คอปเตอร์ขัดปูน ทำพื้นขัดเรียบ ที่มีบริเวณกว้างๆ

     ช่วงที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดไม่ได้อัพเดทบล็อกฯซะนาน ก็เนื่องมาจากอุปกรณ์ก็ไม่ค่อยพร้อมเหมือนอยู่บ้าน ประกอบกับไม่ค่อยว่างเนื่องจากต้องทำงานกลางคืนเกือบทุกวัน แถมวันหยุดวันนักขัตฤกษ์ก็ไม่ค่อยได้หยุด วันนี้พอมีเวลาก็เลยจะมาอัพเดทบล็อกฯซักหน่อย (ตอนนี้กลับมาอยู่ กทม.แล้ว ก็มาคุมงานก่อสร้างบ้านเหมือนเดิม คงจะได้อัพเดทบล็อกฯเรื่อยๆครับ)

เครื่องขัดหน้าคอนกรีต

งานที่ผมมาทำอยู่ต่างจังหวัด เป็นงานก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ก็เป็นโฟร์แมนคุมงานก่อสร้างเหมือนเดิมนั่นแหละครับ คลิปฯที่เอามาให้ดูนี้จะเป็นการทำพื้นขัดเรียบ ซึ่งเป็นการตกแต่งผิวพื้นอีกประเภทหนึ่ง เป็นการทำผิวพื้นอาคารส่วนที่เป็นอาคารจอดรถ ซึ่งห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ก็นิยมที่จะทำพื้นแบบนี้กันในส่วนของผิวพื้นที่ใช้เป็นบริเวณจอดรถที่ไม่ได้ตกแต่งผิวด้วยวัสดุตกแต่งต่างๆ แค่ขัดผิวหน้าคอนกรีตให้เรียบอย่างเดียว แต่ทีนี้เนื่องจากการขัดเรียบพื้น ที่มีขนาดใหญ่เนื้อที่หลายร้อยตารางเมตรไปจนถึงพันตารางเมตร เทคอนกรีตพื้นแต่ละครั้ง 300-500 คิวขึ้นไป การจะใช้คนขัดหรือใช้มือขัดก็คงจะไม่ทันกิน ก็เลยมีการใช้คอปเตอร์ขัดพื้น มาช่วยในการขัด รูปร่างหน้าตาของเจ้าเครื่องมือตัวนี้ก็อย่างที่เห็นในรูปบนหรือในคลิปฯด้านล่างนั่นแหละครับ

วิธีการขัดผิวหน้าพื้น โดยใช้เครื่องที่เรียกว่า “คอปเตอร์ขัดปูน” ตัวนี้ ก็ต้องใช้ความชำนาญพอสมควรในการบังคับเครื่องและการสังเกตผิวหน้าของคอนกรีตว่าเริ่มเซ็ทตัว แห้งหรือหมาดขนาดไหนจึงจะสามารถขัดได้ ต้องใช้ประสบการณ์ของช่างขัดฯล้วนๆ ซึ่งไม่สามารถระบุได้เป๊ะๆว่าต้องรอกี่นาทีจึงจะเริ่มขัด เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องที่จะทำให้คอนกรีตเริ่มแข็งตัวช้าหรือเร็ว เช่น สภาพลมฟ้าอากาศในขณะนั้น หรือความข้นเหลวของคอนกรีต เป็นต้น

ขั้นตอนคร่าวๆในการขัดฯ ก็รอให้คอนกรีตที่เทไปแล้วเริ่มแห้งหมาดได้ที่จึงเริ่มใช้เครื่องขัดๆไปเรื่อยๆจนผิวหน้าคอนกรีตเริ่มเรียบและแห้ง ตอนขัดก็สลัดน้ำไปด้วยเพื่อให้ขัดหรือปั่นได้ง่ายและเรียบ พอผิวเริ่มแห้งและเรียบแล้วก็อาจใช้เกรียงขัดมันไล่เก็บงานตามหลังโดยการปาดแต่งเก็บผิวหน้าอีกทีหนึ่ง (บริเวณที่เครื่องขัดเข้าไม่ถึงหรือบริเวณที่เป็นหลุมเล็กๆน้อยๆ) คร่าวๆก็ประมาณนี้สำหรับวิธีการขัดพื้น ผมคงไม่ลงรายละเอียดเรื่องเทคนิคอะไรมากมายเอาแค่มาเล่าสู่กันฟังว่าเขาทำกันแบบนี้

ทีนี้พอผิวพื้นที่ขัดเสร็จ ก็จะได้ผิวพื้นที่เรียบและออกมันนิดๆ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ขัดเป็นเหล็กทั้งหมด ตัวเครื่องขัดก็จะมีจานเป็นถาดเหล็กกลมๆที่ใช้ขัดหรือเป็นใบพัดเหล็ก แล้วก็เกรียงเหล็กที่ใช้ปาดเก็บงาน ผิวที่ได้จะไม่เหมือนการขัดเรียบที่ขัดด้วยเกรียงไม้ เพราะการขัดเรียบด้วยเกรียงไม้ก็จะได้ความเรียบแบบด้านๆจะไม่ออกมัน

การเทคอนกรีตเพื่อทำลานพื้นขนาดใหญ่ ลานพื้นปั๊มน้ำมัน พื้นอาคารจอดรถใหญ่ๆ ส่วนใหญ่ก็จะใช้เครื่องมือช่างตัวนี้แหละครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.