ขั้นตอน การขัดพื้นปาเก้ เขาขัดกันอย่างไร?

ขัดพื้นปาเก้

     ผมได้เคยลงเรื่องเกี่ยวกับการปูปาเก้หรือการเลือกไม้ปาเก้ไปบ้างแล้วในบทความก่อนๆหน้านี้(น่าจะนานแล้ว) แต่ในตอนนี้จะขอพูดถึงเรื่องการขัดพื้นปาเก้ นะครับ ซึ่งในการสร้างบ้านโดยตกแต่งพื้นบ้านด้วยการปูปาเก้ไม้ ก่อนที่จะออกมาสวยงามอย่างที่เราเห็นกันนั้น ก็จะมีขั้นตอนหลักๆอยู่ 3 ขั้นตอนในการทำพื้นแบบนี้ ก็คือ

  1. การปู หมายถึง การปูชิ้นไม้ลงไปที่พื้น
  2. การขัด หมายถึง การขัดตกแต่งไม้ที่ปูลงไปแล้วให้เรียบเนียนก่อนทำสีเคลือบ
  3. การทาสี หมายถึง การตกแต่งพื้นขั้นสุดท้าย อยากให้พื้นออกมาเป็นโทนสีแบบไหนรวมถึงการเคลือบเงา

สำหรับวันนี้ผมก็จะเอาขั้นตอนที่2 ก็คือ การขัดพื้นปาเก้ มาให้ดูครับ ซึ่งก็จะมีเครื่องมือหลักๆในการขัดอยู่ 2 ชนิด คือ

1.เครื่องขัดปาเก้แบบรถเข็น (ดูในรูป) ก็เป็นเครื่องขัดขนาดใหญ่ใช้คนเข็นบังคับ ประโยชน์ของเครื่องตัวนี้ก็คือ ใช้ในการขัดพื้นหน้ากว้าง และทำให้พื้นที่ขัดออกมาเรียบเนียนเสมอกันไม่เป็นหลุมเป็นแอ่ง

เครื่องขัดปาเก้

* รูปนี้เป็นเครื่องขัดปาเก้แบบเข็น เป็นเครื่องยนต์ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง กระสอบที่ผูกอยู่ตรงปลายท่อจะเป็นถุงสำหรับเก็บฝุ่นไม้ เมื่อเครื่องทำการขัดก็จะดูดฝุ่นไม้ออกมาตามท่อมาลงที่ถุงหรือกระสอบ

2.เครื่องขัดขนาดเล็ก ตัวนี้ใช้สำหรับขัดพื้นที่เล็กๆ คับแคบ ที่ไม่สามารถใช้เครื่องแบบรถเข็นเข้าไปขัดได้ เช่น ตามมุมห้อง หรือ ตามขอบผนัง ลูกนอนบันได ชานพักบันได (ที่ปูด้วยไม้) เป็นต้น

เครื่องมือขัดพื้นไม้

* รูปนี้เป็นเครื่องขัดเล็ก จริงๆแล้วเครื่องมือตัวนี้สามารถนำไปใช้ในงานตัดปูน,ตัดคอนกรีตหรือตัดกระเบื้องหลังคาก็ได้เพียงแต่ต้องเปลี่ยนใบให้เหมาะสมกับประเภทงาน เมื่อเอามาขัดพื้นไม้ช่างฯก็เปลี่ยนใบเป็นกระดาษทราย

มาถึงขั้นตอน การขัดพื้นปาเก้ ส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่ 3 ขั้นตอน

  1. การขัดเที่ยวแรกจะขัดโดยใช้กระดาษทรายหยาบ (ใช้เครื่องแบบเข็น) เป็นการขัดให้กินเนื้อไม้เพื่อปรับให้พื้นไม้เรียบเสมอกัน เนื่องจากเมื่อตอนปูไม้ปาร์เก้ ความหนาของไม้แต่ละแผ่นอาจไม่เท่ากัน (แตกต่างกันเล็กน้อย) และเป็นการขัดคราบสกปรกต่างๆที่อยู่บนผิวไม้ออก
  2. เมื่อขัดจนพื้นไม้เรียบเสมอกันแล้ว เที่ยวที่สองก็จะขัดด้วยกระดาษทรายละเอียดอีกหนึ่งเที่ยว (โดนใช้เครื่องขัดแบบรถเข็น) เพื่อเป็นการปรับผิวเสี้ยนไม้ที่ยังหยาบให้เรียบเนียนขึ้น
  3. เที่ยวที่3 ก็จะเป็นการขัดด้วยเครื่องขัดขนาดเล็กเพื่อขัดเก็บงานบริเวณที่รถขัด(เครื่องขัดปาร์เก้แบบรถเข็น) เข้าไม่ถึง เช่น ตามซอกพื้นหรือมุมพื้น ต่างๆ

ขั้นตอนการขัดพื้นปาเก้ ก็จะประมาณนี้ล่ะครับ ก็คงจะพอเห็นภาพกันนะครับกว่าจะออกมาเป็นพื้นปาเก้สวยงามเงาวับอย่างที่เราเห็นๆกันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านขั้นตอนหลายขั้นตอน ซึ่งหลังจากขั้นตอนการขัดแล้วก็จะเหลือขั้นตอนการทำสีอีก จึงไม่น่าแปลกที่การตกแต่งพื้นบ้านด้วยวัสดุชนิดนี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากขั้นตอนการทำต้องทำหลายขั้นตอนบวกกับค่าวัสดุ โดยเฉพาะไม้ถ้าเลือกเกรดดีๆก็จะมีราคาแพงขึ้นไปอีก

ก็ขอจบบทความนี้เพียงเท่านี้ครับ หวังว่าคงจะทำให้ผู้อ่านได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องพื้นไม้ปาเก้เพิ่มขึ้นบ้างนะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.