ซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้ พื้นบ้านทำอย่างไร?

ซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้

     ผมคิดว่าคงมีอีกหลายๆคนที่อยากจะรู้เกี่ยวกับวิธีการซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ปูพื้นบ้าน (ผมรู้ได้อย่างไรว่ามีหลายๆคนอยากรู้? ผมนั่งเทียนเอาครับ 555+) ซึ่งกระเบื้องชนิดนี้เป็นกระเบื้องยอดฮิต ที่หลายๆคนชอบและเลือกนำมาแต่งบ้านกัน (ผมก็ไม่ได้ดูจากโพลไหนหรอกครับว่ามันฮิตจริงหรือ? ผมก็ทึกทักเอาเองอีกนั่นแหละ !!! ) ซึ่งบางบ้านอาจมีปัญหาเรื่องกระเบื้องหลุดร่อน ,แตก บิ่น , หรือเกิดอาการกลวงใต้แผ่นเป็นวงกว้าง ฯล อยากเอาออกเพื่อซ่อมแซมบ้าน(พื้น) หรือเปลี่ยนแผ่นที่มีปัญหาออก มันก็ทำได้ครับ แต่ว่าต้องบอกก่อนนะครับว่า กระเบื้องที่เราไปซื้อมาเปลี่ยนนั้นมันจะสีเพี้ยน ไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือนอย่างไร? ที่ไม่เหมือนก็เพราะกระเบื้องที่เอามาเปลี่ยนอาจจะสีเข้มกว่าหรืออ่อนกว่าของเดิมยังไงล่ะครับ สาเหตุก็เพราะการผลิตกระเบื้อง เขาผลิตออกมาคนละล็อตกันกับของเดิมที่เราปูฯอยู่ ถึงแม้ว่าเราจะเอาชื่อรหัสเดียวกันไปซื้อก็ตาม เพราะกระเบื้องเขาก็จะผลิตออกมาใหม่เรื่อยๆมันก็จะเป็นคนละล็อตกัน นอกเสียจากว่าเราไปซื้อได้ตรงรหัสและเป็นล็อตเดียวกัน ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะมีของเก่าค้างสต็อกเหลืออยู่

ดังนั้นวิธีป้องกันปัญหาเรื่องซ่อมกระเบื้องแล้วสีเพี้ยน ผมแนะนำว่าเมื่อแรกเริ่มที่เราซื้อกระเบื้องมาปูฯ ก็ควรซื้อเผื่อไว้ซักกล่องสองกล่อง เอาไว้เป็นอะไหล่สำหรับซ่อมแซมแก้ไขในภายหลัง แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องสีเพี้ยนก็จบครับไม่ต้องสนใจ

ก็มาเข้าเรื่องวิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้กันครับ

 1. อันดับแรกก็ต้องเลาะหรือสกัดเอากระเบื้องที่มีปัญหาออก (ดูคลิปวิดีโอประกอบ) ช่างปูกระเบื้องก็จะใช้ลูกหมู 4 นิ้วพร้อมใบตัดกระเบื้อง ตัดไปตามแนวขอบกระเบื้องแผ่นที่จะรื้อออกให้ขาดออกจากกันและเพื่อป้องกันเวลาสกัดเอากระเบื้องออกจะได้ไม่แตกลามไปโดนแผ่นอื่น ซึ่งขั้นตอนการตัดนี้จะต้องระวังอย่างมาก ไม่ให้ใบตัดไปกินขอบกระเบื้องแผ่นข้างๆ เพราะถ้าไปกินกระเบื้องแผ่นข้างๆแล้วเมื่อปูฯแผ่นใหม่ลงไปแนวร่องกระเบื้องจะไม่สวย(จะห่างบ้าง ชิดบ้างทำให้ไม่สวยงาม)

2. เมื่อตัดกระเบื้องรอบแผ่นแล้ว ก็ตอกหรือสกัดออก ช่างฯจะใช้ค้อนค่อยๆตอกสกัดกระเบื้องออกด้วยตะปูคอนกรีต ส่วนใหญ่จะไม่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าแบบกระแทก เพราะแรงจากการสกัดกระแทกอาจกระทบกระเทือนทำให้กระเบื้องแผ่นข้างๆหลุดร่อนตามมา (ซึ่งการหลุดร่อนอาจจะไม่เกิดเฉพาะด้านบน แต่อาจจะเกิดด้านล่างส่วนที่เป็นปูนปรับระดับกับพื้นโครงสร้างก็ได้)

3. เมื่อสกัดออกได้แล้วก็ทำความสะอาด แล้วปูกระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหม่กลับลงไป ตามวิธีการปูฯเหมือนเดิม

ซ่อมกระเบื้องพื้นขนาด 60x60

 

***อย่างที่เห็นในรูปนี้เป็นงานซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้ เนื่องจากมีรูโพรงหรือกลวงใต้แผ่น เมื่อช่างฯปูซ่อมและเคาะจนแน่นดีแล้วก็เอากระเบื้องอีกสองกล่องวางทับลงไปอีก เพื่อให้กระเบื้องแน่นไม่มีโพรงหรือรูกลวงใต้แผ่นกระเบื้องก็เป็นอันจบครับ !

ผมเอามาให้ดูเพลินๆนะครับ จะได้รู้ว่ากระเบื้องปูพื้นชนิดนี้สามารถซ่อมได้ และวิธีซ่อมเป็นอย่างไร, ซ่อมไปแล้วมีผลอย่างไร จะได้เป็นแนวทางสำหรับท่านที่อยากซ่อมกระเบื้องพื้นที่บ้าน แต่งานนี้เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือพอสมควรนะครับไม่ใช่งานง่ายๆ ควรจ้างช่างฯที่ชำนาญงานปูกระเบื้องโดยเฉพาะมาซ่อมให้จะดีกว่า

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.