 เที่วยวครับ วิธีสังเกตว่าสีที่เราทาไปมันได้หรือยัง ก็ให้ดูครับว่าสีที่ทาไปพอมันแห้งแล้วมันทึบเนียนเป็นผืนเดียวกันทั้งหมดหรือยัง ถ้ามองดูแล้วยังเห็นเป็นด่างๆอยู่ก็แสดงว่าสียังไม่ขึ้น ต้องทาซ้ำอีกครั้ง การทาซ้ำแต่ละเที่ยวควรปล่อยให้สีแห้งก่อนนะครับ อย่างน้อยก็ทิ้งไว้ซัก 30 นาทีแล้วค่อยทาซ้ำ

– การทาสีบริเวณขอบฝ้าจะใช้แปรงทาสีกันตามขอบฝ้ารอบห้องครับ เพราะลูกกลิ้งจะไม่สามารถกันสีบริเวณขอบได้ เราอาจะใช้แปรงทาสีกันขอบรอบๆห้องก่อนก็ได้แล้วค่อยใช้ลูกกลิ้งๆทับซ้ำ จะทำให้สีเรียบเนียนไม่เห็นรอยแปรง

***ฝ้าเพดานที่ทาสีนี้พื้นที่ประมาณ19 ตารางเมตร ผมใช้สีไปแค่ 1 แกนลอน (ยังเหลืออีกนิดหน่อยครับ )

Enjoy!
ขอให้สนุกกับการตกแต่งบ้านด้วยตัวเองครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.