ซ่อมกระเบื้องพื้น -ซ่อมแซมบ้าน

ซ่อมกระเบื้องพื้น
     มาดูวิธีซ่อมกระเบื้องพื้นกันมั่งครับ พื้นบ้านส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ นิยมใช้กระเบื้องเซรามิกปูตกแต่งพื้น อาจเนื่องด้วยมีสีสันหรือลวดลายสวยงามให้เลือกมากมาย และทำความสะอาดได้ง่าย จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน แต่พื้นบ้านที่ปูด้วยกระเบื้องก็มีปัญหาเรื่องการแตกร้าวหรือบิ่น อาจจะเนื่องจากโดนของแข็งหล่นกระแทกหรือเกิดรอยขูดขีด ทำให้มีรอยตำหนิไม่สวยงาม เจ้าของบ้านอาจจะอยากซ่อมหรือเปลี่ยนกระเบื้องปูพื้นที่แตกหรือมีรอยตำหนิออก ซึ่งท่านอาจจะสงสัยว่าเปลี่ยนได้มั้ยหรือเปลี่ยนอย่างไร, มีวิธีการซ่อมแซมบ้านที่มีปัญหาแบบนี้อย่างไร?

อย่างในรูปนี้ผมได้ให้ช่างปูกระเบื้องซ่อมเปลี่ยนกระเบื้อง เนื่องจากมีรอยตำหนิที่เกิดจากการวางเครื่องมือเจียร์ขนาดเล็กไว้บนพื้นในขณะที่เครื่องยังหมุนอยู่ ทำให้ไปโดนกระเบื้องปูพื้นเป็นรอย (ในภาพเป็นกระเบื้องแกรนิโต้ขนาด .60x.60 ซ.ม.)

เครื่องมือก่อสร้างและอุปกรณ์ ที่ใช้ในการซ่อมงานกระเบื้อง

1. สว่านกระแทก (ใช้สกัดพื้น) หรือ เครื่องมือสกัดขนาดเล็ก
2. ดอกสกัดปูน หรือดอกสว่านเจาะปูน
3. ค้อน
4. ตะปูคอนกรีตกับสายยาง
5. ลูกหมู 4นิ้ว พร้อมใบตัดกระเบื้อง

ขั้นตอนการซ่อมกระเบื้องพื้นบ้าน

1.ใช้เครื่องเจียร์หรือลูกหมู (ใส่ใบสำหรับตัดกระเบื้อง) ตัดกระเบื้องให้ขาดเป็นแนวรอบแผ่นกระเบื้อง โดยตัดให้ห่างจากขอบกระเบื้องเล็กน้อย สาเหตุที่ต้องตัดกระเบื้องให้เป็นแนวรอบกระเบื้องก็เพราะว่า แนวที่ตัดไว้นี้จะเป็นตัวเบรก เมื่อเวลาเราสกัดเอาแผ่นกระเบื้องออก กระเบื้องจะได้ไม่แตกลามไปแผ่นอื่น (การสกัดเอาแผ่นกระเบื้องออกไม่ควรใช้เครื่องสกัดขนาดใหญ่ เพราะแรงกระแทกจากการสกัด อาจทำให้กระเบื้องแผ่นอื่นกะเทาะหรือร่อนออกไปด้วย)

2.เมื่อสกัดเอากระเบื้องภายในกรอบที่เราตัดไว้ออกหมดแล้ว ก็ต้องเลาะขอบกระเบื้องที่เหลือด้วยมือ (ขอบที่เหลือประมาณ 1 นิ้ว) ทำไมถึงต้องเลาะกระเบื้องด้วยมือ ? ก็เพราะว่าส่วนนี้จะติดกับขอบกระเบื้องแผ่นอื่น ทำให้ถ้าเราใช้เครื่องมือสกัดอาจไปกระแทกโดนแผ่นอื่นที่อยู่ติดกันเกิดการแตกบิ่นลามไปแผ่นอื่นได้ ดังนั้นบริเวณขอบเราจึงใช้ค้อนตอกสกัดด้วยตะปูคอนกรีตค่อยๆ สกัดเลาะเอาปูนออกจนได้ระดับความลึกตามต้องการ

•สังเกตุมั้ยครับว่า ตะปูคอนกรีตที่ช่างใช้เลาะปูนออกเพื่อซ่อมกระเบื้องพื้น เขาจะเอาตะปูตอกคอนกรีต ตอกทะลุสายยางก่อน แล้วตัดสายยางทำเป็นด้ามจับ ก่อนใช้ค้อนตอกสกัด สงสัยมั้ยครับว่าทำไมเขาทำอย่างนี้ ? ก็เพราะว่าถ้าเราจับดอกตะปูโดยตรง เมื่อเวลาใช้ค้อนตอกลงไป แรงกระแทกจากการตอกมันก็จะส่งแรงกระแทกไปถึงมือ ทำให้เจ็บมือ ช่างจึงเอาตะปูตอกเข้าสายยางแล้วตัดสายยางทำเป็นด้ามจับแทน สายยางจะช่วยผ่อนแรงกระแทก ทำให้ลดแรงกระแทกไปได้มาก เมื่อใช้ค้อนตอกก็จะไม่รู้สึกเจ็บมือครับ นี่เป็นภูมิปัญญาช่างชาวบ้านครับ

3.เมื่อสกัดได้ความลึกตามที่ต้องการแล้ว ลองเอากระเบื้องปูพื้นมาทาบดูก่อนว่าได้ระดับพอดีหรือไม่ (ความลึกต้องเผื่อเนื้อปูนที่เราใช้ปูด้วย)

4.เมื่อได้ระดับพอดีแล้ว ล้างทำความสะอาด เช็ดให้พอหมาดแล้วปูกระเบื้องแผ่นใหม่ทับลงไป

5.ทิ้งไว้ให้ปูนแห้งหรือแข็งตัวแล้วค่อยยาแนวรอบขอบกระเบื้อง แล้วเช็ดทำความสะอาดยาแนวที่เลอะ เป็นอันจบ !

ก็จบเรื่องวิธีซ่อมกระเบื้องพื้นเพียงเท่านี้ครับ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.