รื้อฝ้าเพดาน เฉลียงหน้าบ้าน ซ่อมฝ้าเฉลียง

     ต่อเนื่องจากบทความที่แล้วเกี่ยวกับเรื่อง..น้ำท่วมขังพื้นระเบียงบ้าน ที่ผมปล่อยทิ้งไว้หลังจากน้ำรั่วลงฝ้าเฉลียงหน้าบ้าน พอได้ฤกษ์งามยามดีจะซ่อมซะหน่อย โดยเอาสว่านขึ้นไปยิงสกรูเพื่อจะยึดแผ่นยิปซั่มบอร์ดที่แอ่นลงมาเนื่องจากรับน้ำปริมาณมาก(ฝ้าฯรับน้ำหนักไม่ไหวก็เลยหลุดทะลุหัวสกรูแอ่นลงมา) พอยิงสกรูเข้าไปปรากฏว่าสกรูทะลุแผ่นฝ้าฯหลุดเข้าไปเลยโดยไม่คาอยู่ที่แผ่นฝ้าฯ นึกในใจงานเข้าแล้ว เลยลองเจาะฝ้าฯดู ก็เป็นดังคาด แผ่นยิปซั่มบอร์ดที่ใช้ทำฝ้าเพดานฉาบเรียบนั้นโดนปลวกกินซะแล้ว(คงจะเนื่องจากน้ำที่ฉ่ำอยู่ในแผ่นยิปซั่มบอร์ดซึ่งเปียกชื้นอยู่เป็นเวลานานปลวกก็เลยมาจัดการ ปกติแล้วแผ่นยิปซั่มบอร์ดตอนที่แห้งไม่มีความชื้นก็ไม่ค่อยพบว่าโดยปลวกกิน) แผ่นฝ้าฯก็เลยบางทำให้ยิงสกรูเข้าไปแล้วทะลุไปเลย ก็เลยต้องรื้อฝ้าเพดาน ออกหมดอย่างที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ

พอรื้อฝ้าเพดานออกแล้วก็เจอจุดที่ต้องปรับปรุงแก้ไข อยู่หลายๆจุด(ดูรูปบนประกอบ)

รื้อฝ้าเพดาน

1. แผ่นยิปซั่มบอร์ดที่เอามาทำฝ้าฉาบเรียบ ปลวกกินนะครับอย่าคิดว่ามันไม่กิน เพราะผมเห็นมาหลายครั้งหลายสถานที่แล้ว แต่ไม่ใช่มาบอกว่าแผ่นยิปซั่มบอร์ดไม่ดีหรือไม่ควรนำมาใช้นะ จะบอกว่าวัสดุทุกอย่างมีการสึกหรอ มีอายุการใช้งาน มีสิ่งที่บั่นทอนทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ดังนั้นหากเราเอาใจใส่หรือดูแล เมื่อค้นพบปัญหาแต่เนิ่นๆแล้วทำการแก้ไขก็จะทำให้ยืดอายุการใช้งานสิ่งนั้นได้นานขึ้น

2. ผนังหน้าบ้านก่ออิฐไม่สุดถึงท้องพื้น ทำให้สิงสาราสัตว์ที่อาจเล็ดลอดเข้าไปวิ่งบนฝ้าเพดานภายในบ้านได้ (วิธีแก้ไขก็จะต้องก่ออิฐปิดให้สุดถึงท้องพื้นก่อนทำฝ้าเพดานใหม่)

3. เห็นเสาหลอกมั้ยครับ (ผมเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับเสาหลอกไปแล้วหากไม่เข้าใจลองย้อนกลับไปอ่านดูได้) ช่างฯก่ออิฐทำเสาหลอกไม่สุดถึงท้องพื้น(ทำแค่พ้นฝ้าเพดาน)ทำให้มีช่องว่าง ปลวกก็เลยขึ้นมาตามช่องนี้ แล้วเข้ามากินฝ้าเพดาน และไม่แค่นั้น หากผนังบ้านก่ออิฐปิดสุดถึงท้องพื้นปลวกก็จะมีโอกาสกินแค่ฝ้าเพดานเฉลียง เนื่องจากเข้าไปในตัวบ้านไม่ได้เพราะมีผนังก่ออิฐปิดกั้นอยู่ แต่อนิจจา.. ผนังบ้านด้านบนฝ้าฯดันเปิดโล่ง ทางสะดวก…(แต่ในกรณีนี้ยังไม่เข้าไปในตัวบ้าน ผมเจอซะก่อน!!)

รื้อฝ้าเฉลียงหน้าบ้าน

4. พอรู้ว่าจะต้องรื้อฝ้าฯออก ก็เลยคิดว่าจะซ่อมกลับโดยการทำเป็นฝ้าหลุมซะเลย แต่พอรื้อฝ้าออกแล้วก็เจอคานอยู่ใต้ท้องพื้นเลยหมดสิทธิ์ ยกเป็นหลุมขึ้นไปไม่ได้เพราะติดคาน นี่แหละครับที่เคยมีหลายๆคนถามผมมาอยากจะทำฝ้าหลุมจะทำได้มั้ย ก็ต้องดูว่าติดท้องคานหรือไม่นะครับ(โดยเฉพาะการทำที่ชั้นล่าง)

5. ที่เห็นเป็นคราบแดงๆที่โครงซีไลน์นั้น เป็นคราบจากปลวก

การแก้ไขทั้งหมดนี้ หลังจากรื้อฝ้าเพดานออกก็ต้องก่ออิฐปิดรูทั้งหมดให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทำฝ้าเฉลียงใหม่ การก่ออิฐปิดช่องว่างต่างๆนี้อย่างน้อยก็เป็นการสกัดกั้นและป้องกันสัตว์หรือแมลงต่างๆไม่ให้หลุดรอดเข้ามาสร้างความเสียหายและก่อความรำคาญภายในบ้านได้ แต่สำหรับเรื่องปลวกก็อย่าได้นิ่งนอนใจนะครับยังไงก็หมั่นสังเกตดูบ้านอยู่เรื่อยๆ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.