ซ่อมประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน ตกราง

ซ่อมรางประตูเลื่อนหน้าบ้าน

     วันนี้ก็เป็นงานเกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้านครับ แต่เป็นการซ่อมประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน เป็นประตูบานเลื่อนเหล็ก ซึ่งมีปัญหาเมื่อเลื่อนเปิดประตูแรงๆแล้วประตูจะวิ่งไปชนตัวหยุดล้อที่อยู่ด้านหลัง แล้วล้อจะปืนข้ามที่หยุดล้อทำให้ประตูวิ่งเลยเถิดต่อไปจนหลุดออกนอกรางแล้วล้มลงมา ซึ่งเมื่อตรวจสอบดูแล้วก็พบว่าสาเหตุเกิดจากตัวหยุดล้อเกิดการสึกหรอ เนื่องจากเกิดการเสียดสีและกระแทกกับล้ออยู่บ่อยๆ ก็เลยทำให้เนื้อของตัวหยุดล้อบางส่วนหายไปทำให้ล้อประตูสามารถปีนข้ามได้เมื่อออกแรงผลักประตูแรงๆ

วิธีแก้ไขหรือซ่อมประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้านตกราง เคสนี้ก็แก้ไขไม่ยาก เพียงแต่เชื่อมแกนเพลาสแตนเลสที่เป็นตัวหยุดล้อเพิ่มให้สูงขึ้นเพื่อไม่ให้ล้อประตูสามารถปีนข้ามได้ (ตัวรางประตูเป็นเพลาสแตนเลสและตัวที่เอามาทำเป็นตัวหยุดล้อก็เป็นเพลาสแตนเลสอันเดียวกับที่ทำราง

ซอมประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน

*ตามรูปนี้ก็จะตัดเพลาสแตนเลสที่เป็นชนิดเดียวกันกับตัวเพลารางประตูมาวางทับตัวหยุดล้อเดิมแล้วเชื่อมเสริมเข้าไป ตัวหยุดล้อก็จะสูงขึ้นไปประมาณครื่งหนึ่งของล้อประตู ล้อฯก็จะปีนข้ามไม่ได้แล้ว
ส่วนในคลิปวิดีโอ เป็นการทดสอบประตูเลื่อนหลังจากได้ทำการแก้ไขเสร็จแล้ว โดยลองผลักเปิดประตูแรงๆ ผลปรากฏว่าล้อประตูไม่สามารถปีนข้ามไปได้ ก็ถือว่าเป็นอันจบงานแก้ไขหรือซ่อมประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน ตกรางเคสนี้

*ในคลิปฯ ที่เห็นผลักประตูแรงๆ ก็เป็นเพียงการทดสอบเพื่อป้องกันไว้ เผื่อเจ้าของบ้านแรงเยอะผลักประตูแรงๆจะได้มั่นใจว่าประตูจะไม่ข้ามตัวหยุดล้อแล้วล้มลงมา

คำแนะนำสำหรับการใช้งานประตูบานเลื่อนหน้าบ้านแบบนี้

– ไม่ควรเลื่อนเปิดประตูโดยการผลักแรงๆทีเดียวแล้วปล่อยให้ประตูเลื่อนไปเองจนสุดโดยปล่อยให้ล้อประตูกระแทกที่หยุดล้อแล้วหยุดเอง จะทำให้ล้อประตูไปกระแทกกับตัวหยุดล้ออาจทำให้ล้อประตูเสียหายสึกหรอเร็วขึ้น เช่น ลูกปืนล้อแตก เป็นต้น
– ในเคสนี้ตัวเพลารางเป็นสแตนเลสบวกกับชุดล้อสแตนเลสที่ติดตั้งไว้ตั้งแต่ตอนสร้างบ้าน ประตูก็เลยค่อยข้างลื่นเปิดง่าย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ตัวหยุดล้อประตูสึกหรอเร็วสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากเจ้าของผลักเลื่อนแรงๆทีเดียวแล้วปล่อยให้ประตูวิ่งไปชนตัวหยุดล้อแล้วหยุดเอง เลยทำให้ตัวหยุดล้อสึกหรอเร็วขึ้น

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.