ทำสีกระเบื้องหลังคาบ้าน ให้ใหม่ได้หรือไม่?

 
     หลังจากสร้างบ้านเสร็จผ่านไปหลายปี บ้านที่เคยใหม่ก็กลายเป็นบ้านเก่า หลายๆคนก็สงสัยกันว่ากระเบื้องมุงหลังคาบ้านที่เก่าซีด อยากทำสีกระเบื้องหลังคาบ้านให้ใหม่ทำได้หรือไม่? มีใครทำกันหรือเปล่า? หรือว่ามีผู้ให้บริการรับทำสีหลังคาใหม่อย่างที่ว่านี้หรือไม่? โดยที่ไม่ต้องรื้อกระเบื้องหลังคาเก่าลงมา เนื่องจากว่าบ้านที่อยู่อาศัยมาเป็นเวลานานสีกระเบื้องหลังคาก็เก่าซีดไปหมดแล้ว ทาสีบ้านใหม่แล้วแต่หลังคาบ้านยังดูเก่าอยู่ !!!

ทำได้ครับ !!! จะมีบริษัทฯ หรือผู้รับเหมาที่รับจ้างทำงานแบบนี้โดยเฉพาะอยู่ ลองหาข้อมูลในอินเทอร์เนตดู

ขั้นตอนการทำสีกระเบื้องหลังคาบ้านใหม่นี้ผมจะอธิบายเพียงคร่าวๆ ไม่ได้ลงลึกรายละเอียดหรือเทคนิคช่าง วิธีการทำนะครับ เนื่องจากว่าจุดประสงค์ที่ผมเขียนเรื่องนี้ก็คือ เป็นการแนะนำเพื่อเป็นทางเลือกเท่านั้น และที่สำคัญการที่จะทำออกมาแล้วให้ได้คุณภาพดี สีติดทนนาน ควรเลือกใช้ช่างที่ชำนาญและมีประสบการณ์ด้านนี้มาโดยเฉพาะเท่านั้น ( การใช้ผู้รับเหมาสร้างบ้านทั่วไป ที่ไม่ได้ทำงานแบบนี้โดยเฉพาะมาทำอาจทำให้งานออกมาไม่ได้คุณภาพดีเท่าที่ควร)

พ่นสีกระเบื้องหลังคา

สำหรับขั้นตอนวิธีการทำก็มีดังนี้

1.ล้างหลังคาบ้านก่อนโดยใช้ปั๊มอัดแรงดันน้ำ ฉีดพ่น เพื่อล้างเอาคราบฝุ่นละอองหรือตะไคร่ออก (ก็ใช้ปั๊มแบบที่เราใช้ฉีดล้างรถยนต์นั่นละครับ)

2.พ่นผิวกระเบื้องหลังคาด้วยน้ำยารองพื้นปูนทับสีเก่า เพื่อป้องกันการลอกล่อนและเป็นการเสริมการยึดเกาะให้กับสีใหม่ที่จะพ่นทับลงไป

3.พ่นสีจริงทับเที่ยวที่ 1 (ใช้สีสำหรับทาหลังคาบ้านโดยเฉพาะ)

4.พ่นสีจริงทับเที่ยวที่ 2 ก็เป็นอันจบ

ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาในการทำประมาณ 3-4 วัน โดยประมาณ โดยแต่ละขั้นตอนพอทำเสร็จ ก็ทิ้งไว้ให้แห้ง วันรุ่งขึ้นก็ทำขั้นตอนต่อไป หรือ อาจจะเร็วกว่านี้ก็ได้ เร็วกว่านี้หมายถึงอาจทำ2ขั้นตอนในหนึ่งวัน ขึ้นอยู่กับทัศนะวิสัยและปริมาณงาน ถ้าแดดจัดและปริมาณพื้นที่น้อยทำให้แต่ละขั้นตอนแห้งไว ก็ทำวันละ2ขั้นตอนได้

เมื่อช่างฯทำสีกระเบื้องหลังคาบ้านเสร็จแล้วผลที่ได้ ก็คือ สีของกระเบื้องก็จะดูสดใหม่ขึ้นมา อ้อ ! เวลาเลือกผู้รับเหมาก็เลือกเจ้าที่มีการรับประกันนะครับ บ้านหลังที่เห็นในภาพราคาที่ทำก็อยู่ประมาณ 3 หมื่นกลางๆ ก็แล้วแต่พื้นที่และราคาที่ผู้รับเหมากำหนด เราก็ลองสืบราคาดูหลายๆเจ้าครับ

สำหรับข้อดีของการทำสีกระเบื้องหลังคาบ้านแบบนี้ ผมคิดว่าประหยัดกว่าการที่เราจะรื้อของเก่าออกมาแล้วมุงหลังคาบ้านใหม่แน่นอน ประหยัดอย่างไร? ผมจะลองแยกออกเป็นข้อๆดังนี้

1.ประหยัดวัสดุ เช่น ค่ากระเบื้องมุงหลังคาใหม่ รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ

2.ประหยัดค่าแรงมุงหลังคาใหม่

3.ประหยัดค่าแรงรื้อกระเบื้องหลังคาเก่าลงมา

แล้วยังกระเบื้องหลังคาเก่าที่รื้อลงมาจะเอาไว้ไหนละครับ? ถ้าขายได้ก็ดี แต่ถ้าขายไม่ได้หรือให้ฟรีแล้วยังไม่มีคนเอาก็ต้องกองพะเนินเต็มบ้าน ต้องเครียดหาวิธีจัดการอีก

ข้อเสีย – ผมยังไม่พบ ***เนื่องจากงานต้นแบบที่ผมเห็นนั้น นับจากวันที่ทำสีถึงวันที่ผมเขียนบทความนี้ก็เกือบ 2 ปีแล้ว ยังไม่พบการลอกล่อน สีของหลังคาบ้านยังดูดีอยู่ แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าสีที่พ่นทับลงไปนั้นเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งก็ต้องมีการซีดจาง ลอกล่อนอย่างแน่นอนเพียงแต่จะอยู่ได้กี่ปีเท่านั้นเอง เนื่องจากจะต้องเจอทั้งความร้อนจากแสงแดดและความชื้นจากฝนที่จะเป็นตัวแปรที่มีผลต่อความคงทนของสีที่พ่นทับลงไป

***ยังไงก็ลองเปรียบเทียบราคาหรือศึกษาข้อดี-ข้อเสียก่อนทำนะครับ อันไหนดีกว่า,คุ้มค่าและประหยัดกว่าก็เลือกวิธีนั้นละครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.