รื้อพื้นลามิเนต เพื่อเปลี่ยนวัสดุปูพื้นบ้าน

รื้อพื้นลามิเนต

     สำหรับการรื้อพื้นลามิเนต ที่ได้ติดตั้งมาพร้อมกับบ้านเมื่อตอนสร้างบ้าน โดยเมื่ออยู่ไปนานๆเจ้าของบ้านอาจรู้สึกอยากเปลี่ยนวัสดุ เพื่อตกแต่งพื้นบ้านใหม่ โดยรื้อเอาวัสดุปูพื้นเก่าออก ก็เลยมีคนสงสัยว่าวัสดุปูพื้นแบบนี้รื้อออกได้หรือไม่ รื้อออกแล้วจะเป็นงานช้างมั้ย? แล้วมีวิธีรื้ออย่างไร?

รื้อได้ครับ,รื้อไม่ยากด้วย สำหรับท่านที่ใช้วัสดุชนิดนี้ปูพื้นบ้านแล้วกังวลว่าเมื่อเบื่อหรืออยากจะเปลี่ยนวัสดุปูพื้นบ้านเป็นแบบอื่นกลัวจะรื้อยากหรือมีขั้นตอนเยอะ ไม่ต้องห่วงครับ

ส่วนวิธีรื้อพื้นลามิเนตนี้ง่ายมากครับพอรื้อออกมาก็จะเห็นพื้นในสภาพเดิมๆก่อนที่จะมีการปูวัสดุตกแต่ง ขั้นตอนการรื้อก็แทบจะไม่ทำความเสียหายให้กับพื้นเดิมเลย เพราะว่าไม้ปูพื้นชนิดนี้ถูกปูโดยการวางแผ่นพื้นสอดเข้าลิ้นต่อๆกันไปจนเต็มพื้นบ้าน ไม่มีการตอกตะปูลงไปที่พื้น จะมีการตอกตะปูก็ตรงบริเวณบัวเชิงผนัง ตัวบัวเชิงผนังนี้จะมาพร้อมกับไม้ปูพื้นนะครับมันเป็นเซ็ทของเขา และตัวบัวฯนี้ มันจะตอกยึดเข้ากับตีนผนังเพื่อกดขอบพื้นไว้ไม่ให้พื้นหลุดออกมา(เพราะพื้นไม่ได้ตอกตะปูยึด)


ดังนั้นเมื่อจะรื้อพื้นลามิเนตนี้ ช่างฯก็จะแกะบัวเชิงผนังออกก่อน (ดูคลิปฯ 1,บน) เมื่อแกะบัวฯออกได้แล้ว ก็ใช้ค้อนยางเคาะที่แผ่นพื้น แผ่นพื้นก็จะหลุดออกมาทีละชิ้น (ดูคลิปฯ 2,ล่าง) สำหรับแผ่นโฟมสีขาวที่รองอยู่ใต้แผ่นปูพื้นฯก็ม้วนเก็บออกมาได้เลยครับ ไม่ได้มีการติดกาวครับ เมื่อรื้อออกมาหมดแล้วก็จะเห็นพื้น ที่สภาพเหมือนเดิมก่อนการปูฯทุกอย่าง (จะมีแค่รอยตะปูเล็กน้อยอยู่บริเวณผนังที่ตอกบัวปิดขอบพื้น)


ทีนี้อยากจะตกแต่งพื้นบ้านใหม่ จะปูกระเบื้อง ปูปาร์เก้ หรือปูกระเบื้องยาง ฯล ก็แล้วแต่ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูพื้นเดิมด้วยว่าเมื่อตอนที่สร้างบ้านได้แต่งพื้นไว้รองรับวัสดุชนิดใด เช่น ถ้าขัดมันไว้ก็สามารถปูปาร์เก้ หรือ ปูกระเบื้องยางได้เลย แต่ถ้าจะปูกระเบื้องก็ควรสกัดหน้าพื้นเล็กน้อย ปูนหรือกาวจะได้ยึดกระเบื้องกับพื้นได้ดี

***เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้รื้อพื้นลามิเนต
1.ค้อน
2.สกัดปากแบน ใช้ค้อนตอกสกัดปากแบนเพื่องัดเอาบัวเชิงผนังออก
3.ค้อนยาง ใช้สำหรับเคาะเอาแผ่นพื้นออก

2 Comments
  1. Tippa
    August 22, 2016 | Reply
    • foreman
      August 22, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.