ซ่อมท่อประปาในบริเวณบ้าน

ซ่อมท่อประปารั่ว
     วันนี้มีตัวอย่างงานซ่อมท่อประปาในบ้านมาให้ดูครับ พอดีเพิ่งไปซ่อมมา ในภาพเป็นการเดินท่อภายในบริเวณบ้านเป็นการเดินท่อน้ำดีมาจากมิเตอร์หน้าบ้านเดินฝังท่อมากับดินขนานมากับตัวบ้าน มาถึงลานซักล้างหลังบ้าน ก็ต้องมีการสกัดผนังเพื่อฝังท่อเดินขึ้นไปบนซักล้าง

ปัญหาก็คือวันดีคืนดี ก็มีคนไปพบว่าพื้นดินบริเวณนี้ทำไมมันเปียกชุ่ม(แฉะ) อยู่ตลอดเวลา มีคนมาตามผมไปดูเมื่อไปดูผมก็เลยสันนิษฐานว่าต้องมีท่อรั่วเกิดขึ้นแล้ว ก็เลยลองขุดดูก็เจอแจ็คพอตครับ มันรั่วจริงๆจอร์จ !

สาเหตุของการรั่ว ท่อน้ำดีหรือท่อประปา ที่วางมาบนดินในตอนก่อสร้างบ้านพอถึงจุดที่ต้องต่อขึ้นบนบ้านท่อประปาก็จะถูกฝังเข้าไปในผนังแล้วฉาบปูนปิดทับ เมื่อมีการขนดินเข้ามาถมบริเวณบ้าน เช่น งานจัดสวนบางทีอาจมีการเสริมดินเข้ามา และการถมทรายก่อนปลูกหญ้า เมื่อเวลาผ่านไปดินมันก็เริ่มแน่นขึ้น หมายถึง มันยุบตัวลง ดินที่ยุบตัวลงก็จะไปกดทับท่อบริเวณข้อต่อที่ต่อขึ้นผนังบ้าน ทำให้ข้อต่อท่อเกิดการฉีกขึ้น (ท่อส่วนหนึ่งยึดแน่นในผนังปูนอีกส่วนที่อยู่บนดินก็ถูกดินกดลง ก็เลยเกิดการฉีกขึ้น)

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับการซ่อมท่อประปาจุดนี้

1. เสียมสำหรับขุดดิน
2. ใบเลื่อยตัดเหล็ก(ใช้ตัดท่อ)
3. ข้อต่อท่อ
4. กาวต่อท่อ
5. ท่อประปา(เอาไว้ต่อ)

วิธีการซ่อมท่อประปา (การซ่อมแซมงานระบบท่อต่างๆในบริเวณบ้านก็ถือเป็นการซ่อมแซมบ้านชนิดหนึ่ง)

ก็ไม่มีอะไรมากครับสำหรับการซ่อมท่อ (ยาวก็ตัด สั้นก็ต่อ ไม่พอก็ซื้อ) ก็ตัดท่อบริเวณข้อต่อที่ฉีกออก ใส่ข้อต่อตัวใหม่เข้าไปเป็นอันจบครับ(จุดที่สำคัญ ก็คือ หาสาเหตุให้เจอ เมื่อเจอแล้วการซ่อมไม่ใช่เรื่องยาก) เวลากลบดินกลับก็ใช้ทรายถมเทเข้าไปให้เต็มหลุมที่เราขุดซ่อม จะได้ไม่มีช่องว่างในหลุม และทรายยังช่วยหุ้มซับท่อไว้เมื่อดินกดทับลงมาอีกจะได้ไม่กดทับท่อโดยตรง(มีทรายช่วยซับแรงกดของดิน)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.