ซ่อมผนังปูนกะเทาะ เนื่องจากลมพัดประตูกระแทก

     มีงานซ่อมบ้านอีกงานหนึ่งที่ผมอยากเอามาแนะนำวิธีการซ่อม ก็คือ เป็นการซ่อมผนังปูนกะเทาะ ซึ่งงานที่ไปซ่อมนี้เกิดจากการที่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน มีลมกรรโชก ในเคสนี้ก่อนที่ฝนจะตกก็จะมีลมกรรโชกมาก่อน แต่เจ้าของบ้านปิดประตูไม่ทัน ลมก็เลยพัดทำให้ประตูที่เปิดพับไว้ตีกลับมากระแทกเข้ากับกรอบวงกบอย่างแรง จนทำให้ผนังปูนส่วนที่อยู่ติดกับขอบประตูเกิดการแตกหลุดออกอย่างที่เห็นในรูป

ซ่อมผนังปูนกะเทาะ
 
ซ่อมอย่างไร?

รอยแตกกะเทาะที่เห็นนั้น เป็นการแตกกะเทาะที่ไม่ลึกมาก ดังนั้นวัสดุที่จะเอามาโป๊วอุดซ่อมจะไม่ใช้ปูนซีเมนต์แบบปกติที่เราใช้ฉาบผนัง เนื่องจากเป็นการกะเทาะที่ไม่ลึก หากเอาปูนซีเมนต์ฉาบซ่อมอาจทำให้เกิดการหลุดร่อนในภายหลังและการตกแต่งผิวให้เรียบก็จะทำได้ยาก

ดังนั้นวัสดุที่จะนำมาใช้ซ่อมอุดรอยกะเทาะนี้ก็คือ ปูนฉาบผิวบาง (ซื่อของมันก็น่าจะตรงกับงานนะ!!)

วิธีการซ่อม

ผสมปูนฉาบผิวบาง
 
ก็เอาปูนฉาบผิวบางมาผสมน้ำให้เหนียวพอสมควร ภาชนะที่เอามาใส่ผสมอาจเป็นขันพลาสติกหรือจะใช้แกนลอนสีขนาดเล็กแบบที่เป็นพลาสติกอย่างในรูปก็ได้ แล้วใช้เกรียงโป๊วของช่างสีตักไปปาดโป๊วอุดที่รอยกะเทาะนั้น

เทคนิคการใช้ปูนฉาบผิวบาง โป๊วอุดซ่อมผิวปูนกะเทาะ

ให้แบ่งการโป๊วอุดออกเป็นสองเที่ยว เพราะหากโป๊วอุดทีเดียวให้เต็ม ปูนจะหนาเกินไป (ปูนฉาบผิวบางนี้เวลาใช้จะใช้ฉาบความหนาเป็นมิลลิเมตรนะครับหากใช้ฉาบกับความหนาเกินครึ่งเซนติเมตรขึ้นไปก็ไม่เวิร์คแล้ว ต้องเปลี่ยนไปใช้วัสดุอย่างอื่นซ่อม หรือช่างอาจจะต้องแบ่งการโป๊วออกเป็นหลายๆเที่ยว เนื่องจากปูนจะแห้งช้าและแต่งให้เรียบยากเพราะหากโป๊วหนาปูนจะย้วยลงมา)

โป๊วอุดเที่ยวแรก ยังไม่ต้องโป๊วให้เต็ม อาจโป๊วไว้ซักครึ่งหนึ่งของความลึกแผลที่กะเทาะ แล้วทิ้งไว้ให้ปูนแห้งซักพัก อาจซักประมาณ 30 นาที

 
แล้วมาโป๊วรอบที่สอง รอบนี้โป๊วให้เต็มเลยแล้วปาดให้เรียบเสมอกับผิวผนังเดิม พยามยามปาดให้เรียบเสมอผิวผนังเดิมให้มากที่สุด แล้วปล่อยให้ปูนแห้ง สำหรับมือสมัครเล่นที่หัดซ่อมเองอาจโป็วไม่เรียบนิดหน่อยก็ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อปูนแห้งแล้วก็สามารถใช้กระดาษทรายละเอียดขัดแต่งผิงอีกทีนึงได้ (ปูนชนิดนี้เมื่อแห้งแล้วสามารถขัดแต่งผิวให้เรียบได้)

เมื่อขัดแต่งผิวเรียบร้อยแล้วก็หาสีมาทาทับจุดที่ซ่อม ก็เป็นอันเสร็จ

**สีที่นำมาทับจุดที่ซ่อมต้องเป็นสี เบอร์และชนิดเดียวกับสีที่ทาผนังเดิม จึงจะกลืนกันเป็นผนังเรียบเนียนตามเดิม

**การผสมปูนฉาบผิวบางเพื่อนนำไปโป๊วอุดซ่อม อย่าให้เหลวมากเพราะปูนจะแห้งช้าและจะย้วยเวลาโป็วหนา (ในกรณีที่นำไปโป๊วซ่อมแบบนี้)

**ปูนฉาบผิวบางมีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป มีทั้งแบบที่เป็นสีขาวและสีเทา แต่ในที่นี้ใช้สีขาวเพื่อให้ใกล้เคียงกับสีผนังเดิม

คลิปฯมันก็จะสั้นๆหน่อย!! ตอนสมุนกำลังซ่อมผมก็กะว่าจะถ่ายคลิปฯยาวๆ แต่เห็นเจ้าของบ้านแกแอบๆมองอยู่ คงจะสังสัยว่าผมถ่ายฯทำไม(ท่าทางผมก็คงไม่น่าไว้ใจด้วย 555) ผมก็ขี้เกียจอธิบายว่าถ่ายฯไปทำไมก็เลยเลิกถ่ายฯ ได้มาติ๊ดอย่างที่เห็นอ่ะ !!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.