ซ่อมผนังร้าวหลุดร่อน ซ่อมบ้าน

ซ่อมผนังร้าว

     ผมได้ไปซ่อมบ้านมาอีกหลังหนึ่งก็เลยเอามาให้ดูเป็นตัวอย่างกันอีกครับ เคสนี้เป็นการซ่อมผนังร้าวหลุดร่อน ซึ่งบริเวณที่หลุดร่อนเป็นการก่ออิฐทำเสาโชว์โดยการก่ออิฐแปะติดเสาโครงสร้างจากด้านล่างขึ้นไปจนถึงผนังด้านบน (เดี๋ยวผมจะเขียนอธิบายเรื่องเสาโชว์อีกที) เมื่อเอาอิฐก่อแปะเข้าไปแล้วมีการหลุดร่อนในภายหลังก็เลยทำให้ปูนที่ฉาบทับไว้เกิดการกะเทาะและหลุดร่อนตามมา และหลุดร่อนตามมาด้วยบัวปูนเนื่องจากผนังบ้านที่ฉาบปูนไว้เกิดการกะเทาะ บัวปูนที่ติดตั้งอยู่บนผนังก็เลยกะเทาะตามไปด้วย ดังจะเห็นรอยร้าวด้านบนผนังที่ผมถ่ายรูปมา (ไม่รู้จะมองเห็นหรือเปล่าในรูป เพราะผมยืนถ่ายรูปอยู่ด้านล่าง โดยใช้วิธีซูมภาพ)

สรุปก็คือ มีการกะเทาะหรือหลุดร่อนอยู่ 3 อย่างไล่ไปตามลำดับ ซึ่งเป็นที่มาของรอยร้าวอย่างที่เห็น, 3 อย่างที่ว่านั้นก็คือ

1. อิฐก่อหลุดร่อน
2. ปูนฉาบกะเทาะ,ร่อน
3. บัวปูนกะเทาะ,ร่อน

วิธีการซ่อมผนังร้าวหลุดร่อน เคสนี้ ก็ไม่ต้องวิเคราะห์ให้ยากเย็นอะไรเพราะเห็นๆอยู่(รอยร้าวที่เห็นไม่เกี่ยวกับโครงสร้างของบ้าน) การซ่อมก็สกัดเอาส่วนที่หลุดร่อนออกแล้วก่ออิฐฉาบปูนใหม่, ยึดติดตั้งบัวปูนใหม่เท่านั้นเอง

มาดูขั้นตอนวิธีแก้ไขกันครับ…

1. ขั้นตอนแรกก็สกัดเลาะเอาปูนฉาบบริเวณผนังบ้านส่วนที่หลุดร่อนออก ก็จะเจอกับอิฐที่ก่อแปะติดกับผนังด้านบนซึ่งหลุดร่อนอยู่

2. เอาอิฐที่หลุดร่อนออกมาก่อแปะเข้าไปใหม่ โดยใช้ปูนกาว (สาเหตุที่ต้องก่ออิฐแปะเข้าไปเป็นการตกแต่งเสาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ใช่เทคอนกรีตเสาผิดขนาดนะครับ)

3. แปะอิฐเสร็จทิ้งไว้ให้แห้งหรือแข็งตัวหนึ่งวัน

4. หลังจากทิ้งไว้ให้อิฐที่ก่อแปะเข้าไปแข็งตัวและยึดติดกับเสาดีแล้ว ก็จับเซี้ยมฉาบปูนปิดทับได้เลย ฉาบปูนปกติเหมือนกับการฉาบผนังตอนสร้างบ้านนั่นแหละ

แก้ไขรอยร้าวผนัง

5. ฉาบปูนซ่อมเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วัน แล้วฉาบทับด้วยปูนฉาบผิวบางเพื่อตกแต่งผนังให้เรียบเนียนกลมกลืนกับผิวผนังเดิม ทิ้งให้แห้งประมาณ 1-2 ช.ม.แล้วขัดผิวให้เรียบด้วยกระดาษทรายเบอร์2

เก็บรอยร้าวผนังบ้าน

ขัดแต่งผนังให้เรียบ

6. หลังจากนี้ก็ปล่อยทิ้งไว้ให้บริเวณที่ฉาบปูนซ่อมคายความชื้นซักประมาณ 2 สัปดาห์

7. ขั้นตอนสุดท้ายก็มาเก็บงานสี (ทาน้ำยารองพื้นปูนใหม่บริเวณที่ซ่อม แล้วทาสีจริงทับประมาณ 2 เที่ยวเป็นอันจบ

จบแล้วครับ..ก็เอามาให้ดูเป็นแนวทางในการซ่อมผนังร้าวหลุดร่อน กรณีของท่านที่มีปัญหาคล้ายๆกันจะได้รู้ว่าเขาซ่อมกันอย่างไร? ซ่อมประมาณไหน? จะได้เข้าใจและคุยกับช่างฯได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.