รื้อกระเบื้องพื้นครัว ต่อเติมครัว

รื้อกระเบื้องพื้นครัว

     ก็เป็นการรื้อกระเบื้องพื้นครัว บ้านผมเองแหละครับ หลังจากที่ไม่ได้ทำอะไรมาประมาณสองสัปดาห์ เพราะว่าผมรอช่างหรือผู้รับเหมาที่ทำงานอยู่กับผม แต่ก็ไม่ว่างซักทีติดงานสร้างบ้านของโครงการฯอยู่ ผมก็เลยบอกเขาไปหาช่างฯมาปูฯให้หน่อยขี้เกียจรอแล้ว เขาก็ไปหามาให้ผม ซึ่งจริงๆก็หวั่นๆอยู่เพราะยังไม่เคยทำงานด้วยกัน ยังไม่รู้มือกัน เพราะช่างที่เคยทำงานกับผมก็จะรู้มือกันอยู่ว่าต้องทำยังไง ขนาดไหนถึงจะใช้ได้

ทีนี้ตอนช่างปูกระเบื้องผมก็ไม่ได้เฝ้าหรอกครับแค่ถามนิดหน่อยว่าเป็นใช่มั้ย แล้วก็บอกให้เอาแนวปูกระเบื้องจากในครัวออกมา ที่เหลือก็เลยปล่อยให้ปูฯไป พอตอนเย็นผมไปดู (ยังปูฯไม่เสร็จต้องมาปูฯต่ออีกหนึ่งวัน) ผลปรากฏว่า..ผมปรี๊ดเล็กน้อย…แต่ไม่แสดงออก 555+ พอช่างฯเก็บเครื่องไม้เครื่องมือเสร็จ ก็เลยถามว่าจะเข้ามาเก็บงานต่ออีกวันไหน? ช่างฯบอกพรุ่งนี้พื่ ผมก็เลยบอก เออ! ดีแล้วพรุ่งนี้มาก็ไม่ต้องปูฯส่วนที่เหลือต่อนะให้รื้อของเก่าออกให้หมด ช่างก็อึ้งไปนิด! ผมก็เลยสำทับไปอีกดอก “ผมไม่เอานะ ต้องรื้อออกปูใหม่”

ก็จึงเป็นที่มาของบทความ รื้อกระเบื้องพื้นครัว ยังไงล่ะครับ! สรุปแล้วผมรื้อเองครับ ไม่ให้ช่างฯรื้อผมกลัวจะรื้อแบบเกรียนๆ แล้วกระเบื้องแตกเสียหายหมดต้องเสียเงินซื้อใหม่ ผมรื้อออกทั้งหมดสี่สิบเอ็ดแผ่น ปรากฏว่าไม่แตกหรือเสียหายเลยแม้แต่แผ่นเดียว เป็นกระเบื้องเซรามิกขนาด .50x.50 เซนติเมตร คงอยากรู้นะครับว่าเพราะอะไรถึงรื้อแล้วไม่แตก?

1.เป็นการปูด้วยปูนทรายแบบเปียกธรรมดา ไม่ได้ใช้ปูนกาว ก็เลยเลาะกระเบื้องออกได้ง่าย

2.อายุของการปูกระเบื้องพื้นครัวพึ่งได้สามวันเอง มารื้อในวันที่สี่ ซึ่งปูนทรายที่ใช้ปูยึดกระเบื้องยังไม่แข็งหรือแกร่งพอ

3.ปูได้แย่สุดๆยังไงละครับ มันถึงได้รื้อออกง่ายดายอย่างนี้ (อันนี้ผมใส่อารมณ์นิดหนึ่ง 555 จริงๆแล้วถ้าปล่อยไว้นานกว่านี้มันก็จะแข็ง,แน่น และรื้อออกยากกว่านี้)

สำหรับอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ รื้อกระเบื้องพื้น ก็มีแค่ค้อนกับสิ่วครับ (สิ่ว ที่จริงแล้วเอาไว้สำหรับตอกสกัดไม้ แต่ผมเอามาสกัดหรือเลาะกระเบื้อง)

 

เทคนิคการรื้อกระเบื้องพื้นฯสำหรับเคสนี้ ก็ไม่ยากครับ เอาสิ่วเสียบเข้าไปที่ปูนใต้กระเบื้องแล้วค่อยๆตอกเคาะให้กระเทือน (ผมใช้คำว่ากระเทือนนะครับมันบ้านๆดี) ตอกเคาะให้กระเทือนไปเรื่อยๆแผ่นกระเบื้องก็จะกะเทาะออกมาเอง ถ้าไม่ออกก็เปลี่ยนจุดตอกหรือจุดเคาะไปเรื่อยๆ แล้วสิ่วที่เสียบเข้าไปอย่าให้เข้าไปใต้กระเบื้องโดยตรงเดี่ยวจะกระแทกกระเบื้องแตกหรือบิ่น ให้เสียบเข้าไปในเนื้อปูนใต้กระเบื้องเล็กน้อย พอตอกไปเรื่อยๆปูนจะค่อยๆแตกแล้วไปดันกระเบื้องออกเอง เคล็ดลับก็คือต้องใจเย็นๆและค่อยๆตอกครับ เปลี่ยนจุดตอกไปเรื่อยๆจนกว่ากระเบื้องจะกระเทาะออกมา (อย่าไปตอกใกล้ๆมุมกระเบื้องนะครับเดี๋ยวจะแตกหรือบิ่น)

…อย่างน้อยต้องมีคุณสมบัติอยู่ในสองข้อข้างบนนะครับ(1-2) สำหรับการรื้อออกมาจึงจะเกิดความเสียหายน้อยที่สุดหรือไม่เกิดเลย และไม่ใช้ว่าจะรื้อออกมาโดยกระเบื้องไม่เสียหายเลยได้ทุกกรณีนะครับ

ผมลืมเล่าให้ฟัง สาเหตุที่ผมรื้อกระเบื้องพื้นครัวก็คือ

– แนวการปูกระเบื้องไม่ได้ฉากกับแนวผนังบ้าน ทำให้เมื่อปูฯออกมาแล้วเศษของกระเบื้องกว้างไม่เท่ากัน คือ เศษของกระเบื้องจะกว้างไปหาแคบ ภาษาช่างเขาเรียกว่า”เสี้ยวหางหนู”

– ขอบกระเบื้องไม่เรียบเสมอกัน บางทีนูนขึ้นมา บางขอบต่ำลงไป

– แนวขอบของกระเบื้องแผ่นต่อแผ่นไม่ตรงกัน มีการเหลื่อมกันเล็กน้อยสุดท้ายก็เลยตกลงปลงใจว่าจะโชว์ฝีมือเอง ไม่จ้างใครแล้ว หลังจากที่ในชีวิตนี้เคยปูกระเบื้องเองไปครั้งหนึ่งเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว(ปูห้องตัวเองที่บ้านพ่อ-แม่) วันนี้จะปูที่บ้านตัวเอง เดี๋ยวเสร็จแล้วจะเอามาลงให้ดูครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.