ทาสีรั้วเหล็ก ปรับปรุงสีรั้วบ้านลอกล่อน เก่า เป็นสนิม

 
     มาถึงคิวทาสีรั้วเหล็กแล้วครับสำหรับงานปรับปรุงซ่อมแซมบ้านตัวเอง หลังจากที่ทาสีรั้วปูนไปก่อนหน้านั้นซึ่งก็ทิ้งช่วงไปนานหลายเดือน พอดีผมมีวันหยุดหลายวันก็เลยได้ฤกษ์ สภาพรั้วเหล็กก่อนทาสีก็อย่างที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ สีเดิมจะเป็นสีขาวซึ่งก็มีการลอกล่อนพอสมควร และเริ่มเห็นสนิมขึ้นมาหลายๆจุดโดยเฉพาะตรงรอยต่อเหล็ก บริเวณที่เป็นรอยเชื่อมจะเป็นสนิมและปริขึ้นมา รั้วเหล็กตามสภาพที่เห็นนี้มีอายุประมาณ 10ปีครับนับตั้งแต่ซื้อบ้านก็ยังไม่เคยมีการปรับปรุงหรือซ่อมแซมใดๆ นี่จึงถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10ปีที่จะมีการทาสีรั้วเหล็กใหม่

มี 2วิธี สำหรับการทาสีซ่อมแซมรั้วเหล็กนี้ ที่ผมวางแผนไว้ คือ

 1. ขูดสีเดิมออกทั้งหมด แล้วโป้วอุดใหม่พร้อมขัดแต่งใหม่ทั้งหมด แล้วทาสี

ข้อดีของวิธีนี้คือ จะได้งานที่สีสวยงามผิวเรียบเนียน

ข้อเสีย (สำหรับผม) ข้อจำกัดของผมก็คือผมทำคนเดียวและมีเวลา 3-4วัน หากเลือกวิธีนี้ แค่ขูดสีเดิมออกอย่างเดียว 3 วันคงไม่น่าเสร็จ(ยังไม่รวมโป้ว, ขัด) ดังนั้นผมจึงไม่เลือกวิธีนี้

 1. ขูดแซะสีเดิมออกเฉพาะบริเวณที่สีลอกล่อน ส่วนบริเวณรอยเชื่อมที่วัสดุโป้วมีการปริพองออกมาก็แซะออกโป้วใหม่ พูดง่ายๆว่าสีบริเวณไหนที่ยังไม่ปริพองลอกล่อนก็ยังคงไว้ตามเดิม (แซะสีเดิมออก รวมทั้งโป้ว-ขัด เฉพาะจุดที่ลอกล่อนหรือเป็นสนิม)

ข้อดีของวิธีนี้ ก็คือ จะใช้เวลาน้อยกว่าวิธีที่1 ตามข้อจำกัดของผม

ข้อเสียคือ สีที่ทาใหม่อาจไม่เรียบเนียนเท่ากับการขูดสีเดิมออกทั้งหมด (หากมองใกล้ในระยะ 30 ซ.ม. ก็อาจจะเห็นความไม่เรียบอยู่บ้าง แต่ถ้ามองโดยรวมก็ถือว่าสวยพอใช้ได้)

มาดูกันครับว่าผมทำอะไรบ้าง?

งานนี้ผมจะทำเองคนเดียวและมีเวลาประมาณ 4วัน ก็ตั้งใจว่าจะไม่ขูดหรือลอกสีเดิมออกทั้งหมด เพราะหากทำอย่างนี้ต้องใช้เวลาหลายวัน ผมจะทำแค่ขูดสีและขัด แซะเอาสีเฉพาะบริเวณที่ลอกล่อนออกให้หมด ส่วนบริเวณไหนที่ไม่ลอกล่อนก็จะปล่อยไว้ตามเดิม บริเวณรอยต่อเหล็กหรือรอยเชื่อมที่เป็นสนิมจะเห็นวัสดุโป้วปริออกมา ก็จะขูดแซะออกและโป้วใหม่

โป้วสีรั้วเหล็ก

แล้วใช้กระดาษทรายขัดลูบบริเวณที่โป้วให้เนียนก่อนทาสีทับ (บริเวณรอยเชื่อมเหล็กที่เป็นช่องแคบๆผมจะใช้ตะไบเล็กๆในการขัดแต่งรอยโป้ว)

วัสดุ-อุปกรณ์ทาสีรั้วเหล็ก

ข้อสังเกตของการทำวิธีนี้ก็คือ จุดที่เราแซะเอาสีเก่าออกเนื้อสีก็จะแหว่งไป เมื่อเราทาสีใหม่ทับเข้าไป เนื้อสีระหว่างรอยต่อของจุดที่เราแซะสีเก่าออกกับสีเดิมที่ไม่ได้แซะออกก็จะหนาไม่เท่ากัน ผมจะแก้ไขโดยการใช้กระดาทรายขัดบริเวณรอยต่อของสีแรงๆเพื่อให้ขอบของสีเดิมบางลงเมื่อทาสีใหม่ทับเข้าไปเนื้อสีจะได้กลมกลืนกันไม่เห็นเป็นรอยตะเข็บ แล้วจึงค่อยทาสีทับ

วิธีทาสีรั้วเหล็กใหม่

วิธีทำก็ประมาณนี้ครับ

วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้

 • เกรียงโป้ว (ใช้แซะ ถาก เอาสีเก่าที่ลอกล่อนออก)
 • สิ่ว (ใช้แซะเอาสีเก่าออก)
 • แปรงลวดทองเหลืองแบบอ่อน (หลังจากแซะสีที่ลอกล่อนออกเสร็จแล้ว ใช้แปรงทองเหลืองไล่ขัดอีกรอบ)
 • สีโป้ว
 • กระดาษทราย (หลังจากใช้เกรียงแซะสีที่ลอกล่อนออกแล้ว และใช้แปรงทองเหลืองขัดเก็บงานแล้ว ก็ใช้กระดาษทรายลูบเก็บรอยสะเก็ดหรือจุดสนิมเล็กๆน้อยๆที่อาจหลงเหลืออยู่ ทั้งยังเป็นการช่วยทำให้ผิวสีเดิมมีความหยาบเล็กน้อยจะทำให้สีที่ทาใหม่ยึดเกาะได้ดีขึ้น) ใช้เบอร์ประมาณกลางๆไม่หยาบมาก ไม่ละเอียดมาก
 • สีน้ำมันสีขาว
 • น้ำมันสน
 • แปรงทาสี
 • ตะไบขนาดเล็ก (ใช้ขัดแต่งสีโป้วเหล็กที่อยู่ในบริเวณแคบๆ)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.