ซ่อมฝ้าชายคา ซ่อมแซมบ้าน

ซ่อมฝ้าเพดานชายคา
     วันนี้มีงานซ่อมแซมบ้านอีก1เคสมาให้ดูครับ เป็นการซ่อมฝ้าชายคาบ้านเนื่องจากแผ่นฝ้าตกลงมา สาเหตุเกิดจากการยิงสกรูยึดฝ้าเพดานติดขอบแผ่นมากเกินไปในตอนก่อสร้างบ้านและในขณะยิงสกรูช่างได้ยิงคว้านแผ่นฝ้าเพื่อให้หัวสกรูจมลงไปซึ่งฝ้าที่ใช้บริเวณชายคาเป็นฝ้าสมาร์ทบอร์ดความหนาแค่ 4 ม.ม. เมื่อคว้านให้หัวสกรูจมลงไปทำให้ฝ้าบริเวณที่เป็นรูสกรูเหลือบางมาก เมื่อลมมาปะทะอาจทำให้แผ่นฝ้าหลุดทะลุหัวสกรูออกมา (ฝ้าขนาดความหนา 4 ม.ม.ไม่สามารถยิงสกรูให้หัวจมลงไปในแผ่นได้ จะทำให้แผ่นฝ้าหลุดในภายหลัง)

วิธีซ่อมแซมก็ต้องขึ้นไปยิงสกรูยึดใหม่ มองดูก็เหมือนง่ายครับการซ่อมฝ้าลักษณะแบบนี้แค่ยิงสกรูเพิ่ม 2-3 ตัวก็จบ แต่การทำงานจริงๆมันยาก เพราะต้องใช้บันไดยาววางพาดจากด้านล่างขึ้นไปติดผนังบ้าน แล้วเอื้อมมือมายิงสกรู เผลอๆก็อาจหล่นลงมาได้ หรืออาจจะต้องตั้งนั่งร้านขึ้นไป

แต่สำหรับเคสนี้การซ่อมฝ้าชายคาก็เรียบร้อยผ่านไปด้วยดีไม่มีอุบัติเหตุเกิดชึ้น ช่างได้ยิงสกรูยึดใหม่ โดยไม่ยิงให้หัวสกรูจมลงไปมาก ถ้ายิงจมลงไปมากพออยู่ไปสักพักก็จะหลุดออกมาอีก ที่เห็นหัวสกรูดำๆ นั้นเดี๋ยวก็ให้ช่างสีทำการเก็บสีเพื่อให้เป็นสีเดียวกับฝ้าชายคา

วิธีแก้ไขฝ้าชายคาหลุด
***หลายๆท่านอาจสงสัยว่า แล้วทำไมช่างต้องยิงสกรูให้หัวจมลงไปด้วย? ..ก็เพื่อความสวยงามยังไงครับ เมื่ออุดโป๊วและทาสีแล้วฝ้าเพดานก็จะเรียบมองไม่เห็นหัวสกรู แต่ปัญหาที่เกิดก็คือมันเกิดจากการกำหนดให้ใช้แผ่นฝ้าแบบบาง ถ้าจะเอาแบบคว้านส่งหัวสกรูลงไปก็ควรใช้แผ่นหนาประมาณ 6 มม.ครับ แผ่นจะได้ไม่หลุด

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.