เปลี่ยน pressure switch ปั๊มน้ำ HITASHI WT-P250GX

 
     วันนี้มาถ่ายทอดประสบการณ์ ซ่อมปั๊มน้ำ HITASHI 250 W ให้อ่านกันครับเป็นปั๊มฯที่บ้านผมนั่นแหละ ปั๊มฯนี้ติดมาตั้งแต่ซื้อบ้านหลังนี้ และนี่ก็เป็นครั้งที่สองที่ได้ซ่อมปั๊มน้ำเอง หลังจากครั้งแรกที่ได้ซ่อมไปโดยการเปลี่ยนประเก็น ในตอนนั้นปั๊มฯมีอายุการใช้งานมาได้ประมาณ 7ปี ซึ่งตอนนี้ก็ได้ใช้งานมาประมาณเกือบ 10 ปีแล้ว สำหรับผมแล้วก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่นะสำหรับอายุการใช้งานขนาดนี้ สำหรับการซ่อมครั้งแรกก็เสียค่าใช้จ่ายไม่ถึงร้อย แต่ครั้งนี้หนักหน่อย 580 บาท การซ่อมทั้งสองครั้งก็เสียแต่ค่าอะไหล่ เพราะซ่อมเอง

pressure switch

ครั้งนี้มีปัญหาที่ pressure switch เกิดการรั่วซึมที่ pressure switch ทำให้เวลาปั๊มฯทำงานน้ำก็จะรั่วซึมออกมา ซึ่งเมื่อมีน้ำรั่วซึมออกมาจากระบบท่อ ปั๊มฯก็จะทำงานตลอดเวลาเพื่อที่จะอัดน้ำเข้าไปให้เต็มระบบท่อ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเราใช้น้ำ ปั๊มฯก็จะทำงานโดยการสูบน้ำจากถังเก็บน้ำเพื่ออัดน้ำเข้าไปในระบบท่อให้เต็มอยู่เสมอ เมื่อน้ำเต็มท่อแล้วปั๊มฯจึงจะตัดการทำงาน ในขณะที่เราหยุดใช้น้ำ แต่ปัญหาคือเมื่อเกิดการรั่วซึมแล้วหากเราไม่มาพบเสียก่อนปั๊มฯมันก็จะทำงานของมันโดยอัตโนมัติ โดยการสูบน้ำเข้าไปในระบบท่ออยู่นั่นแหละ สูบอัดอย่างไรก็ไม่เต็มเพราะมันมีการรั่ว มันก็จะสูบจนน้ำหมดถังเก็บน้ำ เมื่อน้ำหมดถังก็ยังสูบ(ทำงาน)ต่อ จนกว่าจะมีคนมาพบแล้วถอดปลั๊กหรืออาจจะเกิดความร้อนจนไหม้ไปเองนั่นแหละมันถึงจะหยุด

กรณีของผมเกิดขึ้นตอนกลางคืน ไม่มีใครรู้ ผมมารู้ตอนเกือบสว่าง ปั๊มน้ำก็ยังทำงานอยู่จนผมมาถอดปลั๊กออก ส่วนน้ำในถังเก็บน้ำถูกสูบออกไปจนหมด มาเจิ่งอยู่ที่พื้นใกล้ๆปั๊มฯ(เนื่องจากปั๊มฯรั่ว)

อาจจะสงสัยว่าทำไมน้ำในถังเก็บน้ำของผมจึงถูกสูบจนหมดเพราะปกติในถังฯจะมีลูกลอย เมื่อระดับน้ำในถังฯลดลง น้ำก็จะไหลเข้ามาโดยอัตโนมัติ ก็เพราะว่าโดยปกติแล้วตอนเย็นของทุกวันก่อนเข้านอนผมจะเดินไปปิดวาล์วน้ำที่หน้าถังเก็บน้ำเพื่อไม่ให้น้ำเข้ามาในถังตอนกลางคืน เพราะผมระแวงอยู่แล้วกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ท่อแตก – ท่อรั่ว หรือปั๊มอาจมีปัญหาในตอนกลางคืน แล้วมันจะสูบน้ำประปาผมทิ้งทั้งคืน …และแล้วมันก็เกิดจนได้

***ปกติเวลาไม่อยู่บ้านหรือไปต่างจังหวัดผมก็จะปิดวาล์วน้ำที่มิเตอร์หน้าบ้านและชักปลั๊กปั๊มออก เป็นประจำอยู่แล้วถ้าไม่ลืม

ทีนี้ก่อนที่จะรู้จุดรั่วผมก็มาปล่อยน้ำเข้าระบบใหม่ในตอนเช้า แล้วเสียบปลั๊กเดินเครื่องปั๊มพร้อมไล่อากาศเพื่อให้ปั๊มทำงาน จึงได้เห็นจุดรั่วที่ pressure switch

เริ่มกระบวนการซ่อมปั๊มน้ำ..

ผมก็เลยรื้อ pressure switch ออกมาดูและสันนิษฐานตอนแรกว่าเมื่อเกิดการรั่วซึมก็น่าจะเป็นที่ประเก็นอีกเหมือนครั้งแรกที่ซ่อม ก็เลยกะว่าจะเปลี่ยนประเก็นอีก แต่พอรื้อออกมาดูมันไม่มีประเก็นอยู่ที่ขอบรอยต่อของการประกอบชิ้นส่วน แต่มีแผ่นยางอยู่ด้านใน คิดว่าเป็นที่ตัวนี้เลยไปถามที่ร้านอะไหล่ เขาบอก pressure switch ไม่มีประเก็นและไม่มีอะไหล่ชิ้นส่วนภายในขาย เขาขายเป็นก้อนเลย ก็ก้อน pressure switch นั่นแหละ

ก็จบเลย ผมก็ซื้อ pressure switch มาเลย การเปลี่ยนอะไหล่ก็ไม่ได้ยากอะไร ก็ถอดของเดิมออก แล้วใส่ของใหม่เข้าไป ง่ายๆก็คือของเก่าอยู่ยังไงก็ใส่ของใหม่เข้าไปตามเดิม แค่จำให้ได้ว่าสายไฟต่อเข้าจุดไหนก็ต่อให้เหมือนเดิม (เตรียมจุกต่อสายไฟไว้ด้วย) ถ้าหากกลัวต่อสายไฟผิดก็เอาโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปไว้ก่อนก็ได้

ผมอยากจะบอกว่าการเปลี่ยนอะไหล่นี้มันไม่ได้ยากอะไร เป็นแค่เรื่องพื้นฐานแค่คุณใช้ไขควงขันสกรูเป็นก็ทำได้แล้ว ส่วนเรื่องอะไหล่หาซื้อที่ไหน? ก็ตามร้านขายเครื่องมือไฟฟ้า, ร้านขายปั๊มน้ำ, ร้านฮาร์ดแวร์ทั่วไป หรือจะเสริชหาข้อมูลในกูเกิลก็ได้มีข้อมูลเพียบ

** หลังจากเปลี่ยนอะไหล่เสร็จเรียบร้อย เปิดวาล์วปล่อยน้ำเข้าปั๊มฯแล้ว หากเสียบปลั๊กเดินเครื่องปั๊มฯแล้วปั๊มฯไม่ตัดการทำงานและได้ยินแต่เสียงลมฟืดฟาดอยู่ในปั๊มฯหรือปั๊มฯทำงานตลอดโดยไม่ตัดและเปิดก๊อกน้ำแล้วไม่มีน้ำออกมา ให้ทำการไล่อากาศในปั๊มฯออกก่อน คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีไล่อากาศปั๊มน้ำ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.