ทาสีบ้าน เรื่องที่ควรรู้

ทาสีผนังบ้าน
     มีอีกเรื่องที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับการจ้างช่างมาทาสีบ้านใหม่ โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่จ้างช่างเอง ไม่ว่าจะเป็นการทาสีเพื่อปรับปรุงบ้านหรือเพื่อตกแต่งบ้านใหม่ หรือบ้านที่ก่อสร้างเสร็จใหม่ก็ตาม สำหรับท่านที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับงานสร้างบ้านหรืองานช่างต่างๆ โดยเฉพาะงานทาสี ควรสังเกตนิดหนึ่งนะครับ

จะดูอย่างไรว่าช่างที่รับเหมาหรือช่างที่จ้างมาทาสีนั้น ทาได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่พอช่างมาบอกว่าเสร็จแล้ว ขอเบิกตังค์ก็จ่ายเลย

ผมจะยกตัวอย่างให้ดูนะครับ ในกรณีที่จ้างช่างมาทาสีบ้าน (ปรับปรุงบ้านเก่า) รวมทั้งบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ โดยเฉพาะงานทาสีผนังภายในหรือภายนอกทั้งหมด ที่เป็นผนังปูน (ผมโฟกัสไปที่ผนังก็แล้วกัน เพราะบริเวณอื่นก็หลักการเหมือนกัน)

– ต้องดูว่าสีที่ทาผนังไปแล้วนั้นมีความเรียบเนียนเท่ากันทั้งผืนหรือไม่ (ดูตอนสีแห้งแล้วนะครับ) ถ้ามองเห็นสีมีลักษณะไม่เท่ากัน เช่น บางจุดอ่อน บางจุดเข้ม มองดูแล้วเหมือนเป็นรอยด่าง แสดงว่าสียังไม่ขึ้น** ต้องทาซ้ำอีกเที่ยวแล้วดูใหม่ ผนังที่ทาสีเสร็จเรียบร้อยแล้วต้องมองดูแล้วเรียบเนียนเป็นสีเดียวกันทั้งผืน จะไม่มีจุดด่าง อ่อนบ้าง เข้มบ้าง ให้มองเห็นสะดุดตา ในผนังผืนเดียวกันสีเดียวกัน

– งานทาสีบ้าน ตามปกติ ไม่ว่าจะทาบ้านใหม่หรือทาบ้านเก่า ก่อนทาสีจริงก็ต้องทาสีรองพื้นให้ทั่วผนังก่อนอย่างน้อย 1 เที่ยว เพื่อให้ได้คุณภาพการยึดเกาะที่ดีของสีกับตัวผนังบ้าน ตามด้วยสีจริงอีก 2-3 เที่ยว จุดสำคัญที่ต้องดูเป็นพิเศษก็คือขั้นตอนการทาสีจริงนี่แหละครับ เพราะผู้รับเหมาบางเจ้าก็ลูกเล่นเยอะ (บางเจ้านะครับ)โดยการทาสีจริงใน1-2เที่ยวแรกก็จะไปหาซื้อสีที่ราคาถูกคุณภาพต่ำที่สีใกล้เคียงกันเอามาทาก่อนซักประมาณ2เที่ยวจนสีเริ่มขึ้นแล้ว ก็จึงใช้สีจริง***ทาทับหน้าอีกทีเป็นอันจบ เขาทำอย่างนี้ทำไม? ก็เพื่อลดต้นทุนยังไงครับ เอาสีจริงทา 3เที่ยว กับเอาสีราคาถูกมาทาก่อน 2 เที่ยวแล้วค่อยทาสีจริงทับ 1 เที่ยว มันก็ประหยัดต้นทุนกว่านะสิครับ กำไรเยอะดีครับ แต่กรรมตกอยู่กับคนจ้าง

หรือบางทีก็เอาสีรองพื้นนั่นแหละทาไปหลายๆเที่ยวจนสีเริ่มขึ้น (สีจะทึบขึ้นหรือเข้มเนียนขึ้น) แล้วค่อยเอาสีจริงตบท้าย พอผ่านไปซักหนึ่งฝนสีก็จะเริ่มซีดจางออก เผยให้เห็นสีที่รองพื้นอยู่ข้างใน มันก็ต้องจางออกสิครับเพราะสีจริงทาแค่เที่ยวเดียว ก็จะเป็นเหมือนในรูปข้างบนนั่นแหละครับ (ในรูปสีขาวเป็นสีรองพื้น สีจริงมันค่อยๆจางออกจนเผยให้เห็นสีรองพื้นข้างในที่ทาไว้หนาและเนียนกว่าสีจริง ซึ่งสีจริงไม่ได้ลอกนะครับมันบางเกินกว่าจะลอกออก ก็เลยจางออกไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ผนังในรูปนี้เพิ่งทาสีใหม่ได้ไม่ถึงปีนะครับเป็นบ้านลูกค้าที่จ้างช่างมาเอง)

*** สีจริงก็คือ สีตามสเปคที่ตกลงกันไว้นั่นเอง เช่น ตกลงกันว่าให้ทาสีบ้านโดยใช้สียี่ห้อ xxx เกรด yyy แต่พอทาจริงก็เอามาทาให้ตอนรอบสุดท้ายเท่านั้นเอง ซึ่งจริงๆแล้วหลังจากทารองพื้นเสร็จก็ต้องใช้สีจริงทาจนจบครับจะกี่เที่ยวก็ต้องทาจนสีขึ้น เรียบเนียนนั่นละครับ

** “สียังไม่ขึ้น” หมายความว่า สียังบางอยู่มองเห็นเป็นลายแปรงหรือรอยลูกกลิ้งอยู่ ต้องทาซ้ำจนสีทึบ เข้มขึ้น และเรียบเนียนจึงจะเรียกว่า “สีขึ้น “

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.