เทคนิคซ่อมวอลเปเปอร์ติดผนัง (Repairing Wallpaper)

ซ่อมวอลเปเปอร์ผนัง

     วอลเปเปอร์ติดผนัง (Wallpaper)ในที่นี้ หมายถึง งานตกแต่งผนังภายในบ้าน ที่มีการติดแผ่นกระดาษที่มีลวดลายต่างๆ สีสันต่างๆนั่นละครับ เป็นการตกแต่งบ้านอีกอย่างหนี่งหลังจากสร้างบ้านเสร็จแล้ว แต่จะทำเฉพาะผนังภายในบ้านเท่านั้น เพราะวัสดุที่นำมาตกแต่งเป็นกระดาษจึงไม่เหมาะกับงานภายนอก แต่ในที่นี้ผมจะกล่าวถึงเฉพาะการซ่อมวอลเปเปอร์ติดผนัง (Repairing Wallpaper)นะครับ

วิธีซ่อมก็ดูเหมือนไม่ยากอีกละครับ เพราะถ้าเราเห็นวิธีการซ่อมและเห็นเครื่องไม้เครื่องมือที่เขาใช้กันเราก็อาจจะซ่อมเองได้ ในกรณีที่มีการฉีกขาดหรือเสียหายเป็นจุดที่ไม่ใหญ่มากซึ่งบางท่านก็อยากจะลองซ่อมเอง ก็เป็นเทคนิคช่างในการซ่อมแซมบ้านอีกอย่างหนึ่งที่ผมอยากแนะนำ

วัสดุ-อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียมสำหรับซ่อมวอลเปเปอร์ติดผนัง (Repairing Wallpaper)

1.เตรียมแผ่นกระดาษวอลเปเปอร์ชนิดเดียวกันกับบริเวณที่เราจะซ่อม แล้วเราจะหาจากไหน? ก็เก็บไว้ตอนที่เหลือจากตอนที่เราจ้างช่างมาติดนั่นละครับ หรือถ้าเป็นบ้านที่ติดไว้ก่อนแล้วโดยโครงการที่เราซื้อบ้าน ก็ลองสอบถามรหัสหรือโค๊ดจากทางโครงการ แล้วก็ไปหาซื้อมาครับ

2.ลูกกลิ้งสำหรับรีดผนังให้เรียบ

3.กาว พูดถึงกาวสำหรับติดกระดาษ ส่วนใหญ่ช่างจะทำขึ้นเองครับ เขาจะใช้แป้งมันผสมกับแป้งข้าวเหนียว คนให้เข้ากันด้วยน้ำธรรมดา แล้วต้มน้ำร้อนเทใส่แล้วกวนไปเรื่อยๆป้องกันไม่ให้แป้งจับกันเป็นเม็ด คนไปเรื่อยๆจนเย็น แล้วก็จึงนำไปใช้ได้ อย่างเราไม่ต้องไปต้มเองหรือทำกาวเองให้ยุ่งยากหรอกครับเพราะซ่อมเพียงนิดหน่อย ดัดแปลงเอาโดยอาจจะใช้กาวแป้งเปียกที่ทำขายแบบเป็นกระปุกก็ได้ครับ หรือกาวน้ำ,กาวลาเท็กซ์ ก็ได้ เอาแบบที่ไม่ต้องถึงกับแห้งเร็วนัก

4.มีดคัตเตอร์

5.ไม้บรรทัดเหล็ก

ขั้นตอนวิธีซ่อมวอลเปเปอร์ติดผนัง (Repairing Wallpaper)

1.ตัดกระดาษที่เราจะใช้ซ่อมเพื่อจะเอามาแปะทับบริเวณที่เราจะซ่อม ผมจะสมมุติว่าจุดที่เราจะซ่อม มีขนาดความกว้างเท่ากับเหรียญห้าบาท เราก็ตัดกระดาษที่จะใช้ปิดทับเข้าไปให้ใหญ่กว่าขนาดเหรียญห้า ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมก็ได้ครับมันจะได้ซ่อมง่าย พอตัดเสร็จแล้วก็ลองเอามาทาบรอยที่จะซ่อมดู มันปิดได้หมดหรือไม่ (ปิดให้มันเกินรอยที่จะซ่อมออกมานะครับ) เสร็จแล้วก็ทากาวแล้วก็แปะทับเข้าไปเลยครับ อ้าว! อย่างนี้มันก็เป็นรอยปะนูนขึ้นมานะสิ ยังครับ,ยังไม่เสร็จ พอปะทับลงไปแล้วก็เอาไม้บรรทัดเหล็กทาบลงไปบนขอบแผ่นที่เราปะลงไปแล้วกรีดด้วยคัตเตอร์ให้ขาดรอบแผ่นเลยครับ (ตอนนี้แผ่นล่างมันก็จะขาดเป็นรูปสี่เหลี่ยมเท่ากับแผ่นใหม่ที่เราปะทับลงไปแล้วนะครับ

 

2.ขั้นตอนต่อไปคือ เราจะเอาแผ่นล่าง(ก็คือแผ่นเดิมที่เราต้องการซ่อม)ที่เราตัดไว้แล้วออกเพื่อให้แผ่นใหม่ลงไปแทนที่มันจะได้เรียบเสมอกัน เราก็แกะแผ่นใหม่ที่เราแปะทับลงไปแกะออกมาครึ่งหนึ่งแล้วพับไว้แล้วใช้คัตเตอร์กรีดผ่าครึ่งแผ่นล่าง แล้วก็ลอกออกมาเลยครับ (ลอกออกมาครึ่งหนึ่งก่อนนะครับอย่าลอกออกมาหมดทีเดียว เพราะมันจะทำให้แผ่นใหม่ที่เราแปะลงไปเคลื่อน แล้วมันจะไม่ตรงรอยที่เราตัดแผ่นล่างไว้ พอเสร็จแล้วขอบมันจะนูนไม่เสมอกัน) พอลอกแผ่นล่างออกครึ่งหนึ่งแล้วก็กดแผ่นใหม่ที่เราพับไว้กดลงไปเลยครับ(ก่อนกดลงไปก็ทากาวเสริมซักเล็กน้อย) แล้วใช้ลูกกลิ้งรีดให้เรียบ เสร็จแล้วก็มาเปิดอีกข้างหนึ่ง แล้วลอกแผ่นเก่าที่เหลืออยู่ครึ่งหนึ่งออก แล้วปิดแผ่นบนทับลงไป ทำเมือนกับครึ่งแรก พอรีดด้วยลูกกลิ้งแล้ว แผ่นใหม่ก็ไปอยู่แทนที่แผ่นเก่าเรียบร้อยแล้วครับ แผลปะก็จะเรียบเสมอกัน

*** มีข้อควรระวังนิดหนึ่ง เวลาแปะแผ่นใหม่ลงไปต้องดูลายแผ่นกระดาษที่เราเอามาซ่อมด้วยนะครับ ลายมันต้องตรงกันจะได้เนียนดูแล้วแทบไม่รู้ว่ามีการปะซ่อม

ครับ! ก็จบบทความซ่อมวอลเปเปอร์ติดผนัง (Repairing Wallpaper) เพียงเท่านี้ครับ (พิมพ์มากมึนครับ) ลองดูคลิปประกอบครับจะได้เข้าใจ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.