หลังคาเมทัลชีท metal sheet ต่อเติมหลังคาข้างบ้าน,หน้าบ้าน

 
     ในปัจจุบันนี้รู้สึกว่าการต่อเติมหลังคาบ้านยื่นออกมา ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าบ้าน, หลังบ้าน หรือข้างบ้าน ผมเห็นหลายๆบ้านใช้ เมทัลชีท (Metal Sheet) มาทำหลังคา ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่วัสดุมุงหลังคาประเภทนี้ไม่นิยมเอามาทำบ้านกัน จะนิยมนำมาใช้ในการมุงหลังคาโรงงาน ซะเป็นส่วนใหญ่ อาจเนื่องเพราะสมัยก่อนมองว่า หลังคาเมทัลชีท เหมาะสำหรับการสร้างโรงงาน หรือโกดังขนาดใหญ่มากกว่า หากอามาทำบ้านอาจจะทำให้ไม่สวยมองดูแล้วให้ความรู้สึกว่าบ้านกลายเป็นเหมือนโรงงาน อันนี้ผมคิดเองนะ แต่จริงๆแล้วก็แล้วแต่คนนั่นแหละ จะเอาวัสดุแบบไหนมาทำก็อยู่ที่ความชอบส่วนตัว ไม่ผิด!!

หรืออีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้คนนิยมนำเมทัลชีทมาต่อเติมบ้าน อาจมาจากเหตุผลเรื่องความประหยัดและช่วยลดขั้นตอนของการก่อสร้างก็เป็นได้

หลังคา metal sheet

 
จุดเด่นของเมทัลชีท ก็คือ

  • ขนาดของแผ่นฯที่มีพื้นที่มากกว่าวัสดุมุงหลังคาชนิดอื่น ทำให้มุงหลังคาบ้านได้รวดเร็ว และในกรณีที่ความยาวของด้านติดตั้งแปหลังคา ไม่ยาวกว่าขนาดมาตรฐานของแผ่นเมทัลชีท (ที่จริงแล้วก็มีบริษัทฯที่สามารถผลิตให้ได้ตามความยาวที่ต้องการในกรณีที่เราใช้จำนวนมาก) ก็สามารถใช้แผ่นเมทัลชีทแผ่นเดียววางยาวถึงเชิงชายได้เลย ทำให้ลดรอยต่อของหลังคา เมื่อรอยต่อของวัสดุมุงฯน้อยลง โอกาสของการเกิดรั่วซึมก็ลดลงตามไปด้วย
  • ติดตั้งง่าย รวดเร็วและประหยัดแรงงาน
  • แข็งแรง ทนทาน
  • เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้กระเบื้องมุงหลังคา ทำให้ประหยัดกว่า เช่น
    – ในเรื่องของโครงหลังคา เนื่องจาก น้ำหนักเมทัลชีท จะเบากว่ากระเบื้องเมื่อเปรียบเทียบกันต่อตารางเมตร ทำให้ใช้เหล็กแปและเหล็กโครงหลังคาที่น้อยกว่า
    – ประหยัดในเรื่องของการทำฐานรากและเสาเข็ม เป็นต้น อย่างกรณีในรูปด้านบน ต่อเติมทำหลังคาออกมาด้านข้างไม่มาก เขาก็ตั้งเสาบนพื้นคอนกรีตเลยไม่ได้ทำฐานราก (ผมเจอผู้รับเหมาต่อเติมกำลังทำให้ลูกค้าเลยแวะถ่ายรูปมาให้ดู)

จุดด้อย (ผมไม่อยากเรียกว่าข้อเสียนะ เพราะมันเป็นรูปแบบเฉพาะตัวของวัสดุชนิดนี้ ถ้าเรารับไม่ได้ก็ไม่ต้องใช้ ก็เท่านั้น !!)

  • ต้องเข้าใจว่าถ้าหากคุณเลือกใช้แบบไม่มีฉนวนกันความร้อน ตอนกลางวันที่แดดจัดหากคุณอยู่ใต้หลังคาก็จะรู้สึกร้อน เพราะ หลังคา metal sheet ทำมาจากเหล็ก
  • เรื่องของเสียง เมื่อฝนตกกระทบจะมีเสียงดังมากกว่าการใช้กระเบื้องมุงหลังคา แต่ผลกระทบของเสียงนี้จะกระทบต่อผู้อยู่อาศัยมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานหรือว่าต่อเติมในส่วนใดของบ้าน เช่น เป็นการต่อเติมนอกตัวบ้านในส่วนของหลังคาหน้าบ้านหรือหลังคาข้างบ้าน เพื่อใช้เป็นที่กันแดดกันฝนให้รถ ก็คงไม่ได้รับผลกระทบจากเสียงเท่าใดนักเพราะหากฝนตกตัวผู้อยู่อาศัยก็คงต้องหลบเข้าไปอยู่ในบ้าน เป็นต้น (หากใช้แบบบุฉนวนกันความร้อนเสียงดังจากน้ำฝนก็จะเบากว่าแบบไม่มีฉนวนกันความร้อนเล็กน้อย)

หลังคาเมทัลชีท

 
ยังไงก่อนต่อเติมก็ลองคำนวณค่าใช้จ่ายเปรียบเทียบกันดูก่อนนะครับ

ปัจจัยที่นำมาเปรียบเทียบอาจไม่ใช่แค่เรื่องราคาถูกหรือแพงกว่าอย่างเดียว มันยังรวมไปถึงเรื่องความสวยงามหรือเรื่องรสนิยม รวมถึงเรื่องความเหมาะสมตามสถานการณ์ของผู้เป็นเจ้าของบ้านอีกด้วย

ถูกกว่าอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายก็ได้…
เอาที่ท่านชอบและสบายใจเถิด !!!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.