วิธีฉาบปูนผนัง แต่งบ้านสวย

วิธีฉาบปูนผนัง

     มาดูในคลิปที่4 กันต่อครับ ก็ยังอยู่ในเรื่องของวิธีฉาบปูนผนัง แต่งบ้านสวยอยู่ หลังจากคลิปฯที่3 เมื่อใช้สามเหลี่ยมปาดปูนจนผนังเรียบเสมอกันแล้ว แต่ผิวของผนังที่โดนไม้สามเหลี่ยมปาดปูนหรือขูดปูนออก ก็ยังเห็นเป็นรอยขูด,ไม่เรียบ หรือบริเวณไหนที่เป็นแอ่งเว้าอยู่ (หมายถึงบริเวณที่ปาดสามเหลี่ยมแล้วไม่โดนปูนออกมา )ช่างก็จะขึ้นฉาบปูนเติมอีกบางๆจนเต็มพื้นที่ เพื่อให้ผิวผนังเรียบเสมอกันมากที่สุด เสร็จขั้นตอนเติมปูนแล้วช่างก็จะลงไปพักซักครู่ รอให้ปูนเริ่มแห้งหมาดแล้วก็จะขึ้นมาทำขั้นตอนต่อไป ก็คือ ขั้นตอนการตีน้ำลงฟอง  ( ขั้นตอนการลงฟองนี้ที่จริงแล้วเป็นขั้นตอนสุดท้ายของงานฉาบปูน แต่ผมเอามาเขียนไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็คลิกที่ลิงค์เพื่ออ่านต่อได้เลยครับ)

 ในคลิปฯนี้ ช่างฉาบปูน จะใช้เทคนิคในการฉาบฯโดยการใช้ปูนฉาบสำเร็จรูปสองเบอร์ในการฉาบปูนผนัง คือปูนฉาบเบอร์หยาบและเบอร์ละเอียด โดยการขึ้นปูนด้วยเบอร์หยาบให้เต็มผนังก่อน แล้วมาเก็บผิวหน้าบางๆด้วยเบอร์ละเอียดอีกครั้ง ดังจะสังเกตุเห็นความแตกต่างระหว่างผิวของปูนแบบหยาบที่ช่างฯขึ้นไว้ก่อนหน้ากับแบบละเอียดที่ช่างกำลังฉาบแต่ง ในคลิปฯ ซึ่งเทคนิคนิ้จะช่วยให้ผนังบ้านออกมาเรียบเนียนสวยงาม (ยังมีการฉาบปูนอีกเทคนิคหนึ่ง เรียกว่า “ฉาบกดเม็ด” ซึ่งผมจะได้เขียนในโอกาสต่อไป)

***วิธีฉาบปูนผนังบ้าน สำหรับขั้นตอนที่บอกว่ารอให้ปูนเซ็ตตัวหรือรอให้ปูนหมาด ก่อนที่จะขึ้นไปทำขั้นตอนต่อไปนั้น บางคนอาจสงสัยว่าแล้วการรอให้ปูนเซ็ตตัวแต่ละครั้งต้องใช้เวลาเท่าไหร่? ตรงนี้บอกเป็นเวลาตายตัวเป๊ะๆไม่ได้หรอกครับ มันมีปัจจัยหลายอย่างที่มาเกี่ยวข้อง เช่น การผสมปูน ถ้าเหลวไปก็เซ็ตตัวช้าถ้าข้นไปหรือเหนียวไปก็เซ็ตตัวเร็ว หรือสภาพอากาศในวันที่ทำการฉาปปูนก็มีส่วน ถ้าวันนั้นอากาศร้อนแดดเปรี้ยงปูนก็เซ็ตตัวเร็วหรือแห้งเร็วเพราะน้ำระเหยเร็ว หรือวันไหนมืดครึ้มฝนทำท่าจะตก ปูนที่ขึ้นไว้ก็เซ็ตตัวช้าต้องรอนานกว่าจะขึ้นไปทำขั้นตอนต่อไปได้ เป็นต้น..

แล้วช่างฉาบปูน เขารู้ได้อย่างไร? ว่าปูนเซ็ตตัวหรือแห้งหมาดได้ที่แล้วหรือยัง? เขาใช้ประสบการณ์ครับ!! เมื่อฉาบปูนผนังบ้านเสร็จแต่ละขั้นตอน ก่อนที่จะขึ้นไปทำขั้นตอนต่อไปเขาก็จะสังเกตโดยการดูหรือการสัมผัส เช่น เอานิ้มจิ้มปูนดูก็จะรู้ว่าปูน เซ็ตตัวแค่ไหนแล้ว หรือจะใช้เกรียงฉาบและสามเหลี่ยมปาดปูนทดลองปาดปูนดู ถ้าปูนยังนิ่มอยู่และยังเซ็ตตัวไม่ได้ที่เมื่อปาดปูนๆก็จะย้วย ไม่เรียบและยังปรับแต่งไม่ได้ แต่ถ้าปล่อยให้ปูนเซ็ตตัวมากเกินไปจนปูนแข็งก็จะปรับแต่งไม่ได้เลย ดังนั้นในแต่ละขั้นตอนช่างปูนจะนั่งเฝ้าคอยสังเกตการเซ็ตตัวของปูนตลอดเวลาเมื่อปูนเซ็ตตัวได้ที่แล้วก็จะรีบขึ้นไปทำขั้นตอนต่อไปโดยเร็ว…

สำหรับเทคนิควิธีฉาบปูนผนังบ้านก็คงจะจบไว้เพียงเท่านี้นะครับเดี๋ยวจะยาวเกินไป ถ้านึกอะไรได้อีกผมจะมาอัพเดทเรื่อยๆ, สำหรับขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดนี้การฉาบปูนทั้งภายนอกและภายในบ้านก็ใช้วิธีเดียวกัน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.