วิธีทำสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน

ชุบสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคา

     งานก่อสร้างบ้านในส่วนของโครงสร้างก็ต้องมีการทำโครงหลังคา, โครงหลังคาบ้านส่วนใหญ่ก็ทำจากเหล็ก อาจจะเป็นเหล็กกล่องหรือเหล็กตัวซี ก็แล้วแต่การออกแบบ งานที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการทำโครงหลังคาเหล็กก็คือ การทำสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคา ซึ่งจะช่วยป้องกันสนิมและช่วยยืดอายุการใช้งานของเหล็กโครงสร้างหลังคาบ้านให้อยู่ได้ทนนาน

วิธีทำสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาที่ช่างส่วนใหญ่นิยมทำกันก็คือ ใช้วิธีการชุบสี เนื่องจากวิธีนี้ทำงานได้รวดเร็วและได้งานปริมาณมาก สีที่ทำจากการชุบจะเข้าไปได้ทุกซอกทุกมุมของเหล็ก ซึ่งถ้าใช้วิธีการทาหรือพ่น ก็จะใช้เวลามากกว่า โดยเฉพาะการทาสีถ้าเป็นเหล็กตัวซีจะทาได้ลำบากมากแปรงทาสีจะเข้าไปในซอกปีกเหล็กตัวซีไม่ถึง ทำให้การทำสีกันสนิมไม่ทั่วถึง ส่วนวิธีการพ่นก็อาจใช้เวลาเร็วกว่าการทาแต่ก็ยังใช้เวลามากกว่าการชุบและที่สำคัญการพ่นสีก็จะสิ้นเปลืองมากกว่าเนื่องจากการฟุ้งกระจายของสีในขณะพ่น

เทคนิคช่างวิธีชุบสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน (ก่อนนำขึ้นไปเชื่อมติดตั้ง)

– ก็ไม่มีอะไรมากครับ แต่ต้องมีอุปกรณ์ที่สำคัญก็คือ รางชุบสี รางนี้ทำอย่างไร? ก็ทำไม่ยากครับ ก็เอาเหล็กโครงหลังคานั่นแหละครับ มาทำเป็นราง โดยการเชื่อมประกอบเป็นราง วิธีการเชื่อมก็ไม่ต้องเชื่อมแน่นภาษาช่างเขาเรียกว่า”เชื่อมแต้ม” เพราะเมื่อเราใช้งานเสร็จก็รื้อเอาเหล็กไปใช้งานต่อได้ แต่ถ้าเป็นช่างที่ทำมาหากินโดยการรับจ้างทำโครงหลังคาบ้านแล้วเขาก็จะไม่รื้อครับ ไปไหนก็จะขนไปด้วย

รางชุบสีกันสนิมเหล็ก
อันนี้รูปรางชุบสีกันสนิมเหล็กครับ (ต้องเชื่อมปิดหัว-ท้าย) ดูคลิปวิดีโอวิธีชุบสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน

** ถามว่า เชื่อมแต้มไว้แล้วสีจะไม่รั่วหรือ? ไม่รั่วหรอกครับเหล็กมันตรงอยู่แล้วเชื่อมแต้มหน่อยมุมเหล็กก็เข้าสนิทกันแล้วครับ ครั้งแรกอาจมีซึมนิดหน่อย พอใช้ไปแล้วสีที่เหลือตกค้างมันก็จะแห้งอุดไปเองโดยอัตโมนัติ เอ้ย! อัตโนมัติ

– ขั้นตอนต่อไปในการทำสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน ก็ผสมสีเลยครับ ผสมเสร็จแล้วก็เทลงในรางเลย เทลงในรางแล้วทำอะไรต่อ? ก็ชุบสีสิครับ(ก่อนชุบก็เช็ดคราบน้ำมันหรือคราบสนิมเหลืองๆออกหน่อยก็ดีครับ สีจะได้ติดทน) เอาเหล็กโครงหลังคามาจุ่มเลยครับ จุ่มแล้วก็ยกขึ้นผึ่งให้แห้งแล้วค่อยชุบเที่ยวต่อไป อยากจะชุบกี่รอบก็ตามสบายเลย (ชุบสีกันสนิม1เที่ยวและชุบสีจริงอีกสัก2เที่ยวก็ถือว่าใช้ได้แล้ว)

วิธีทำสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน

โครงหลังคาเหล็กที่ประกอบเสร็จผ่านการชุบสีกันสนิมและชุบสีจริงเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งการเก็บสีบริเวณรอยเชื่อมทั้งหมด (รูปพวกนี้ผมถ่ายไว้นานแล้ว แต่เทคนิคช่างหรือวิธีทำก็เป็นวิธีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันครับ)

* รูปบนสุดเป็นเหล็กที่ชุบสีแล้วก็จะถูกนำไปผึ่งรอให้สีแห้ง เพื่อนำไปเชื่อมติดตั้งต่อไป

2 Comments
  1. น้อง
    July 31, 2015 | Reply
    • foreman
      August 2, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.